Trang chủ Vật Nuôi Điều trị căn bệnh cầu trùng ở chó

Điều trị căn bệnh cầu trùng ở chó

0
Chia sẻ

Điều trị căn bệnh cầu trùng ở chó

Căn bệnh cầu trùng ở chó là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Đây là một căn bệnh gây nên cho đường tiêu hóa ở chó, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến đường ruột của chó. Khi chó mắc bệnh, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn đối với một số bệnh care hay pravovirus. Để điều trị căn bệnh cầu trùng ở chó ta sẽ cần biết chính xác đó có phải bệnh cầu trùng hay không? Đồng thời dựa vào tình trạng nặng nhẹ để điều trị. Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn những kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này.

Điều trị căn bệnh cầu trùng ở chó

Nguyên nhân gây ra bệnh cầu trùng ở chó:

 • Căn bệnh này có thể lây truyền từ chó bị bệnh sang chó khỏe mạnh. Cách thức truyền bệnh là thông qua môi trường có loại virus cầu trùng tồn tại.
 • Có thể những chú chó khỏe mạnh đã tiếp xúc với phân của những chú chó đã mắc bệnh nên bị nhiễm nhiễm bệnh.
 • Loại virus cầu trùng ở chó sẽ xâm nhập vào đường ruột và bắt đầu phát triển và gây bệnh tại đây. Từ khi chú chó mắc phải virus cầu trùng cho đến khi chú chó phát bệnh là 13 ngày.
 • Bệnh cầu trùng có thể lây lan từ chó mẹ sang cho chó con. Nhưng cũng có thể lây nhiễm từ chó mắc bệnh sang chó khỏe mạnh nếu tiếp xúc một cách trực tiếp.

Điều trị căn bệnh cầu trùng ở chó

Dấu hiệu nhận biết chú cún nhà bạn bị mắc bệnh cầu trùng:

 • Chó nhà bạn sẽ có biểu hiện bị tiêu chảy, khi kiểm tra phân sẽ thấy có dịch nhầy và có lẫn máu.
 • Biểu hiện kèm theo là chó sẽ bị nôn ra các chất dịch vàng từ dạ dày.
 • Trọng lượng của chú chó sẽ giảm đi rõ rệt và gây ra tình trạng háo nước hay mất nước nghiêm trọng. Nếu không có biện pháp kịp thời để điều trị cho chó nhà bạn có thể suy kiệt mà chết
 • Nếu như chú cún bị mắc bệnh cầu trùng, tình trạng tiêu chảy sẽ xảy ra và nó sẽ ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh của chú chó.
 • Khi chú cún nhà bạn bị mắc bệnh nặng hiện tượng phân có lẫn dịch nhầy và máu. Khi bạn nhận thấy chú chó nhà mình bị chán ăn, ăn uống thường bỏ bữa, lại xuất hiện tình trạng nôn làm cho cơ thể bị mất nước nghiêm trọng. Kéo dài như vậy mà không được chữa trị kịp thời, chú cún nhà bạn sẽ bị tử vong vì kiệt sức.

Điều trị căn bệnh cầu trùng ở chó

 • Trong các trường hợp mắc bệnh, có trường hợp ở thể nhẹ khiến cho chú cún bị mất nước và tiêu chảy ra máu. Sau đó chú chó còn bị kế phát các bệnh do vi trùng, ký sinh trùng hay virus gây nên và dẫn đến tử vong. Nếu chú chó nhà bạn đã bị mắc bệnh và đi vệ sinh bừa bãi, phân của chúng sẽ mang mầm bệnh phát tán đi khắp nơi.
 • Các bác sĩ sẽ đi kiểm tra phân để biết chú chó nhà bạn có vi khuẩn cầu trùng trong cơ thể hay không.

Điều trị căn bệnh cầu trùng ở chó:

 • Để kìm hãm sự sản sinh của vi khuẩn cầu trùng trong cơ thể. Chú chó nhà bạn sẽ phải dùng thuốc sulfadimethoxine (Albon®) và trimethoprim-sulfadiazine (Tribrissen®).
 • Loại thuốc này còn có thể dùng để phòng chống căn bệnh cầu trùng ở chó. Căn bệnh này sẽ cần phải điều trị lâu dài, không phải một hai ngày là khỏi được. Thời gian điều trị cần kéo dài từ 1 cho đến 3 tuần.

Điều trị căn bệnh cầu trùng ở chó

Để phòng chống căn bệnh cầu trùng:

 • Bạn cần kiểm soát việc đi vệ sinh của những chú chó mang bệnh. Nếu bị bệnh cần cách ly để tránh lây lan sang những chú cún khỏe mạnh.
 • Các loại thức ăn nước uống cần đảm bảo sạch sẽ. Tránh để cún ăn linh tinh và chạy linh tinh khi không có sự cho phép.
 • Đối với những chú chó đã bị mắc bệnh, bạn sẽ cần sát trùng khu vực mà cún bị bệnh đã sống. Nhưng bạn cần lưu ý rằng không phải loại thuốc sát trùng nào cũng có thể chống lại được bệnh cầu trùng. Nên cách tốt nhất là cần phải đốt phân, dội nước sôi, hấp ướt hoặc sử dụng dung dịch NH3 loãng. Đó chính là cách tốt nhất để bạn sát trùng khu vực chú chó bị nhiễm cần trùng ở.
 • Bạn cần tránh cho chú cún nhà mình đến những nơi ô nhiễm, có nhiều dán, ruồi nhặng,… để tránh việc vi khuẩn cầu trùng có cơ hội phát tán khắp nơi.

Có lẽ qua bài viết này bạn đã hiểu thêm nhiều về căn bệnh cầu trùng ở chó. Nó có thể cướp đi sinh mạng của chú cún nhà bạn. Nếu như bạn không kịp thời tìm cách phòng chống và điều trị kịp thời khi chú chó nhà bạn có bệnh. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm, nhưng chỉ cần bạn chăm sóc cẩn thận từ ăn uống. Đến không gian sống cho chú cún nhà mình thì khả năng mắc bệnh sẽ không cao đâu nhé!