Trang chủ Dạy Con Đây là cách bố mẹ Nhật giúp con luôn hứng thú và...

Đây là cách bố mẹ Nhật giúp con luôn hứng thú và tự giác học bài

0
Chia sẻ

Phải làm thế nào để con cái có tinh thần tự tác học bài, luôn hứng thú khi học bài, đây quả thật là một thách thức khó khăn đối với các bậc làm cha mẹ. Ở Nhật thì hình thức trẻ được đi học thêm khá phổ biến vậy họ làm cách gì để trẻ nhỏ nghe lời. Sau đây là cách bố mẹ Nhật giúp con luôn hứng thú và tự giác học bài.

Đây là cách bố mẹ Nhật giúp con luôn hứng thú và tự giác học bàiViệc dạy thêm ở Nhật tách biệt hoàn toàn với hệ thống trường học, điều này có nghĩa là những giáo viên ở bên trung tâm dạy thêm không phải là giáo viên dạy ở trường, đồng thời nếu giáo viên đã dyaj ở trường thì sẽ không được tổ chức các lớp dạy thêm tại nhà hay đi dạy thêm ở trung tâm nữa. Trường học chỉ cho phép giáo viên được dạy kèm những em học sinh yếu kém mà thôi. Môi trường giáo dục ở đây không hề bắt ép học sinh học bài nhiều mà luôn khuyến khích các em tự học tự tìm tòi ra đáp án.

Đây là cách bố mẹ Nhật giúp con luôn hứng thú và tự giác học bài

Giáo viên dạy trong trường khác với giáo viên dạy ở trung tâm đó là ngoài việc dạy học thì giáo viên còn phụ trách thêm những vấn đề khác như tư vấn quan tâm đến các em học sinh, định hướng nghề cho các em, dạy các môn hoạt động thể thao ngoại khóa. Giáo viên dạy ở trung tâm thì có kỹ năng chuyên môn vô cùng cao vì vậy mà học có thể giúp học sinh nâng cao kiến thức học tập hiệu quả.

Đây là cách bố mẹ Nhật giúp con luôn hứng thú và tự giác học bài

Có thể các em học sinh khi học trên lớp thì chưa thể nào hiểu hết được bài giản trên lớp vì vậy mà các em cần đến các giáo viên dạy thêm ở trung tâm. Bởi vậy mà có nhiều em học sinh đã xin cha mẹ được đi học thêm. Giai đoạn mà trẻ mới bắt đầu học lên tiểu học nếu mà cha mẹ có thể rèn luyện cho trẻ nhỏ sự hứng thú đối với việc học thì không còn gì là tốt hơn, trẻ cần rèn luyện thói quen tự học, có hứng thú đối với việc tự học. Sau này khi trẻ đã học các lớp cao hơn như cấp 2, cấp 3, đại học thì với sự hứng thú, say mê trong học tập, trẻ sẽ không bao giờ gặp khó khăn trong học tập. Các trung tâm dạy thêm cũng là đôi cánh hỗ trợ cho trẻ học tập tốt hơn, rèn luyện nền tảng kiến thức vững chắc cho trẻ sau này.

Đây là cách bố mẹ Nhật giúp con luôn hứng thú và tự giác học bài

Khi trẻ hình thành nên thói quen học tập tự giác thì sau này không cần cha mẹ phải hối thúc trẻ đi làm bài tập, trẻ cũng tự giác đi làm bài tập. Trẻ tự biết làm bài tập và không cần đến bố mẹ giúp đỡ, ngôi trường mà trẻ học tập không đơn thuần chỉ là nơi cung cấp kiến thức cho trẻ mà còn là nơi để trẻ học cách làm người, học các kỹ năng xã hội cần thiết, hình thành nhân cách tốt sau này. Bởi vậy mà trong các trường học ở Nhật hay Mỹ còn có các môn ngoại khóa như hội họa, khoa học, khảo cổ,… để trẻ phát triển kỹ năng mà trẻ yêu thích. Trẻ em ở Nhật được tự chọn môn mà chúng muốn học chứ không hề có sự bắt ép của cha mẹ, giáo viên dạy ở trung tâm cũng vô cùng công tâm khi dạy thêm những kiến thức riêng biệt với kiến thức trong trường.

Tôi đã có dịp may mắn được gặp học sinh có thứ xếp hạng cao nhất trong một ngôi trường top ở Nhật, khi đó tôi hỏi bạn đấy có đi học thêm không, làm sao mà bạn luôn giữ được bảng xếp hạng cao nhất như vậy, và câu trả lời của bạn đó là bạn đó không hề đi học thêm, bạn ấy tự học là chính. Bạn ấy nói rằng khi còn nhỏ bạn rất ham chơi, bố mẹ cũng không hề bắt ép mà cho bạn đấy chơi môn thể thao bạn đấy thích, vậy vì sao mà sau này bạn đấy lại thích học và học giỏi như vậy chắc hẳn mọi người cùng đang tò mò phải không.

Đây là cách bố mẹ Nhật giúp con luôn hứng thú và tự giác học bài

Mình đã đọc khá nhiều cuốn sách của những chuyên gia giáo dục nổi tiếng và mình hiểu ra rằng thói quen học tập của trẻ có thể tự gieo trồng khi ở nhà. Đó là giai đoạn mà cha mẹ cần quan tâm nhất là khi trẻ mới bắt đầu bước chân vào ngôi trường tiểu học, cha mẹ nên tạo sự hứng thú cho trẻ với toàn học, khoa học, xã hội, văn học bằng việc cho trẻ chơi các trò chơi liên quan.

Giai đoạn 6 năm đầu đời là thời điểm tốt nhất để cha mẹ tạo hứng thú học tập cho trẻ, cha mẹ đừng ỉ lại cho con đi học các lớp học thêm mà nên để trẻ tự giác học tập. Cha mẹ có thể dành nhiều thời gian cho con nhưng đừng bao giờ ngồi kè kè bên con giám sát con học tập như vậy sẽ khiến con bị áp lực trong học tập.