Trang chủ Cuộc Sống Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ như thế nào?

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ như thế nào?

0
Chia sẻ

Có rất nhiều người sau khi sang Mỹ học tập và làm việc một thời gian muốn nhập quốc tịch Mỹ luôn. Mỹ là một quốc gia không chỉ có nền giáo dục hiện đại mà còn là một cường quốc về kinh tế chính vì thế mà nó thu hút rất nhiều người từ các quốc gia khác nhau đến đây nhập cư. Nếu nhập quốc tịch Mỹ thành công thì cơ hội việc làm và sinh sống của bạn cũng sẽ thuận lợi và phát triển hơn rất nhiều. Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể tìm hiểu kĩ hơn về điều kiện nhập quốc tịch Mỹ như thế nào. Hãy đọc thật kĩ bài viết dưới đây của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ đòi hỏi ứng viên phải đủ 18 tuổi mới cho phép nhập tịch

– Các bạn phải có mặt tại Mỹ trong quá trình xét nhập tịch
– Ngoài ra thì các bạn cũng cần chứng minh được mình là một thường trú nhân đã từng sống nhiều năm tại Mỹ. Các bạn sẽ được sở di trú Mỹ xét duyệt dựa trên ngày tháng ghi tại thẻ để xem xét các bạn đã đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ chưa.
– Còn trong trường hợp các bạn đã từng tham gia phục vụ cho quân đội mỹ khi có chiến tranh thì không cần thiết phải chứng minh


– Nếu bạn đã kết hôn với một công dân Hoa kỳ thì bạn có thể được nhập tịch sau 3 năm chung sống như một thường trú nhân với vợ/chồng bình thường.
– Tiếng anh là một yêu cầu vô cùng quan trọng đối với những người nhập quốc tịch Mỹ bởi vì giao tiếp tốt cũng như trình độ tiếng anh cao sẽ giúp các bạn dễ dàng hòa nhập và có một kết quả phỏng vấn cao hơn. Các bạn phải tham gia làm một bài kiểm tra tiếng anh thì mới xác định được có đủ điều kiện tham gia phỏng vấn hay không. Trong trường hợp những người bị mắc bệnh tật bẩm sinh hay có những khiếm khuyết trên co thể sẽ có yêu cầu thấp hơn nhiều so với những người bình thường khác.

Kiến thức cơ bản về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.

Bạn nên trau dồi những hiểu biết về vấn đề này vì đây cũng là một yêu cầu quan trọng để bạn được nhập tịch.

Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ dựa trên tư cách đạo đức để quyết định việc nhập tịch đã đạt yêu cầu hay chưa. Sở di trú sẽ dựa trên các yêu cầu sau đây để tiến hành xem xét các yếu tố sau đây :

+ Những người có án tích liên quan đến các hành vi giết người, hay các hành vi khủng bố, buôn bán và sử dụng ma túy, chất gây nghiện hoặc các loại tội phạm khác thì sẽ không bao giờ đủ điều kiện để tiến hành xét duyệt
+ Những người không trung thực khi tham gia trả lời phỏng vấn. Các bạn cần đặc biệt chú ý việc nói dối về những tiền án tiền sự trong quá khứ với Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ sẽ làm cho các bạn bị tước đi quyền được nhập quốc tịch Mỹ vĩnh viễn

– Tốt nhất các bạn nên thể hiện sự gắn bó và trung thành với Hiến pháp Mỹ. Khi đơn xin nhập tịch của bạn đã được phê duyệt thì tuyên thệ sẽ là điều kiện nhập quốc tịch Mỹ cuối cùng để bạn có thể chính thức trở thành một người công dân Hoa Kỳ. Các bạn phải cam đoan những điều sau đây là chính xác :
+ Các bạn cần phải trung thành với Hiến pháp của nước Mỹ đã đề ra
+ Từ bỏ lòng trung thành của mình với nước ngoài
+ Các bạn cần sẵn sàng phục vụ với các tiểu bang Mỹ trong bất kỳ trường hợp nào mà chúng ta gặp phải.

Quy trình nhập tịch Mỹ

Bước 1. Các bạn tiến hành điền thông tin vào đơn xin nhập tịch
– Tiến hành tải mẫu đơn N-400 từ trang web chính thức của Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ
– Điền đầy đủ thông tin
– Trả lời tất cả câu hỏi
– Không bỏ qua bất kỳ mục nào vì nếu thế lá đơn của bạn có thể bị từ chối hoặc trì hoãn và bạn phải gửi thư thỉnh cầu để được thông qua.

