Trang chủ Dạy Con Dạy con thông minh mẹ hết cơ hội khi con 3 tuổi

Dạy con thông minh mẹ hết cơ hội khi con 3 tuổi

0
Chia sẻ

Các mẹ có biết dạy con thông minh mẹ hết cơ hội khi con 3 tuổi không, bé hình thành trí não ngay từ trong bào thai trong bụng mẹ, các tế bào não luôn truyền những noron tín hiệu nhận những thông điệp nghe, vận động, va chạm, não bộ hình thành phần cứng ngay từ khi còn trong trứng nước và phần mềm giúp liên kết những tế bào non nớt lại với nhau, các liên kết noron sẽ được hình thành hoàn chỉnh sau khi bé ra đời.

Trẻ được sinh ra có khả năng học tất cả các ngôn ngữ trên thế giới?

Dạy con thông minh mẹ hết cơ hội khi con 3 tuổi

Điều này là một điều hết sức đúng đắn và kỳ diệu, trẻ con khi mới sinh ra đã có khả năng học tiếng thiên bẩm, chúng có thể học được tất cả các thứ tiếng khác nhau. Nhà nghiên cứu Patricia Kuhl ở trường đại học Washington đặt gọi trẻ sơ sinh một cái tên thật kêu là ” những công dân toàn cầu”, chúng nhận ra sự khác biệt giữa các ngữ điệu âm thanh của các thứ tiếng khác nhau, trẻ con lắng nghe tiếng mẹ ngay từ khi chúng còn là bào thai trong bụng mẹ, não bộ của trẻ lúc này đã hình thành nên các vi mạch có thể hiểu và nhận biết tiếng, âm thanh bên ngoài.

Não bộ của con người có mật độ liên kết tế bào não dày đặc nhất tới năm 03 tuổi?

Dạy con thông minh mẹ hết cơ hội khi con 3 tuổi

Điều này đúng vì mật độ liên kết tế bào não sẽ tồn tại đến khi bé 3 tuổi và sau đó mất đi, các tế bào não này được liên kết hình thành có thời kì đỉnh cao và sau đó chúng cũng sẽ bị suy giảm mất đi theo thời gian, suy giảm nhiều vào thời niên thiếu, não bộ của con người được hình thành, phát triển và suy giảm theo các thời điểm giai đoạn thời gian khác nhau, vì vậy mà cha mẹ nên chú ý quan tâm đến con cái bất kể giai đoạn thời điểm nào nhé. 3 năm đầu đời chính là thời điểm quan trọng đối với mẹ và bé, đây là thời điểm then chốt trí não phát triển, đây là thời điểm mà cha mẹ có thể dạy cho bé phát triển trí thông minh tốt nhất.

Ba năm đầu đời là thời kỳ phát triển then chốt của não bộ. Sau 03 tuổi “cánh cửa cơ hội” đã khép lại?

Dạy con thông minh mẹ hết cơ hội khi con 3 tuổi

Điều này là một nhận định sai lầm, 3 năm đầu đời mật độ liên kết não bộ của trẻ phát triển dày đặc, nhưng nó cũng không phải là khả năng phát triển não bộ lớn nhất ở thời điểm này, 3 năm đầu đời việc học tập của trẻ được đẩy mạnh, tuy nhiên não bộ vẫn sẽ học tập và phát triển trong thời kỳ niên thiếu, não bộ của con người rất linh hoạt và khả năng thích ứng cao, chúng thích ứng theo mọi hoàn cảnh và độ tuổi, tuy nhiên chúng ta cũng phải thừa nhận rằng càng lớn thì chúng ta càng khó thay đổi chất lượng não của trẻ em.

Nguồn dinh dưỡng đầy đủ là một trong những cách tốt nhất để giúp não phát triển?

Dạy con thông minh mẹ hết cơ hội khi con 3 tuổi

Điều này là đúng đắn vì dinh dưỡng là chất quan trọng để thai nhi phát triển từ trong bụng mẹ đến khi chào đời, chất sắt và acid folic rất cần thiết cho bà bầu, bà bầu cần kiêng rượu bia, các chất kích thích ảnh hưởng đến thai nhi. Sữa mẹ rất tốt cho trẻ nhỏ vì chúng chứa amoni axit và  axit béo giúp trí não của bé phát triển tốt, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy rằng trẻ em nếu được uống sữa mẹ nhiều thì chỉ số thông minh cũng tăng cao hơn những đứa trẻ chỉ uống sữa bột. Vì vậy ngoài sữa bột mẹ hãy cho bé uống nhiều sữa mẹ nhé. Trẻ hấp thu dinh dưỡng ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, nếu mẹ không ăn đủ chất dinh dưỡng cần thiết sẽ khiến em bé bị suy dinh dưỡng khi ở trong bào thai và bộ não của trẻ cũng phát triển nhỏ hơn so với những đứa trẻ bình thường, bé có biểu hiện nhận thức chậm, suy nghĩ chậm, vận động chậm, trí thông minh không cao. Điều này thật sự thiệt thòi cho bé đúng không nào, bởi vậy mẹ hãy cho bé ăn đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều sữa mẹ nhé.

Đọc sách cho trẻ là cách tốt nhất giúp trẻ học đọc trong tương lai?

Dạy con thông minh mẹ hết cơ hội khi con 3 tuổi

 

Điều này là một nhận định sai, bạn phải hiểu là bé cần một môi trường để giao tiếp ngôn ngữ hơn là để bé đọc những quyển sách khô khan với từ ngữ phức tạp, bé học được ngôn ngữ từ nhiều hoạt động như ca hát, trò chuyện, nghe nhạc thiếu nhi… Nhà nghiên cứu Hanellan ở trường đại học Chicago đã nhận ra rằng, những bé được 20 tháng tuổi là con của những bà mẹ nói nhiều sẽ biết được nhiều hơn 131 từ so với những đứa bé con của bà mẹ nói ít, khoảng cách về số từ sẽ ngày càng tăng rõ rệt khi bé được 2 tuổi. Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên cho con học ngôn ngữ qua môi trường bên ngoài sẽ tốt hơn.