Trang chủ Dạy Con Học hỏi cách mẹ Nhật dạy con tự lập

Học hỏi cách mẹ Nhật dạy con tự lập

0
Chia sẻ

Ở Nhật cha mẹ Nhật dạy con tự lập, họ mong muốn con mình có thể tự làm mọi việc một mình khi cha mẹ không có ở bên vì vậy mà cha mẹ không hề kè kè bên con, không quá bao bọc con cái trong vòng tay của họ. Chắc hẳn bạn chưa bao giờ thấy một đứa trẻ nhỏ tự đi bộ trên đường tại Việt Nam hay chắc hẳn bạn chưa từng thử nhờ đứa con 2 tuổi của mình đi mua hàng tại một cửa tiệm gần nhà. Những điều này bạn sẽ thấy ở Nhật Bản.   Mẹ Nhật dạy con tự lập Những cảnh tượng trẻ con tự mình làm gì đó trên đường hiếm có ở Việt Nam nhưng ở Nhật Bản đó lại là điều phổ biến bình thường. Có một chương trình thực tế tại Nhật Bản theo tên tiếng việt là ” Con đã lớn khôn”, bộ phim thành công khi ghi lại hình ảnh chân thực của các trẻ nhỏ tự mình đi ra ngoài thực hiện nhiệm vụ mà người lớn giao cho, chương trình này thành công bởi vì mọi người lớn đều quan tâm lo lắng liệu trẻ có thực hiện nhiệm vụ tốt không, trẻ có thể tự mình làm được không.

mẹ Nhật dạy con tự lập

Cách dạy con của người Nhật thật sự khác biệt đúng không nào, có một bộ phim tài liệu ngắn phát trên youtube đã chia sẻ cuộc sống của 2 gia đình đến từ 2 nước trên thế giới để thấy được sự tương phản rõ nét giữa cách sống của 2 nước. Có một bộ phim tên là ” sự độc lập của trẻ em Nhật Bản” kể về cô bé 7 tuổi tên Ando Noe đã thực hiện cuộc hành trình từ nhà đến trường 1 mình mỗi ngày, em phải đi trên các chuyến xe lửa đông đúc, phải thực hiện đổi chuyến tàu liên tục.

Qua video mọi người có thể thấy được trẻ em ở Nhật Bản được khuyến khích tự mình đi đến trường như nào, trẻ có thể tự chăm sóc bản thân như thế nào, cô bé Noe trong phim đã tự mình làm rất nhiều việc như tự tắm rửa, tự mặc quần áo đi học, tự gội đầu mà không cần ai giúp đỡ. Nhà báo Jake Adelstein cho biết đây là cách xã hội Nhật Bản đang làm, có lẽ nước Nhật sẽ thật sự bị đảo lộn nếu ta thấy cha mẹ đưa con đi học.

Mẹ Nhật dạy con tự lập

Nửa sau của phim nói về cuộc sống Emily và gia đình cô bé. Cô bé Emily có hoàn cảnh sống khác với cô bé Ando Noe, cô bé được bố tự mình đưa đi học bằng xe ô tô, cô bé có lẽ rất hạnh phúc tuy nhiên câu trả lời của cô bé lại khiến tất cả mọi người xem ngạc nhiên, cô bé nói rằng cô bé mong ước được một lần tự đi học đến trường bằng đôi chân của mình, cô bé hi vọng có một chùm chìa khóa nhà của riêng cô bé.

Chủ tịch hội đồng người đi bộ Úc là ông Harold Scruby đã có một quan điểm rằng ” xã hội chúng ta đang sống có lẽ đang bị hoang tưởng, ảo giác về những nguy hiểm không có thật khi để trẻ tự lập 1 mình”.  Nhà nhân chủng học văn hóa là ông Dwayne Dixon cũng cho biết tự lập không hẳn là tự lập mà đó là sự tín nhiệm cộng đồng. ” Trẻ em nhật có thể tự lập từ sớm, là một thành viên trong cộng đồng xã hội, các em được khuyến khích tự lập và giúp đỡ người khác”.

Mẹ Nhật dạy con tự lập

Ông Dixon cho biết thêm ” Trẻ em ở trên thế giới này đều như nhau có thể tự lập, tôi nghĩ rằng Ở Nhật Bản có điều làm phương Tây bị hấp dẫn đó là lòng tin và sự giúp đỡ lẫn nhau vô điều kiện, họ tự nguyện làm cho nhau “.

Ở Nhật có một câu tục ngữ là ” Kawaii ko ni wa tabi o saseyo ” nghĩa là ” gửi con yêu dấu vào cuộc hành trình”. Bố mẹ Nhật ngay từ đầu đã xác định để con tự lập, bố mẹ không thể ở bên con suốt ngày được, bố mẹ mong muốn con có thể tự lập hơn sau này. Việc bố mẹ để con tự lập một mình giúp con có thẻ tự đương đầu với mọi khó khăn thử thách trong đời, để con có thể trưởng thành hơn. Cha mẹ tin vào khả năng của con cái, tin vào xã hội Nhật Bản văn minh, sẽ không có nguy hiểm gì lớn cho các em.

Mẹ Nhật dạy con tự lập

Phương pháp dạy con của cha mẹ Nhật được nhiều phụ huynh từ các nước trên thế giới học tập theo, các cha mẹ ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, có lẽ từ dạy con kiểu Nhật đã không còn từ từ xa lạ với các gia đình nữa. Phương pháp này đã được mọi người áp dụng và chứng minh được hiệu quả lớn lao của nó.

Chúng ta đôi khi không nên quá nuông chiều bao bọc trẻ, điều này chỉ khiến trẻ sinh hư và khiến bạn khó khăn khi uốn nắn con nên người sau này, hãy để trẻ có không gian của riêng trẻ, hãy dạy trẻ tự lập hơn, điều này mới là điều đúng đắn mà chúng ta nên làm.