Bước 2. Chuẩn bị ảnh chụp đầy đủ

– Chụp ảnh chân dung hộ chiếu trong thời gian 30 ngày trở lại kể từ thời điểm điền thông tin.
– 2 tấm ảnh màu phải được in trên giấy mỏng với nền trắng phía sau.
– Khuôn mặt bạn phải thể hiện rõ ràng, lộ 2 tai.
– Viết tên và Mã số thẻ ngoại kiều sau ảnh bằng bút chì.

Bước 3. Gửi hồ sơ đầy đủ đến Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ

– Ảnh thẻ
– Bản sao thẻ thường trú (2 mặt)
– Chi phiếu hoặc ngân phiếu để đóng lệ phí.

Bước 4. Tiến hành lấy dấu vân tay

– Sau khi Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ nhận được hồ sơ, bạn sẽ được yêu cầu đến văn phòng trực thuộc sở tại địa phương để lấy vân tay.
– Cục Điều tra Liên Bang FBI sẽ tiến hành kiểm tra dấu vân tay của bạn.
– Nếu được chấp thuận, thư thông báo về thời gian và địa điểm tổ chức phỏng vấn sẽ được gửi đến bạn.
– Nếu bị từ chối, bạn cần cung cấp thêm thông tin cho Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ xem xét và cân nhắc.

Bước 4. Tiến hành tham gia phỏng vấn

Nhân viên Lãnh sự quán sẽ hỏi bạn những vấn đề liên quan đến thông tin, lý lịch, nhân phẩm và thực hiện bài kiểm tra trình độ tiếng Anh cũng như kiến thức về lịch sử Hoa Kỳ.

Bước 5. Chờ đợi kết quả sau một thời gian ngắn

Sau khi phỏng vấn, Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ sẽ thông báo kết quả ngay cho bạn.
– Nếu thủ tục nhập tịch được thông qua, Sở sẽ mời bạn thực hiện tuyên thệ để hoàn tất quá trình.
– Nếu thủ tục nhập tịch của bạn chưa được thông qua, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ và thực hiện phỏng vấn lần 2.

Bước 6. Tham dự lễ nhập tịch (nếu được )

– Trả lại thẻ xanh
– Tuyên thệ trung thành với đất nước Hoa Kỳ
– Nhận giấy chứng nhận quốc tịch

Dưới đây là lý do bạn nên nhập quốc tịch khi đã đủ điều kiện:

– Nhập quốc tịch sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản phí gia hạn thẻ xanh rất lớn, vì khi đó tình trạng cư trú hợp pháp của bạn đã được đảm bảo vĩnh viễn.

– Chỉ có nhập quốc tịch mới bảo vệ bạn khỏi việc bị trục xuất khỏi Mỹ. Hiện ở Mỹ có một danh sách dài các tội danh nhẹ, thường chỉ do sơ suất và không đẩy người phạm tội đến việc đi tù. Tuy nhiên, nếu thường trú nhân mắc phải những tội này, bạn có thể bị trục xuất khỏi Mỹ. Hiện danh sách tội danh này vẫn đang được Quốc hội Mỹ và đại diện tòa án bổ sung liên tục.

– Việc nhập quốc tịch sẽ giúp bạn tăng cơ hội kiếm được việc làm và học bổng. Rất nhiều học bổng và trợ cấp của các trường tư nhân cũng chỉ dành cho công dân Mỹ. Hơn nữa khi đã nhập quốc tịch Mỹ thì bạn sẽ nhận được sự bảo vệ của chính phủ Mỹ một cách tốt nhất.

– Với việc nhập tịch, vấn đề di chuyển ra nước ngoài sẽ dễ dàng hơn và bạn xuất cảnh bao lâu tùy ý chứ không bị quy định về thời gian. Có hộ chiếu Mỹ, bạn sẽ được miễn thị thực tại nhiều quốc gia trên thế giới, từ đó việc đi lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn những điều kiện để có thê tham gia đăng kí nhập quốc tịch Mỹ. Với bài viết này chúng tôi hy vọng đây là những thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn để nhanh chóng thực hiện được mơ ước được học tập cũng như làm việc và sinh sống tại Mỹ.