Trang chủ Vật Nuôi Điều bạn cần lưu ý khi chó mang thai

Điều bạn cần lưu ý khi chó mang thai

0
Chia sẻ

Điều bạn cần lưu ý khi chó mang thai

Nhu cầu nuôi chó cảnh đang ngày càng tăng cao ở Việt Nam. Việc mua chó cảnh cũng ngày càng nhiều. Khiến cho việc kinh doanh chó cảnh ngày càng làm ăn phát đạt. Dẫn đến việc nuôi chó sinh sản ngày càng nhiều. Nhưng, đối với những người mới nuôi chó để sinh sản lần đầu sẽ còn rất thiếu kinh nghiệm. Điều mà bạn cần lưu ý khi chó mang thai có rất nhiều. Nếu như bạn chưa có kiến thức, bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để nuôi dưỡng chó khi mang thai một cách tốt nhất. Những điều gì cần lưu ý khi chú chó mang thai sẽ được nói đến ngay sau đây.

Điều bạn cần lưu ý khi chó mang thai

Chú chó mang thai, cần lưu ý một số khoảng thời gian:

 • Nếu bạn có nhu cầu cho chú chó nhà mình mang thai, sẽ có từng gia đoạn rất quan trọng. Đặc biệt là hoảng thời gian từ 28 cho đến 45 ngày. Thời điểm này quan trọng là vì chú chó nhà bạn dễ bị xảy thai nhất.
 • Điều tất yếu mà bạn cần phải làm là chăm sóc chú chó nhà mình kỹ lưỡng hơn. Đặc biệt, không nên cho chú chó của bạn nhảy cao. Nếu dắt chó ra ngoài, cần tránh các cuộc ẩu đả có thể xảy ra. Nên quan tâm chú chó nhà mình nhiều hơn, để tránh bị Stress.
 • Chế độ dinh dưỡng của chú chó nhà bạn cần phải đầy đủ dưỡng chất hơn. Tốt nhất nên tăng cường đạm như rau muống, bí xanh, bí đỏ. Bởi vì trong thời điểm này chú chó nhà bạn cần rất nhiều dưỡng chất để giúp chó con phát triển. Lượng máu lúc này sẽ bị thiếu hụt, thiếu sắt khi phải nuôi thêm con ở trong bụng.
 • Khi chú chó nhà bạn đã mang thai được 45 ngày, bạn nên cho chú chó bổ sung thêm các loại thức ăn chứa canxi+Photpho+magne. Lượng dưỡng chất nên cân đối với thể trạng của chú chó ở hiện tại. Bạn nên đến bác sĩ thú y để có được sự tư vấn chi tiết về dưỡng cần thiết. Đôi khi bạn có thể cho chú chó nhà mình ăn thêm một lượng sụn xương  hầm mềm để bổ sung thêm canxi cho cơ thể.

Điều bạn cần lưu ý khi chó mang thai

Lượng thức ăn cần cung cấp:

 • Đối với các giống chỏ nhỏ, ví dụ như chihuahua. Hầu hết việc sinh đẻ không thể tự nhiên, nên bác sĩ cần phải gây tê rồi mổ đẻ để lấy con ra. Sau đó lại phải gây mê cho chó mẹ, để đảm bảo tính mạng cho các chú chó con.
 • Quá trình mổ sau khi diễn ra được 60 phút, lúc này chó mẹ có thể tỉnh lại rồi. Bạn có thể cho các chú chó con bú mẹ của mình ngay. Hàng ngày, việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho chó mẹ cần đảm bảo chế độ uống canxi. Bởi vì quá trình cho bú hàng ngày của chó mẹ sẽ làm cho chú chó mẹ bị hạ canxi, nếu không bổ sung canxi cho cơ thể chó mẹ có thể bị lên cơn co giật. Tình trạng này sẽ cần phải cấp cứu ngay để tránh bị ngạt thở, các cơ bị cứng và chết.
 • Phòng tránh việc này tốt nhất là giúp cho chó mẹ bổ sung lượng canxi cần thiết.
 • Ở loài chó Chihuahua thường không có nhiều sữa, nên bạn cần bổ sung thêm dinh dưỡng bàng cháo xương xụn, cháo thịt, củ dền thật nhừ. Tất cả cần được xay thật nhuyên rồi ép chó mẹ mỗi ngày ăn 2 bữa. Trọng lượng mỗi bữa cháo cần đạt được 50gr cháo xay. Kết hợp với việc cho chó mẹ uống thêm ít sữa đều đặn mỗi ngày.
 • Trước khi cho chú chó nhà mình đi mổ đẻ, bạn không nên cho chú chó nhà mình ăn bất cứ thứ gì trong khoảng thời gian trước 3 tiếng đồng hồ.
 • Dấu hiện nhận biết chú chó nhà bạn sắp sinh nở. Đó là hiện tượng chó mẹ quào ổ, chạy quanh kiếm ổ. Thời gian lúc này bắt đầu được tính từ khi có dấu hiệu như vậy. Bạn nên nhắc nhở mọi người tuyệt đối không nên cho chú chó mẹ ăn.
 • Còn nếu chú chó nhà bạn lớn trên 3 ký, các vấn đề này bạn không cần phải lo lắng. Vì chúng có thể tự đẻ, nhưng chế độ dinh dưỡng sau sinh vẫn cần ứng dụng như trên nhé!
 • Dấu hiệu nhận biết rõ ràng của con đau đẻ: chú chó sẽ quấn ổ, các cơn co thắt bắt đầu xuất hiện. Chó mẹ sẽ có dấu hiệu thở hẹc hẹc, lưỡi chú chó bắt đầu thè lưỡi dài ra và thở nhanh hơn bình thường. Khi chú chó nhà bạn thở càng nhanh, việc sinh nở lại càng đến gần. Dấu hiệu bụng gồ lên và trường xuống bụng dưới là lúc chú chó con sắp chào đời.

