Trang chủ Vật Nuôi Điều trị căn bệnh ho cũi đúng cách, triệt để, mang lại...

Điều trị căn bệnh ho cũi đúng cách, triệt để, mang lại hiệu quả cao

0
Chia sẻ

Điều trị căn bệnh ho cũi

Căn bệnh ho cũi là một căn bệnh không có loại thuốc đặc trị. Nên bạn không nên quá cố gắng đều điều trị căn bệnh ho cũi một cách triệt để. Nhưng bạn cũng có thể theo dõi và cố gắng làm giảm các triệu chứng của bệnh giúp cho chú cún được thoải mái hơn. Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn kiến thức về căn bệnh ho cũi ở chó.

Điều trị căn bệnh ho cũi

Chó dễ bị mắc bệnh ở độ tuổi nào?

 • Độ tuổi mà chú cún của bạn dễ mắc bệnh là dưới 6 tháng tuổi. Đặc biệt là các giống cho được du nhập vào từ nước ngoài.
 • Khi mà thời tiết thay đổi cho chó không có biện pháp giữ ấm và tăng cường sức đề kháng. Khả năng mắc bệnh sẽ rất cao. Điều này còn đúng với việc chó thay đổi nơi ở, mà bị thay đổi chế độ ăn đột ngột cũng sẽ khiến cho cún dễ bị mắc bệnh.
 • Việc tắm xong mà cho chó ra quạt hay điều hòa ngày sẽ làm cho chó dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp.
 • Tâm lý cũng là nguyên nhân gây ra bệnh, đặc biệt là bệnh stress cũng có khả năng gây ra bệnh.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh ho cũi:

 • Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ho cũi ở chó là loại Virus Canine parainfluenza, chúng có sự kết hợp cùng với một số loại vi rút gây hại cho đường hô hấp như  Bordetella bronchiseptica…Mycoplasma.
 • Nguyên nhân khiến chó bị mắc bệnh ho cũi có htheer là do môi trường ô nhiễm, các dụng cụ chăn nuôi không hợp vệ sinh. Căn bệnh này cũng có thể truyền nhiễm từ chó bệnh sang chó khỏe mạnh nếu tiếp xúc trực tiếp.

Điều trị căn bệnh ho cũi

 • Căn bệnh này dễ mắc ở các giống cho ngoại hơn là chó nhập ngoại hơn, đồng nghĩa với việc khả năng tử vong sẽ cao hơn. Còn các giống chó nội địa thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ thấp hơn.
 • Với các giống chó sống ở xứ lạnh và những nơi có độ ẩm cao. Khi bị mắc bệnh sẽ trầm trọng hơn và việc điều trị cũng khó khăn hơn các giống chó ở miền Nam.
 • Con người cũng có thể là nguyên nhân làm cho chú cún bị mắc bệnh. Ví dụ như làm môi trường bị ô nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết chú chó nhà bạn bị mắc bệnh:

 • Căn bệnh này có tốc độ lan nhanh. Nên nếu bạn thấy chú chó nhà mình có dấu hiệu bị mắc bệnh cần cách ly với các con chó khác ngay. Để tránh mầm bệnh phát tán ra xung quanh và phát triển thành dịch.
 • Việc bạn cần làm tiếp theo là điều trị ngay cho chú cún nhà mình. Vì căn bệnh này có thể gây tử vong nếu như không điều trị kịp thời. Căn bệnh này tiến triển rất nhanh nên phát hiện sớm sẽ giúp điều trị hiệu quả hơn.
 • Biểu hiện của những chú chó đã bị mắc bệnh là: chúng có hơi lạnh, thường tìm đến những nơi râm mát để nằm. Điểm đặc biệt lạ là chó bình thường không chọn vũng nước để nằm, nhưng những chú chó bị mắc bệnh này sẽ tìm các vũng nước ở nền nhà hay nhà vệ sinh để nằm. Đây chính là điểm mà bạn cần lưu ý.

