Trang chủ Cuộc Sống Định cư Mỹ bằng cách nào?

Định cư Mỹ bằng cách nào?

0
Chia sẻ

Mỹ là một quốc gia có nền an ninh tốt, đời sống thu nhập của người dân cao, là một nước hiện đại tiên tiến vì vậy mà có rất nhiều người mong muốn được sang Mỹ du học sau đó định cư và làm việc ở đây, việc này có dễ dàng không? thực tế thì có rất ít người có thể thực hiện được giấc mơ định cư này do chính sách di trú ở Mỹ đang ngày càng được thắt chặt lúc tổng thống Donald Trump lên làm tổng thống, tuy nhiên việc thắt chặt này cũng sẽ không gây khó khăn quá nhiều cho bạn khi bạn xin visa định cư nếu bạn đáp ứng được các điều kiện trong đó. Bạn không biết định cư Mỹ bằng cách nào.

Một công dân nước ngoài có thể cư trú tại Mỹ thông qua chương trình visa định cư lao động, visa này được định ra dựa trên việc nhiều người nước ngoài mong muốn sang Mỹ định cư và làm việc, hiện USCIS đã cấp khoảng 140,000 visa mỗi năm cho dạng định cư diện visa này của các đối tượng lao động có tay nghề, lao động chuyên gia, phổ thông.

Visa định cư Mỹ dựa trên đầu tư

Định cư Mỹ bằng cách nào

Visa này được khởi xướng vào năm 1990 bởi quốc hội Mỹ nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ thông qua việc thu hút vốn đầu tư từ nhà đầu tư nước ngoài để tạo ra việc làm cho công dân  Mỹ. Khi nhà đầu tư làm visa này thì họ sẽ được cấp thẻ xanh khi hoàn tất hết tất cả các yêu cầu đưa ra. Có 1 loại visa đặc biệt nữa đó là visa L-1, đối tượng của visa này là những giám đốc điều hành các nhà quản lý có nhu cầu sang Mỹ để làm ăn, visa này không phải là visa định cư tuy nhiên khi bạn qua Mỹ rồi thì bạn hoàn toàn có thể nhờ luật sư chuyển nó sang dạng định cư vĩnh viễn.

Visa định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình (FB)

Định cư Mỹ bằng cách nào

Những người nhập cư ở Hoa Kỳ đã lấy thẻ xanh thông qua bảo lãnh của người Hoa Kỳ hoặc đăng ký nhập cư hợp pháp để được cư trú tại Hoa Kỳ, nếu người nhập cư có các thành viên trong gia đình là công dân Mỹ thì hoàn toàn có thể xin thị thực gia đình tại Mỹ, thành viên trong gia đình bao gồm vợ, chồng, con cái, cha mẹ.

IR-1: Vợ của công dân Mỹ

IR-2: Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ

IR-3: Con nuôi của công dân Mỹ (ở nước ngoài)

IR-4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)

IR-5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ

Người muốn làm đơn visa định cư tại Mỹ  thì phải làm đơn visa gia đình gửi tới sở công dân và di trú Mỹ – USCIS. Đầu tiên là người bên Mỹ sẽ làm đơn bảo lãnh I-130, khi đơn được USCIS chấp thuận thì mới nộp tiếp đơn I-485, nếu người nộp đơn mà không cư trú tại Mỹ thì học cần làm đơn đến bộ ngoại giao, đơn I-130 được chấp thuận thì đơn sẽ được chuyển tới trung tâm thị thực quốc gia và mọi người sẽ chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ.

Visa định cư Mỹ diện ưu tiên gia đình

Định cư Mỹ bằng cách nào

Những người thân thích của công dân Mỹ có thể định cư tại Mỹ khi nằm trong dạng xét tuyển này:

Family First Preference – Diện ưu tiên gia đình 1 (F-1): Con độc thân của công dân Mỹ.

Family Second Preference – Diện ưu tiên gia đình 2 (F-2): Vợ, chồng, con chưa thành niên, chưa có gia đình và dưới 21 tuổi.

Family Third Preference – Diện ưu tiên gia đình 3 (F-3): Con đã kết hôn của công dân Mỹ.

Family Fourth Preference – Diện ưu tiên gia đình 4 (F-4): Anh chị em của công dân Mỹ

khác với visa định cư dạng đoàn tụ gia đình thì visa diện ưu tiên này sẽ giới hạn về số lượng, 23,400 visa với visa F-1, 114,200 visa đối với visa F-2, 23,400 đối với visa F-3, 65,000 đối với visa F-4.

Quá trình làm đơn visa diện ưu tiên này cũng tương tự như diện đoàn tụ gia đình.

Các loại visa định cư Mỹ (Immigrant Visa)

Định cư Mỹ bằng cách nào

Theo luật định cư bên Mỹ thì người xin visa định cư phải nằm trong các diện sau: Người đến đầu tư tại Mỹ theo diện EB-5 được bảo lãnh vợ chồng,con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn và đóng 500,000 USD 1 suất, thời gian mà người làm đơn được cấp visa và hoàn tất hồ sơ là 2 năm. Những người có quan hệ ruột thịt với bạn sẽ được bảo lãnh và nhận thẻ xanh vĩnh viễn là 10 năm.

Các loại visa không định cư (Non – Immigrant Visa)

Visa không định cư cho phép bạn được ở Mỹ tạm thời theo thời gian ghi trong visa, nếu visa sắp hết hạn thì bạn bắt buộc phải về nước hoạc phải kéo dài thời gian gia hạn lâu hơn nếu muốn tiếp tục ở lại, khi đó bạn cần cung cấp lí do xác đáng cho bên lãnh sự quán, nếu bạn muốn gia hạn visa hoặc chuyển sang một dạng visa khác thì bạn sẽ phải đóng một khoản phí bắt buộc.

Visa B-1 (Temporary Business Visitor)

Định cư Mỹ bằng cách nào

Visa này dành cho người sang Mỹ đi dự hội thảo, muốn tìm hiểu thị thị trường, bàn chuyện làm ăn, ở lại Mỹ không lâu, khi đó bạn sẽ được cấp visa 1 năm, bạn có thể nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần tuy nhiên, sẽ không thể ở lâu quá 6 tháng.

Visa B-2 (Temporary Visitor For Pleasure)

Visa này thích hợp với những người muốn thăm bạn bè, người thân, khi làm visa này bạn cần có thư mời của người bảo lãnh và cần chứng minh được tài chính của mình, visa này cũng được áp dụng dành cho những người đang mắc bệnh và muốn tới Mỹ để chữa bệnh, khi đó họ sẽ cần đến giấy giới thiệu điều trị của bác sĩ, visa này có thời hạn ở là 6 tháng và được nhập cảnh nhiều lần.

Visa C

Định cư Mỹ bằng cách nào

Visa này dành cho người đi du lịch trên đường đi về nhà muốn ghé thăm nước Mỹ vì vậy mà visa này chỉ có thời hạn là 1 tháng mà thôi.

Đây là loại visa cấp cho người đi du lịch tại một quốc gia khác được quy định trong luật định cư Mỹ, tuy nhiên trên đường đi hoặc về muốn ghé Visa E-1 và E-2

Visa dành cho các nhà đầu tư với Mỹ như Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga…

Visa F-1

Visa dành cho du học sinh, ở Việt Nam có khoảng 16,000 học sinh đang du học ở Mỹ, khi muốn làm visa này gia đình cần chứng minh được khả năng tài chính của mình, em học sinh sang Mỹ du học cần có một vốn tiếng anh nhất định tùy theo yêu cầu của trường bên Mỹ.