Trang chủ Cuộc Sống Định cư Úc bằng con đường du học dễ hay khó

Định cư Úc bằng con đường du học dễ hay khó

0
Chia sẻ

Định cư Úc bằng con đường du học dễ hay khó, đây chắc hẳn là những băn khoăn của rất nhiều các bậc phụ huynh đang muốn cho con đi du học Úc với hy vọng con mình sẽ có tương lai tốt hơn, có thể phát triển sự nghiệp sau này ở một quốc gia lớn mạnh nào đó. Thật sự thì việc đi du học ngày nay đã không còn là điều xa lạ mới mẻ gì nữa, có những người còn đi du học theo phong trào. Vì vậy được đi du học đã không còn là ước mơ xa vời nữa mà nó đã trở thành cơ hội để người trẻ phát triển tài năng sự nghiệp sau này.

Định cư Úc bằng con đường du học dễ hay khó Có thể những năm trước việc đi du học có lẽ khá là rắc rối và khó khăn vì phải chuyển đổi nhiều giấy tờ như visa du học sinh visa định cư ở Úc sẽ rất là phức tạp, nhưng từ năm 2017 thì chính phủ Úc đã nhận ra được điều này và đã tích cực ban hành nhiều chính sách mới để giúp đỡ để giúp đỡ những bạn du học sinh ở đây.

Trong báo cáo thống kê của cục thống kê Úc thì có hơn 212.000 từ các nơi trên thế giới đến nhập cư tại Úc tuy nhiên số lượng người nhập cư lại giảm dần theo từng năm và con số này sẽ tiếp tục giảm nữa ở Quota chỉ còn 190,000. Hiện nay ở Úc các điều luật về nhập cư ngày càng được thắt chặt hơn. Ngoài ra thì ngành Khai khoáng là ngành mũi nhọn kinh tế ở Úc nhưng đang ở trong giai đoạn phát triển chậm và ổn định vì vậy mà nhu cầu lao động cũng thấp.

Qua những điều mà mình nói ở trên các bạn có thể thấp việc nhập cư tại Úc ở thời điểm này có lẽ sẽ là một thức thách rất lớn. Nhưng mà cánh cửa này cũng chưa thật sự đóng lại vì nước Úc cũng đang dần đặt ra yêu cầu lớn hơn cho người dân tương lai của họ.

Thang điểm xét định cư tại Úc năm 2017

Định cư Úc bằng con đường du học dễ hay khó

Đây là thang điểm cần thiết để đánh giá những ứng viên muốn định cư ở Úc về độ tuổi, trình độ, nghề nghiệp khả năng tiếng anh, mỗi thứ một tiêu chí, mức độ khác nhau. Nếu bạn muốn định cư ở Úc thì bạn cần phải đạt 65 điểm trên 120 điểm, khi bạn đã đạt được yêu cầu về điểm thì không còn gì tốt hơn.

Yếu tố Mô tả   Điểm

Tuổi (tại thời điểm mời nhập cư)        18-24   25

25-32   30

33-39   25

40-44   15

45-49   0

Khả năng tiếng Anh (tại thời điểm mời nhập cư)       IELTS 6 / OET B        0

IELTS 7 / OET B        10

IELTS 8 / OET A       20

Kinh nghiệp làm việc ở trong nước và ngoài nước Úc

3-4 năm (trong 10 năm gần đây)         5

5-7 năm (trong 10 năm gần đây)         10

8-10 năm (trong 10 năm gần đây)       15

Kinh nghiệm làm việc ở Úc

1-2 năm (trong 10 năm gần đây)         5

3-4 năm (trong 10 năm gần đây)         10

5-7 năm (trong 10 năm gần đây)         15

8-10 năm (trong 10 năm gần đây)       20

Khi sinh viên hoàn thành xong chương trình học cử nhân hay thạc sĩ ở Úc thì họ hoàn toàn có thể làm đơn xin ở lại Úc 2 năm để làm việc, ngoài ra đối với nghiên cứu sinh còn có thể định cư ở Úc lâu hơn là 3 – 4 năm. Các bạn du học sinh sẽ có cơ hội việc làm cao hơn nếu như học nghề này ở Úc như bác sỹ, y tá, công nghệ thông tin, kế toán, kỹ sư… Tuy nhiên do danh sách này luôn được thay đổi qua từng năm vì vậy cũng có những người sau khi học xong ngành nghề này nhưng lại gặp khó khăn tìm việc vì nó đã không còn dược ưu tiên nữa. Bởi vậy bạn cần để ý những biến động có thể thay đổi đột nhiên xảy ra hay không. Nếu du học sinh Việt có lộ trình học tập từng năm khác nhau thì sẽ được nhận bậc xét visa cũng khác, đồng thời những yêu cầu về tài chính, tiếng anh cũng được xét khác.