Điều bạn cần lưu ý khi chó mang thai

Lưu ý khi chó có thai cần phải đi khám:

 • Nhiều người Việt Nam vẫn còn quan niệm chó có thai thì việc đi khám là không cần thiết. Nhưng chú chó nhà bạn rất cần được đi khám đấy nhé. Hãy cố gắng bỏ chút thời gian cho chú chó nhà mình đi khám và siêu ấm nhé!
 • Tốt nhất chó mẹ cần được đi khám lúc mới mang thai được 30 ngày đầu. Nếu trước lúc mang thai chú chó nàh bạn chưa được đi khám. Đây là khoảng thời gian mà thai nhi cần được kiểm tra sức khỏe.
 • Chú chó của bạn sẽ được sử dụng máy siêu âm, dò khám bằng tay hoặc phân tích lượng hooc-mon sinh lý. Từ đó xác định được tình trạng thai nhi ở hiện tại.
 • Thời điểm này núm vú của chú chó sẽ nở ra. Các bác sĩ thú y sẽ khuyến cáo người nuôi chó sinh sản cần gợi ý chụp X quang trước 3 tuần. Lúc này bạn có thể biết được chú chó đang mang trong bụng bao nhiêu con. Để lúc đẻ biết được chó mẹ đẻ hết chó con ra. Các tia vật lý tiếp xúc trong thời gian này không được đảm bảo.

Điều bạn cần lưu ý khi chó mang thai

Có nên tập thể dục khi chó mang thai?

 • Dù chú chó nhà bạn đang mang thai nhưng bạn cũng nên duy trì một quá trình tập luyện hợp lý, để đảm bảo tốt cho sức khỏe. Trong thời điểm này huấn luyện mạnh, với cường độ cao là điều “vạn lần không nên”. Bởi điều này có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Nếu không tập luyện, chú chó nhà bạn có nguy cơ bị béo phì trước kỳ sinh nở. Đây là một mối nguy hiểm tiềm tàng mà chú chó nhà bạn có thể mắc phải.
 • Việc tập luyện sẽ giúp chú chó nhà bạn rèn luyện sức khỏe, đốt cháy calo kiểm soát cân nặng.
 • Mỗi ngày bạn cần cân nhắc chế độ dinh dưỡng của chú chó nhà bạn, tránh việc cho ăn quá nhiều làm tăng nguy cơ béo phì. Nhưng cũng không nên quá ít. Chó con sẽ không có đủ dinh dưỡng để phát triển bình thường.
 • Khi chú chó nhà bạn chỉ còn 3 tuần nữa là bắt đầu hạ sinh đàn chó con. Bạn cần cách ly chú chó nhà mình với các chú chó bên ngoài và ngay cả các chú chó trong nhà.
 • Việc cách ly này sẽ giúp cho chó mẹ phòng tránh lây nhiễm virus và loại virus herpe. Các loại vi khuẩn này chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng khô mũi và đau ở âm đạo. Dù là vô hại đối với chó mẹ, nhưng lại mang đến nguy hiểm cho các chú chó con.

Có lẽ bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức để chăm sóc chó mẹ trong thời kỳ mang thai và trước mang thai. Chỉ cần bạn chăm sóc mỗi ngày cân nhắc từ chế độ ăn, chế độ tập luyện và chế độ sinh hoạt của chú chó. Như vậy chú chó nhà bạn sẽ được đảm bảo sức khỏe trong thời gian mang thai, chó con an toàn và có thể phát triển bình thường.