Trang chủ Sức Khoẻ Đau vai gáy – Nỗi ám ảnh của dân văn phòng

Đau vai gáy – Nỗi ám ảnh của dân văn phòng

0
Chia sẻ
đau mỏi vai gáy

Đau vai gáy là tình trạng phổ biến của những người làm văn phòng. Có nhiều nguyên nhân ra tình trạng này và nếu không biết cách chữa trị sẽ ảnh hưởng nhiều đếu sức khỏe và hiệu quả công việc. Theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về tình trạng này.  

đau mỏi vai gáy

Nguyên nhân gây đau vai gáy

Có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng đau vai gáy. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Hoạt động sai tư thế: Khi duy trì tư thế sai trọng một thời gian dài sẽ gây tình trạng đau vai gáy. Những tư thế sai bạn thường mắc phải như: dựa đầu vào ghế, kê gối nằm ngủ quá cao hoặc quá thấp, nằm nghiêng một bên lâu… đều có thể khiến tình trạng đau vai gáy thêm trầm trọng. Khi hoạt động sai tư thể, sẽ làm giảm quá trình cung cấp oxy cho các tế bào cơ, dẫn đến tình trạng thiếu máu cục bộ và kéo theo nguy cơ đau ở vùng cổ, gáy…
  • Làm việc quá sức: Áp lực công việc văn phòng ngày càng nặng, nhiều lúc bạn phải ngồi một chỗ suốt nhiều giờ liền khiến các cơ bị kéo căng và gây mất cân bằng vi chất trong cơ. Hoặc những công việc có nhiều hoạt động mang vác thường xuyên cũng sẽ gây tình trạng đau mỏi vai gáy.

đau mỏi vai gáy

  •  Rối loạn chức năng dây thần kinh: Khi bị rối loại chức năng dây thần kinh, các dây thần kinh ở vùng vai gáy sẽ bị kéo giãn hoặc kéo căng quá mức dẫn đến hiện tượng đau nhức vùng vai gáy.
  •  Có tiền sử mắc bệnh về xương khớp: Đau vai gáy cũng là hiện tượng mà những người có tiền sử mắc bệnh về xương như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ… gặp phải. Những người mắc bệnh về xương khớp sẽ có nguy cơ cao bị đau vai gáy.

Ngoài các nguyên nhân trên, bạn cũng có thể gặp hiện tượng đau vai gáy khi có những thói quen sinh hoạt như: ngồi lâu trước quạt, điều hòa, hay đi dầm mưa, không đội mũ khi đi ngoài trời nắng…

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau mỏi vai gáy

Các triệu chứng của đau vai gáy rất khó chịu. Bạn có thể gặp phải những triệu chứng như:

  • Xuất hiện những cơn đau nhẹ: Hiện tiện xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh, các cơn đau sẽ xuất hiện ở cơ cổ gáy, vùng vai và phần lưng phía gần cổ.
  • Khó cử động cổ: Những người bị đau vai gáy khó cử động cổ sang trái phải. Những lúc phải cử động bạn sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể bị đau co cứng cơ và tê ở cánh tay, cẳng tay, bàn tay, ngón tay. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng liệt cơ, teo cơ…

Cách phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy

Để phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy bạn chỉ cần sửa chữa những thói quen không tốt trong tư thế và thực hiện lối sống lành mạnh. Cụ thể:

Thay đổi tư thế làm việc: Tư thế làm việc cực kì quan trọng, ngồi sai tư thế khiến bạn dễ bị đau mỏi vai gáy. Mặc dù công việc văn phòng đòi hỏi ngồi nhiều nhưng hãy cố gắng di chuyển và thay đổi tư thế thường xuyên, tránh duy trì 1 tư thế trong thời gian dài. Như vậy sẽ giúp giảm bớt tình trạng căng, mỏi cơ khi ngồi lâu. Nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng vùng cột cống cổ, vai và tay cứ 30 phút/lần nhé.

đau mỏi vai gáy

Nằm gối ngủ vừa tầm: Nếu bạn đang có thói quen nằm gối quá cao hoặc quá thấp thì phải sửa chữa ngay. Hãy đặt gối đầu cao khoảng 10cm là vừa đủ. Kết hợp với phần trên của vai phải được đặt ở trên gối để tránh cột sống cổ và các cơ bắp bị kéo giãn.

Bỏ thói quen bẻ khớp cổ: Nhiều người thưởng bẻ khớp cổ để đỡ nhức mỏi. Tuy nhiên, thói quen này chỉ khiến tình trạng mỏi mệt thêm trầm trọng hơn mà thôi. Vì thế, bạn bỏ ngay thói quen này nhé!

Tránh mắc phải một số tư thế xấu: Các tư thế xấu bạn hay mắc phải như: Xoay đầu thường xuyên về bên đau, đọc sách/xem điện thoại ở tư thế cổ gập lâu… Chúng sẽ khiến vùng cổ, vai gái của bạn bị tổn thương nghiêm trọng.

Tập thể thao thường xuyên: Nên thường xuyên luyên tập các bài tập thể dục như: bài tập ưỡn cổ, cúi đầu về phía trước, nghiêng đầu sang trái, sang phải, xoay tròn đầu và cổ… Các động tác này rất hữu hiệu giúp bạn khắc phục được tình trạng đau mỏi vai gáy. Nhưng hãy tập với tần suất vừa phải, nhẹ nhàng và nghỉ giải lao giữa các bài tập khoảng vài phút. Nếu bài tập nào khiến bạn bị đau mỏi thì nên dừng lại ngay. Và nghỉ ngơi cho hết tình trạng đau nhức mới chuyển sang bài tập mới.

đau mỏi vai gáy

Đau vai gáy ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và hiệu quả công việc của bạn vì thế hãy kịp thời ngăn chặn và chữa trị tình trạng này. Thay đổi các thói quen xấu trong cuộc sống giúp bạn hạn chế được sự phát triển của bệnh.