Trang chủ Dạy Con Dạy con thông minh bằng cách nào

Dạy con thông minh bằng cách nào

0
Chia sẻ

Dạy con thông minh bằng cách nào? mẹ hãy nghe các tiến sĩ giáo dục học Nguyễn Thụy Anh và tiến sĩ tâm lý học Trần Thu Hương tư vấn chia sẻ bí quyết giúp bé phát triển trí thông minh nhé.

Nên tập cho con tư duy từ trong bụng mẹ

Dạy con thông minh bằng cách nào

Từ lúc con còn nằm trong bụng mẹ, mẹ hãy dạy cho con cách tư duy bằng cách dành nhiều thời gian để nói chuyện với con trong bụng, mở nhạc cho con nghe, giai đoạn này là giai đoạn dưỡng thai vô cùng quan trọng nên các mẹ nhớ bổ sung thật nhiều dưỡng chất cho cơ thể để nuôi dưỡng đứa con trong bụng phát triển khỏe mạnh nhé. Trẻ nhỏ khi vừa sinh ra thì khả năng nghe, nói của trẻ có lẽ vẫn chưa tốt, trẻ dùng mắt nhìn những thứ xa lạ xung quanh bé và cảm nhận về chúng, khi trẻ bắt đầu tập nói thì đây là sự biến đổi mạnh mẽ của bé trong tư duy.

Dạy con bắt đầu tư duy như thế nào?

Dạy con thông minh bằng cách nào

Câu hỏi này là câu hỏi mà tiến sĩ tâm lý học Trần Thu Hương trăn trở và sau khi thực hiện nhiều nghiên cứu sau khi nhận ra đã khuyên cha mẹ : ” Tình yêu thương giữa con người với con người là một thứ vô cùng thiêng liêng, cha mẹ hãy dạy cho con tình yêu thương của cha mẹ, để con cảm nhận được sự yêu thương của cha mẹ, cha mẹ chia sẻ tình yêu thương bên con, từ đó con cũng sẽ yêu thương mọi người xung quanh, khi cha mẹ làm được điều này có nghĩa là cha mẹ đã giúp con hình thành nhân cách con người và phát triển khả năng tư duy của trẻ”.

Vào lúc con còn nhỏ, bố mẹ thường hay ẵm bồng, nhìn sâu vào trong đôi mắt con, âu yếm thơm má con, đây là cách để bé cảm nhận được tình yêu của bố mẹ, khi con dần lớn lên, con bé vui chơi hiếu động chẳng may đánh vào tay mẹ thì mẹ đừng đánh con hay la mắng mà hãy nói với con là ” con đừng làm như vậy vì tay mẹ đau”. Khi mẹ nói trực tiếp với con như vậy bé sẽ hiểu và không tái phạm nữa, dù trẻ chưa biết nói nhưng khả năng nghe hiểu của trẻ học rất nhanh.

Dạy con thông minh bằng cách nào

Tiến sĩ Thụy Anh cho biết thêm là khi trẻ học lớp 1 thì trẻ dần hình thành khả năng tư duy trực quan, trẻ học tập qua những hình ảnh cụ thể, trẻ cần bộ tập đếm thì mới trả lời đúng, khi bé ở trong độ tuổi khác nhau thì bé có những lối suy nghĩ khác nhau, khi bé được 1 tuổi bé chỉ thích chơi với đồ vật nhưng khi trẻ lên 6 tuổi thì trẻ lại thích chơi các trò chơi mạo hiểm, trẻ không còn thích những đồ chơi bé tẹo nữa, trẻ thích ra ngoài vui chơi với bạn bè hơn là ở nhà, trẻ dần có những suy nghĩ, chính kiến của riêng mình.

Trẻ có thể có những biến đổi mạnh mẽ khi bé thêm 1 tuổi, ví dụ như ở lớp 1 bé học viết các chữ cái, bé được các cô giáo chỉ dạy viết nắn nót từng chữ một, khi bé lên lớp 2, bé không thể kịp thời thích ứng với các thay đổi khi phải viết một câu dài và tốc độ viết cần nhanh hơn. Bé trải nghiệm thêm những điều mới mẻ, tư duy của bé cũng dần khác biệt.

Khuyến khích con hỏi nhiều

Dạy con thông minh bằng cách nào

Tiến sĩ Thụy Anh khuyên các bậc cha mẹ nên khuyến khích con cái học hỏi nhiều hơn, một trong những cách để giúp con phát triển tư duy đó là cha mẹ khuyến khích con đặt câu hỏi nhiều hơn. Cha mẹ có thể hỏi lại để con hiểu hơn về vấn đề, và phân tích ra câu trả lời. Cha mẹ cần kiên trì trong việc dạy dỗ con cái nhé, hãy chờ đợi bé đáp lại và đưa ra câu trả lời. Mẹ có thể bổ sung thêm những ý kiến của mình của để bé hiểu sâu vấn đề hơn.

Dạy con thông minh bằng cách nào

Bé có thể đặt những câu hỏi như ” Tại sao lại có cái cây ” hay ” Tại sao con mèo lại kêu meo meo “, khi bé đặt ra các câu hỏi mẹ có thể đưa ra các câu trả lời gợi ý để trẻ suy đoán ra câu trả lời nhé, còn nếu bé có đặt ra câu trả lời quá hóc búa và bố mẹ cũng chưa biết làm thế nào để trả lời thì có thể nói với bé rằng ” Đến chiều bố trả lời nhé”, cả nhà hãy cùng nhau tìm hiểu đáp án đừng để con vì nóng vội mà đưa ra câu trả lời sai nhé. Cha mẹ không nên bực mình nếu con hỏi quá nhiều điều trong ngày nhé, vì đây là lúc trẻ rèn luyện khả năng tư duy trong đầu đó, con càng hỏi nhiều thì cả con và cha mẹ đều biết thêm nhiều kiến thức mới. Cha mẹ hãy cùng với con cùng nhau học tập để cùng tốt lên nhé.