Trang chủ Làm Mẹ Đầu ti ngắn, bé bú không được, phải làm sao

Đầu ti ngắn, bé bú không được, phải làm sao

0
Chia sẻ

Tụt núm vú là một trong những hiện tượng hay gặp của nhiều chị em phụ nữ mà phần đầu vú bị tụt vào trong gây ảnh hưởng đến chức năng cũng như thẩm mỹ. Trong cộng đồng ngày nay các chị em mắc bệnh khá cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do bẩm sinh hoặc có thể do quá trình cơ thể thay đổi khi lớn lên. Có nhiều chị em sau khi sinh em bé mới bị mắc bệnh. Vậy phải là thế  nào khi mẹ đầu ti ngắn, bé bú không được ?

Tụt núm vú ở phụ nữ

1. Nguyên nhân gây tụt núm vú

đầu ti ngắn, bé bú không được

Nguyên nhân chủ yếu làm núm vú bị tụt chủ yếu là do ống tuyến sữa của các chị em bị ngắn, thiếu hụt các tổ chức liên kết của tuyến vú; mặt khác cũng có thể là do tổ chức liên kết và tuyến vú bị teo sau khi các mẹ sinh em bé. Nguyên nhân có thể do các khối u của tuyến vú gây co kéo khiến các ống của tuyến vú bị ngắn lại , hoặc cũng có thể vú bị viêm nhiễm. Tốt nhất các mẹ nên khám loại trừ trường hợp bị u vú hoặc viêm nhiễm. Có rất nhiều mức độ biểu hiện của việc núm vú bị tụt khác nhau. Bác sĩ có những phương pháp xử lí khác nhau tùy vào nguyên nhân cũng như mức độ gây bệnh.

Mức độ I:

Đây là mức độ nhẹ nhất vì chúng ta có thể dễ dàng kéo ra và chúng ta không cần kéo một cách liên tục mà vẫn có thể duy trì khả năng nhô ra của đầu vú. Núm vu có thể dễ dàng nhô ra nếu bạn kích thích nhẹ nhàng quanh quầng vú hoặc kéo một cách nhẹ nhàng. Đối với núm vú trong trường hợp này thường không có sự thiếu hụt mô tuyến, u sơ vú hoặc viêm vú….Các bạn nên kéo vú ra thường xuyên, kích thích nhẹ, hoặc cho con bú nhiều hơn, sử dụng máy hút sữa…Nếu khi sử dụng những phương pháp trên mà không thấy hiệu quả thì mới sử dụng phương pháp phẫu thuật.

Mức độ II:

đầu ti ngắn, bé bú không được
Khi vú bạn ở mức độ 2 thì chúng ta khó có thể kéo nó ra được, hoặc khi kéo ra rồi thì nó hay bị tụt trở lại. Đối với trường hợp này thì các chị em bắt buộc phải sử dụng phẫu thuật để có thể kéo núm vú ra ngoài. Nhiều bạn lo là phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa cho con nhưng các bạn cũng không nên quá lo lắng.

Mức độ III:

Trường hợp này thì các chị em không thể nào kéo ra được do bị tụt hẳn vào trong.Nguyên nhân có thể do tuyến sữa ngắn, tổ chức mô liên kết bị thiếu hụt, cũng có thể do u xơ vú hoặc viêm nhiễm. Khi ở mức độ này bắt buộc các chị em phải nhờ đến sự can thiệp của dao kéo. Mức độ can thiệp nhiều hay ít tùy thuộc vào tính chất của mô tuyến vú. Quá trình can thiệp này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng tiết sữa sau này của các chị em. Đặc biệt nhiều người đã mất hoàn toàn khả năng tiết sữa sau phẫu thuật.

2. Cách khắc phục

Tự thực hiện một vài động tác
Các bạn có thể thực hiện một số thao tác cơ bản như : mát-xa, lấy tay kéo nhẹ đầu vú ra, hướng núm vú lên trên xuống dưới, sang trái, sang phải trong khoảng mấy phút mỗi ngày.
– sử dụng các sụng cụ như máy hút núm vú, các bạn có thê sử dụng để kéo dài ra sau đó matxa nhẹ nhàng và lau sạch đầu vú
Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ nếu núm vú bị tụt quá nhiều thì khi bước sang tháng thứ 7 của thai kì khi tắm hãy dùng tay kéo nhẹ núm vú để nó không bị tụt sâu. Tuy nhiên các mẹ cũng lưu ý không nên kích thích mạnh có thể gây sinh non.

Các phương pháp điều trị.

Phương pháp phẫu thuật
– Quá trình phãu thuật kéo núm vú chỉ là một tiểu phẫu, ngoài thực hiện ở bệnh viện thì các phòng khám cũng có thể làm được. Hiệu quả mà nó đạt được khá cao. Mức độ can thiệp có hiệu quả tối đa hay không phụ thuộc nhiều vào khả năng đánh giá mức độ tụt của núm vú.

Phương pháp sỏ khuyên
– Đây là phương pháp nhằm cố định núm vú khi sử dụng khuyên xuyên ngang vú. Phương pháp này có tác dụng cố định cũng như ngăn tổ chức tuyến kéo núm vú vào trong. Phương pháp này khá đơn giản và không quá tốn kém. Nhưng các bạn cũng nên lưu ý nếu chăm sóc vết thương cũng như sử dụng các loại khuyên xuyên vú không tốt thì phương pháp này có nguy cơ nhiễm trùng cao. Thông thường nó chỉ hiệu quả đối với các mẹ có núm vú tụt ít. Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi phải đeo nó trong khoảng thời gian dài tầm 6 tháng mà hiệu quả đạt được cũng không cao lắm.