Lời khuyên dành cho du học sinh Việt muốn định cư tại Úc năm 2017

Định cư Úc bằng con đường du học dễ hay khó

Khi bạn có ý định sang Úc du học thì bạn sẽ muốn trở thành công dân làm việc ở Úc hoặc muốn trở về nước làm việc. Mục đích thứ 2 khá là khó vì vậy mà chỉ có một số ít người thành công còn những người khác thì đành từ bỏ, vỡ mộng. Họ thất bại bởi vì họ đã chủ quan, họ tìm hiểu thông tin còn thiếu, hãy chọn lựa thời điểm chưa đúng, cũng bởi vì không có lộ trình rõ ràng hay sai lầm của bản thân bạn, bạn đã làm hồ sơ của mình bị xấu đi ở Úc vì mà luật pháp ở Úc không cho phép bạn ở lại định cư.

Vì những người định cư ở Úc rất khó khăn khi tham khảo thông tin về internet và thông tin tìm thấy cũng khá là mơ hồ vì vậy mà mọi người không thể nắm được những thông tin về luật nhập cư luôn thay đổi dẫn đến những kế hoạch mà bạn chuẩn bị có thể bị chệch đường ray vì vậy bạn cần tham khảo những người đi trước nhé.

Đánh giá kỹ năng (Skills Assessment)

Định cư Úc bằng con đường du học dễ hay khó

Đây là bước cần thiết để bạn khẳng định tay nghề của mình bằng điểm số khi muốn định cư ở Úc. Với mỗi nghề nghiệp thì những tiêu chí kỹ năng đánh giá này cũng sẽ khác nhau và sẽ dựa vào trình độ, kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng anh. Ở Úc có 19o ngành nghề làm việc được ghi trong bảng danh sách và nếu như bạn có thể vượt qua được bài thi đánh giá kỹ năng tay nghề thì bạn có thể nộp đơn làm visa tay nghề. Hiện nay trong danh sách CSOl có hơn 600 ngành nghề để bạn chọn lựa nhưng nếu nghề của bạn lại không nằm trong danh sách thì bạn cần có sự bảo đảm của chính quyền địa phương bạn đang sống hay chính nhà tuyển dụng lao động.

Chương trình Lựa chọn Kỹ Năng (SkillSelect)

Khi bạn làm đơn xin thị thực thường trú hay thị thực có tay nghề thì bạn cần làm bài thi kiểm tra có tên là SkillSelect. Thủ tục đầu tiên là bạn làm đơn bày tỏ nguyện vọng sau đó bạn đợi khi nhận được thư mời của bộ di trú thì bạn có thể làm đơn xin đi thi tay nghề. Bạn cần làm bài thi đánh giá khả năng tiếng anh trước khi bạn muốn bày tỏ nguyện vọng về việc làm một thứ gì đó.

Thị thực cho du học sinh mới tốt nghiệp

Thị thực này chỉ dành cho người mới tốt nghiệp khóa học hơn 2 năm ở Úc và chưa đủ điều kiện làm visa thường trú. Khi sinh viên muốn làm việc sau khi ra trường thì cần làm visa 18 tháng và visa này cũng không hề đơn giản vì nó khảo nghiệm khả năng làm nghề của mình, nếu sinh viên vẫn muốn tiếp tục học lên sau khi đi tốt nghiệp thì hoàn toàn có thể kéo dài thời gian học lên từ 2 năm lên 4 năm, việc này rất đơn giản không cần phải làm bài đánh giá gì hết mà sinh viên chỉ cần làm đơn xin được gia hạn ngày mà thôi.

Được đề cử từ chính phủ

Định cư Úc bằng con đường du học dễ hay khó

Nếu bạn được sự đề cử từ chính phủ thì bạn sẽ rất suôn sẻ ở nước ngoài vì bạn sẽ được thêm 5 điểm khi sống ở trong các đô thị và 10 điểm nếu bạn sống ở vùng địa phương, bạn có thể chọn nghề nghiệp mở rộng hơn ở trong danh sách CSOL. Bạn sẽ được ưu tiên ở chương trình lựa chọn kỹ năng đó là bạn sẽ được nhận thư mời ngay thay vì phải chờ đợi.

Có 2 loại thị thực di cư có tay nghề đó là thị thực 190 và thị thực 489, mỗi loại có một tính chất khác như như thị thực 190 bạn được phép sống ở bất cứ nơi nào những thị thực 489 là bạn chỉ phép được sống ở đây trong vòng 4 năm mà thôi vì vậy trong 2 năm đầu bạn cần phải sống và làm việc thật tốt để được trở thành thường trú.

Khả năng Tiếng Anh

Khi bạn đã là các thị thực dân di cư có tay nghề rồi thì chắc chắn trình độ tiếng anh của bạn cũng phải kha khá đó là IELTS 6.0 tiếng anh cũng là cơ hội việc làm rộng mở hơn với bạn, nếu điểm tiếng anh của bạn được nâng thêm 1 điểm là 7.0 thì bạn sẽ được cộng thêm 10 điểm nếu bạn được 8.0 thì bạn sẽ được cộng 20 điểm. Nếu khả năng tiếng anh của bạn chưa giỏi thì bạn nên tham gia các lớp học IELTS để nâng cao khả năng tiếng anh đạt đến mức cần.