Trang chủ Dạy Con Dạy con gọi tên nỗi buồn cơn giận

Dạy con gọi tên nỗi buồn cơn giận

0
Chia sẻ

Cha mẹ hiện nay rất lo lắng về việc giới trẻ bây giờ rất yếu đuối, họ có thể bị khó khăn làm suy sụp tinh thần, gục ngã ngay tại chỗ, điều này khiến con đường thành công của trẻ trở nên xa vời đi, vậy tại sao họ lại trở nên yếu đuối như vậy, làm thế nào để trẻ mạnh mẽ hơn, cách duy nhất là cha mẹ hãy dạy con gọi tên nỗi buồn cơn giận khi trẻ còn bé nhé.

Dạy con gọi tên nỗi buồn con giận

Nguyên nhân trẻ yếu đuối xuất phát từ nhiều phía, trong đó yếu tố gia đinh, cha mẹ dạy dỗ con cái là nguyên nhân chính nhất, cha mẹ đã không hướng dẫn giúp đỡ con vượt qua sự sợ hãi trong lòng, hướng dẫn con cách kiểm soát cảm xúc để vượt qua những khó khăn trước mắt, vì vậy mà khi khó khăn xảy ra, con cái không biết làm cách nào để mình có thể xử lý cảm xúc và vượt qua. Chúng ta giáo dục con cái theo kiểu truyền thống là luôn mong muốn con cái học giỏi, chăm ngoan nhưng ngoan ở đây được cha mẹ nhận định là trẻ không có quyền tranh luận với cha mẹ, trẻ không được phản bác lời cha mẹ, cha mẹ nói gì thì trẻ đều phải nghe. Cho dù con có bị mắng oan thì cũng không được lên tiếng cãi bày tỏ cảm xúc của mình, trẻ mà phản bác thì cha mẹ cho là trẻ đang hỗn. Bởi vậy mà trẻ rất ngoan ngoãn nghe lời, tuy nhiên những cảm xúc tiêu cực trong lòng bé thì không hề tiêu tan, lâu dần trẻ sẽ bùng nổ hết những sự kìm nén của mình hoặc trẻ kìm nén lâu ngày làm hại bản thân.

Dạy con gọi tên nỗi buồn cơn giận

Khi trẻ lớn lên, trẻ vẫn mang những cảm xúc tiêu cực trong người, vì thế mà khi cuộc đời có biến cố, có bế tắc trẻ dễ dàng bị xúc động và có những hành vi cực đoan như ly hôn khi mâu thuẫn vợ chồng xảy ra, không thể nào chấm dứt được những mâu thuẫn xảy ra hàng ngày giữa người với người, mâu thuẫn cả với xếp, đồng nghiệp, sự luẩn quẩn bế tắc này sẽ khiến trẻ tiếp tục đi vào bế tắc không thấy lối ra. Vì vậy cha mẹ hãy cho con một cuộc sống lành mạnh về tinh thần tốt nhất có thể, cha mẹ hãy luôn khuyến khích động viên nói ra những suy nghĩ của mình để giải tỏa cảm xúc tâm trạng, hãy lắng nghe những lời con nói, giúp con giải quyết những vướng mắc mà con gặp phải trong cuộc sống, như vậy thì tâm hồn con cũng được nhẹ nhõm hơn, sau này khi gặp bất cứ vấn đề gì con cũng có thể bình tâm suy nghĩ và đưa ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất từ đó con thành công hơn trong cuộc sống.

Dạy con gọi tên nỗi buồn con giận

Trong một số trường tiểu học nước ngoài, trẻ con từ những năm đầu tiên đã rất có chính kiến của mình, chúng bộc lộ tất cả cảm xúc, chúng biết liệt kê những loại cảm xúc tiêu cực và tích cực, trẻ được khuyến khích nói ra tâm trạng bây giờ của mình và được hỏi vì sao con lại có cảm xúc này, và trẻ sẽ được nghĩ xem trẻ sẽ phải làm gì khi nó bị cảm xúc tiêu cực quấn đến người. Chính những câu hỏi gợi ý chân thành của giáo viên mà trẻ cảm thấy thoải mái khi nói ra cảm xúc của mình, những giờ học như thế rất bổ ích với các trẻ em nhỏ, nhà trường nhận ra rằng phương pháp dạy trẻ nhận biết cảm xúc của mình đã đem lại những tiến bộ rõ rệt cho học sinh.

Dạy con gọi tên nỗi buồn con giận

Giờ học ở nước ngoài thật bổ ích và cách giảng dạy này cũng thật hay tuy nhiên ở Việt Nam thì cách dạy này vẫn chưa được nhà trường áp dụng, tuy vậy các bậc làm cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con mình theo cách này, cha mẹ hãy trò chuyện với con nhiều hơn, từ đó cha mẹ nắm bắt được những cảm xúc hồn nhiên của con trẻ, cha mẹ giúp con hiểu được cảm xúc của mình bằng việc hỏi tâm trạng của con ” con đang rất vui đúng không”, ” con bực bội vì điều gì thế”, ” con cảm thấy mẹ đã mắng oan con đúng không”, ” con lo lắng vì vấn đề đánh nhau trong trường hả”.

Dạy con gọi tên nỗi buồn con giận

Thông qua những câu hỏi của cha mẹ, trẻ biết được tên của những cảm xúc trong lòng mình, trẻ dần hiểu ra vấn đề mà mình đang mắc phải, từ đó trẻ vượt qua cảm xúc của mình dễ dàng hơn. Bố mẹ hãy chia sẽ những cảm xúc cùng con, hãy giúp con giải quyết vấn đề mà con đang vướng mắc, hãy lắng nghe lời con chia sẽ và và giúp con gọi tên những cảm xúc mà con đang có. Cha mẹ thể hiện sự đồng cảm của mình với cảm xúc của con bằng việc kể cho con nghe cha mẹ cũng từng có những cảm xúc như con khi cha mẹ còn nhỏ và sau đó cha mẹ đã giải quyết việc đó như thế nào.Từ đó con sẽ hiểu ra và có cách giải quyết tốt hơn.