Điều trị căn bệnh ho cũi

 • Nếu bạn thường xuyên ngắm nhìn chú cún nhà mình, có lẽ bạn sẽ phát hiện ra mắt chú chó hơi đục, mũi có hiện tượng chảy dịch xanh và khô ráp. Mắt có ghèn, chó mắc bệnh sẽ thường xuyên liếm dịch ở mũi. Khi chú chó hắt hơi thì có nhiều dịch bắt đầu chảy ra.
 • Khi chú chó nhà bạn ở giai đoạn cuối, trọng lượng sẽ bị giảm sút nhanh. Đồng thời phát sinh thêm một số căn bệnh khác có nguồn gốc từ vi khuẩn và virus. Ví dụ như Carre, Parvovirus….phân sẽ có hiện tưởng nát kèm thêm màu máu, có mùi hôi tanh rất khó chịu, chúng còn bị tiêu chảy. Ngoài ra, chú chó nhà bạn sẽ bắt đầu có biểu hiện nôn ra chất dịch màu vàng từ dạ dày kèm theo nhớt. Thời điểm này cũng chính là giai đoạn mà chú cún sẽ bị rối loạn chức năng thận, gan. Cái chết có thể đến một cách rất đột ngột do trụy hô hấp, do khó thỏ, trụy tim mạch hoặc mất nước.

Điều trị căn bệnh ho cũi ở chó:

 • Nếu như chữa trị không đúng cách sẽ trở thành tai họa cho chú chó nhà bạn. Căn bệnh có thể kéo dài hơn mà không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Chó nhà bạn còn có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn trước, con vật đáng thương sẽ rơi vào tình trạng kiệt sức và kết quả cuối cùng vẫn là cái chết.
 • Còn nếu chú chó nhà bạn được chữa trị theo triệu chứng, có khả năng sẽ khỏi nhưng nguy cơ tử vong cũng không hề thấp một chút nào.
 • Căn bệnh này không hề có loại thuốc để chữa trị dứt điểm. Phần lớn các thầy thuốc thú y đều chữa trị theo triệu chứng mà chú chó mắc phải. Truyền cho chú chó lượng kháng sinh, năng lượng, điện giải hay truyền để bù dịch. Giúp cho chú chó phòng cách bệnh kế phát. Cách điều trị này giúp hỗ trợ đường hô hấp cho chú cún. Trong thời gian điều trị bạn cũng cần phải chăm sóc chú cún một cách đặc biệt.

Điều trị căn bệnh ho cũi

 • Nơi ở của chú cún cần ấm áp, tránh gió và khô ráo. Bạn sẽ cần sự hỗ trợ của bác sĩ thú y để chữa chạy cho chú cún nhà mình.
 • Nếu như bạn đã cố gắng chữa chạy cho chú cún ở nhà 3 ngày liên tiếp mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Bạn sẽ cần đưa chú cún đến gặp bác sĩ thú y ngay, để có thể điều trị đúng cách sớm nhất.
 • Trong thời gian chú chó đang được điều trị, bạn đặc biệt lưu ý không nên đưa chú chó ra ngoài. Để tránh gió và hạn chế sự thương tổn cho chú chó.

Cách phòng tránh căn bệnh ho cũi hiệu quả:

 • Bạn nên đưa chú cún nhà mình đến cơ sở thú y gần nhất để được tiêm vaccine. Loại thuốc vaccine có rất nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau. Khi chú chó đã được 6 tháng tuổi, bạn nên tiêm vaccin phòng bệnh paraninfluenza ngay 1 lần. Điều này áp dụng cả đối với những chú chó trưởng thành chưa được tiêm phòng.
 • Với những chú chó mới mua về bạn cần đưa đi cách ly khi chưa có an toàn về dịch. Khi chú chó nhà bạn bị mắc bệnh cần tẩy trùng khu nuôi và để trống khu nuôi đó trong một thời gian. Trước khi bạn có ý định nuôi một chú chó khác vào đó.
 • Bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý cho chú cún nhà mình. Đồng thời khu vực nuôi nhốt cần lót thêm quần áo để giữ ấm. Việc tập luyện một cách khoa học, cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho chú cún nhà bạn phòng tránh bệnh một cách tốt hơn.
 • Các hoạt động tắm rửa cho chú cún nhà bạn cần được làm nhanh chóng. Sau đó sấy cho nhanh khô lông rồi mới cho vào các khu có máy lạnh hay quạt. Để tránh chó có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.
 • Khi biết ở đâu có chó bị mắc bệnh, bạn nên tránh để chú chó nhà mình tiếp xúc trực tiếp với chú chó đó.

Có lẽ qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về căn bệnh ho cũi ở chó. Một căn bệnh rất khó khăn trong việc điều trị. Vậy nên bạn hãy cố gắng tạo cho chú chó nhà mình một không gian sống tốt nhất, trong lành nhất. Đồng thời hạn chế tiếp xúc với những chú chó ốm. Ăn uống và vận động một cách điều độ và bạn cũng cần thường xuyên chơi đùa với chú chó nhà mình nhé!