Trang chủ Ẩm Thực Để nấu ăn ngon bạn cần tránh những điều gây hại sức...

Để nấu ăn ngon bạn cần tránh những điều gây hại sức khỏe

0
Chia sẻ
Để nấu ăn ngon bạn cần tránh những điều gây hại sức khỏe
Rate this post

Khi nấu ăn, bên cạnh việc phải chú ý nấu ăn ngon, bạn cần phải để tâm đến nấu làm sao cho đảm bảo và an toàn sức khỏe cũng là điều quan trọng không hề kém. Có thể chỉ là những chi tiết rất nhỏ, nhưng để lâu dần sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn và người thân. Tham khảo những điều cần tránh dưới đây để nấu ăn ngon và trang bị thêm kiến thức cho bản thân nhé.

Những điều cần tránh khi nấu ăn

Không làm nóng dầu quá lâu

Khi chiên thực phẩm, nhiều đầu bếp lại để dầu nóng quá già rồi mới bỏ thực phẩm vào. Bạn nào có thói quen này thì không nên nhé. Nếu để ý một chút thì bạn có thể thấy khi dầu được làm nóng quá lâu sẽ có mùi khó chịu và bắt đầu bốc khói bay lên. Đây là hiện tượng dầu ăn đã bị oxy hóa và hình thành các hợp chất có hại. Vì vậy hãy chờ một chút cho dầu nóng rồi cho thức ăn vào luôn nhé.

Những điều cần tránh khi nấu ăn

Không CHIÊN quá nhiều thức ăn cùng một lúc

Khi bạn nấu thực phẩm trên chảo thường sẽ cho rất nhiều đồ ăn vào cùng một lúc. Việc này là không nên bởi nhiều thức ăn quá thì thực phẩm sẽ không chín đều. Nguyên nhân là do chúng không tiếp xúc hết được với nhiệt, dẫn đến các loại vi trùng, vi khuẩn không được tiêu diệt hết, gây nên những mầm bệnh nguy hiểm khó lường.

Những điều cần tránh khi nấu ăn

Không rửa thịt trong bồn rửa chén bát

Bạn nên rửa thịt ở một chỗ khác mà không nên gần bồn rửa chén bát. Nguyên nhân là do thịt sống có rất nhiều chất bẩn và mỡ sẽ văng ra, bám vào thành bồn khi rửa. Nếu như bạn không rửa lại bồn hoặc hoặc chỉ rửa qua bằng nước sẽ khiến vi khuẩn tích tụ tại đó, lâu dần sẽ bám vào chén đũa khi rửa và đưa mầm bệnh vào cơ thể.

Những điều cần tránh khi nấu ăn

Không để chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Một trong những công dụng tiện lợi nhất của chảo bây giờ chính là chức năng chống dính hoàn hảo. Thế nhưng để có được bề mặt ấy, chảo sẽ phải tráng một lớp có rất nhiều hợp chất, trong đó có chất PFCs liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển. Vì vậy nhớ kiểm tra nhiệt độ bao nhiêu là tốt và phù hợp nhất với chảo nhé.

Những điều cần tránh khi nấu ăn

Không luộc trứng quá lâu

Nhiều bạn khi luộc trứng sẽ luộc rất lâu vì cho rằng như thế mới chín kĩ và không lo bị sống. Nhưng thực tế là khi luộc quá lâu, bề mặt trứng sẽ có màu tro xanh, trứng hình thành một chất khó hấp thu dẫn đến giảm giá trị dinh dưỡng. Vì vậy bạn chỉ nên luộc trứng vừa chín tới thôi nhé.

Những điều cần tránh khi nấu ăn

khi quay thịt Không nên tẩm ướp gia vị quá sớm

Khi quay thịt, có thể bạn cho rằng tẩm ướp gia vị càng sớm thì thịt sẽ càng ngấm gia vị nhưng việc tẩm ướp sớm này sẽ làm cho protein trong thịt bị đông cứng lại, miếng thịt co nhỏ, cứng, không ngon. Vì vậy, thời gian tẩm ướp tốt nhất là không quá 1 tiếng trước khi quay.

Những điều cần tránh khi nấu ăn

Xào rau xanh không nên cho giấm

Khi xào rau xanh bạn nên chú ý không được cho giấm vào xào chung. Khi cho giấm rau xanh sẽ ngả màu vàng vì diệp lục trong rau bị tác động bởi axit sẽ làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng của rau.

Những điều cần tránh khi nấu ăn

Không để lửa to khi rán mỡ heo

Khi bạn rán mỡ heo để lấy tóp mỡ, nên chỉnh lửa nhỏ hoặc vừa. Bởi khi gặp lửa to, nhiệt độ cao, mỡ có thể sinh ra chất hôi, ăn vào có hại cho thực quản, khí quản lẫn hệ tiêu hóa.

Những điều cần tránh khi nấu ăn

Không đun quá nóng chảo trước khi xào rau

Nếu làm như vậy, món rau xào sẽ gây hại cho dạ dày, khiến dạ dày viêm loét, ợ chua.

Những điều cần tránh khi nấu ăn

Trên đây là những gợi ý về một số lỗi khi nấu ăn mà bạn thường hay mắc phải, tuy không quá lớn nhưng nếu tích tụ lâu cũng sẽ gây ra bệnh. Do đó bạn hãy lưu lại và truyền cho bạn bè những điều cần tránh trên đây để bạn có thể nấu ăn ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho gia đình nhé.