Trang chủ Dạy Con Dạy bé thông minh đơn giản qua các cách này

Dạy bé thông minh đơn giản qua các cách này

0
Chia sẻ

Các mẹ nghĩ việc nuôi dạy trẻ nhỏ là khó hay dễ, nuôi con lớn lên thành người đã khó rồi mẹ còn phải dạy dỗ để bé trở nên thông minh hơn, chắc hẳn mẹ đang than phiền ngán ngẩm vì rõ ràng mình cũng có dạy dỗ con nhưng sao con mình không được thông minh như con nhà người ta, tại sao con mình lại trì độn lười biếng như vậy. Vậy mình sẽ chia sẻ bí quyết dạy bé thông minh đơn giản qua các cách này để giúp các bậc làm cha mẹ nhé.

Mẹ cho bé chơi với đồ ăn

Dạy bé thông minh đơn giản qua các cách này

Cha mẹ thường nghĩ khi con lấy đồ ăn ra chơi thì sẽ rất bẩn và không bao giờ cho con chơi đồ ăn, điều này có đúng không, thực tế thì mẹ đừng bao giờ ngăn cấm bé chơi trò gì vì điều này sẽ kìm hãm sự phát triển của bé. Mẹ hãy để bé được vui chơi tự do nhưng không quá đà là được. Nếu bé nhà bạn khi ăn cơm có thói quen ăn bốc thì cũng không sao cả, mẹ có thể cho bé ăn thêm các loại đồ ăn như mì ống, cắt ngắn, hạt đỗ chín, miếng dưa, bé vừa ăn vừa chơi vừa có thể học hỏi được nhiều điều.

Mẹ cho bé được chạm vào đồ vật

Dạy bé thông minh đơn giản qua các cách này

Mẹ cầm tay bé dắt bé đi tham quan quanh nhà, mẹ cho phép bé được chạm tay vào cửa sổ, một món đồ chơi, một miếng vải, thìa nhựa, những đồ vật mà mẹ cảm thấy nó an toàn, điều này giúp bé học hỏi được nhiều hơn, bé sẽ phát triển trí thông minh hơn. Trẻ nhỏ rất thích khám phá thế giới xung quanh và chúng tiếp thu kiến thức cũng rất nhanh nữa vì vậy mẹ hãy cho bé được vui chơi học hỏi thế giới xung quanh, được giao lưu kết bạn, có thêm nhiều bạn bè nhé.

Chất liệu khác nhau

Mẹ lấy một hộp khăn giấy rỗng không, mẹ bỏ vào hộp nhiều mảnh vải với chất liệu khác nhau như vải len, vải lanh, vải ren. Mẹ bỏ hết vải vào hộp và đưa cho bé chơi, khi ấy bé sẽ tò mò kéo hết các mảnh vải ra, mẹ còn có thể cọ các miếng vải lên má, chân tay bé để bé cảm nhận chất liệu vải rõ hơn. Mẹ nói tên các chất liệu vải cho bé biết như vậy bé sẽ ồ lên à đây là vải gì, vài gì, lần sau khi mẹ cho bé chơi trò này mẹ sẽ kiểm chứng xem bé có nhớ hết lời mẹ không bằng việc hỏi tên một chất vải bất kỳ.

Mẹ dạy cho bé một chữ cái mỗi tuần

Dạy bé thông minh đơn giản qua các cách này

Có thể mẹ không giỏi khi dạy con những kiến thức phức tạp như một cô giáo nhưng mẹ lại có thể dạy cho con học bảng chữ cái dễ dàng, ví dụ như mẹ dạy bé chữ a, mẹ bón cho bé ăn và kêu “a”, mẹ cắt bánh mì theo hình chữ a, mẹ viết chữ a ở sân. Mẹ để bé tiếp xúc với chữ a thường xuyên như vậy bé sẽ hiểu và tự nhiên nhớ chữ a trong đầu, tiếp đó ở các tuần sau mẹ sẽ thực hiện lại cách tương tự nhưng thay đổi chữ cái.

Mẹ dạy bé đếm

Dạy bé thông minh đơn giản qua các cách này

Mẹ dạy bé đếm số đồ chơi mà bé đang có, mẹ dạy bé đếm số bước chân bé đã đi, mẹ dạy bé đếm số ngón tay mà bé có, mẹ hình thành cho bé thói quen đếm mọi thứ, như vậy bé sẽ học tính toán rất nhanh vì khi bé đếm là bé đang tư duy, não bộ bị kích thích phải hoạt động nhiều hơn như vậy bé sẽ làm tất cả mọi thứ đều tốt hơn, bé thông minh hơn.

Đọc sách

Dạy bé thông minh đơn giản qua các cách này

Mẹ hãy hình thành cho con thói quen đọc sách nhé, nó sẽ giúp bé phát triển trí thông minh của bé, khi bé được 8 tháng tuổi, bé hiểu một câu chuyện có trình tự như nào khi bé được nghe đi nghe lại 2 3 lần, khi bé đọc sách bé hiểu biết thêm về thế giới, bé học ngôn ngữ tốt hơn, bé có thể là một nhà bác học về sau.

Kể chuyện

Mẹ hãy thường xuyên kể chuyện cho con nghe đây là cách để bé được tiếp xúc với ngôn ngữ nhiều hơn từ đây bé sẽ nói, giao tiếp tốt hơn, mẹ có thể kể cho bé nghe một mẩu chuyện vui mà mẹ đã đọc được hay những câu chuyện về công việc hàng ngày của mẹ, mẹ kể cho bé nghe về nỗi lòng của mẹ, từ đó 2 mẹ con càng thêm gắn bó, khăng khít hơn, hình thành tình cảm mẹ con thiêng liêng, khi mẹ bộc bạch nỗi lòng của mẹ với bé thì bé cũng sẽ nói ra nỗi lòng của bé với mẹ. Bé sẽ chia sẻ với mẹ những vướng mắc mà bé đang gặp phải hơn là việc bé giấu nhẹm đi trong lòng để rồi xảy ra những ảnh hưởng tiêu cực đáng tiếc. Mẹ hãy luôn là người bạn tâm giao để con có thể nói hết lòng mình nhé.