Trang chủ Dạy Con Đâu là bí quyết để cha mẹ Nhật nuôi dạy con nên...

Đâu là bí quyết để cha mẹ Nhật nuôi dạy con nên những đứa trẻ khỏe mạnh ít ốm đau

0
Chia sẻ

Đâu là bí quyết để cha mẹ Nhật nuôi dạy con nên những đứa trẻ khỏe mạnh ít ốm đau? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người muốn biết, các bà mẹ ở Nhật dạy con bài học đầu tiên khi con ra đời đó là phải tự làm các hoạt động vệ sinh cá nhân như súc miệng, rửa tay, đánh răng, người Nhật chú trọng rất nhiều trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ, mẹ để bé được vận động các môn thể thao phù hợp, mẹ cho bé dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất, để trẻ phát triển hoàn toàn khỏe mạnh.   Đâu là bí quyết để cha mẹ Nhật nuôi dạy con nên những đứa trẻ khỏe mạnh ít ốm đau

Người Nhật cho rằng con cái hộ có thể phát triển trí thông minh thì trước hết chúng cần khỏe mạnh. Mẹ cho bé ăn uống hợp lý, vận động thích hợp, chăm sóc y tế đúng, mẹ gây dựng cho bé ý thức giữ gìn sức khỏe khi bé vui chơi và học tập. ở nước Nhật có bốn mùa trong năm, các mùa này đều vô cùng khắc nghiệt vì nó luôn đi kèm với các dịch bệnh nhưng cảm cúm, virus. Vì vậy nếu bạn không giúp trẻ ngăn ngừa từ bé thì trẻ sẽ rất dễ mắc bệnh, ốm đau cũng vì hệ miễn dịch trong cơ thể bé còn non yếu. Không chỉ có cha mẹ chăm lo đến sức khỏe con cái mà ở trong các trường cũng chú ý đến việc giữ gìn vệ sinh sân trường sạch sẽ để ngăn ngừa bệnh lây lan.

Đâu là bí quyết để cha mẹ Nhật nuôi dạy con nên những đứa trẻ khỏe mạnh ít ốm đau

Trong các cuốn sách nuôi dạy con tại Nhật có nói đến rằng trẻ nhỏ khi mới sinh ra thì rất yếu nên mẹ Nhật phải dạy con cách tự giữ gìn vệ sinh thân thể bé đó là rửa tay và súc miệng. Khi trẻ em Nhật được 1 tuổi thì chúng bắt đầu được vui chơi và tiếp xúc nhiều hơn với đồ vật trong nhà cũng như được học tập thêm các thói quen tốt, được thực hành, nhắc nhở, lặp lại. Mẹ nhật luôn yêu cầu ocn súc miệng khi con trở về nhà sau một buổi vui chơi bên ngoài, mẹ bảo bé vào nhà vệ sinh rửa tay khi bé chuẩn bị ăn và khi bé chuẩn bị ngủ. Khi trẻ lớn hơn trẻ sẽ được rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn.

Đâu là bí quyết để cha mẹ Nhật nuôi dạy con nên những đứa trẻ khỏe mạnh ít ốm đau

Khi mẹ dạy trẻ súc miệng thì trẻ được phân biệt giữa súc miệng đánh răng và súc họng ngừa khuẩn. Trẻ biết cách súc miệng đó là phồng má khi trẻ 2 tuổi, khi trẻ 3 tuổi thì trẻ bé ngửa cổ lên và súc họng, cha mẹ có thể cùng súc miệng với con để con không bị hù dọa vì những hình ảnh của mình trong khi súc miệng. Súc miệng là cách trẻ nhỏ chia tay những vi khuẩn có trong miệng.

Đâu là bí quyết để cha mẹ Nhật nuôi dạy con nên những đứa trẻ khỏe mạnh ít ốm đau

Trẻ em được học về sự nguy hiểm của vi khuẩn bằng những hình vẽ minh họa vi khuẩn vô cùng hài hước. Mẹ dạy bé trở thành những chiến binh dũng cảm đối kháng với vi khuẩn thông qua việc rửa tay và súc miệng, những hoạt động này thật sự rất quan trọng đối với bé. Khi mẹ nói cho bé biết về vi khuẩn mẹ có thể kể ví von thông qua các câu chuyện, mẹ nuôi dạy trong bé lòng mong muốn đánh đuổi lũ vi khuẩn xấu xa gây hại cho cơ thể bé đi như vậy thì trẻ sẽ bảo vệ bản thân trước vi khuẩn tốt hơn. Vi khuẩn vì vậy mà cũng hết đường sống, phải chào tạm biệt bé.

Khi mẹ đưa bé đi chơi thì ở bất kì một cửa hàng mua sắm, bệnh viện nào cũng có những bình dung dịch rửa tay sát trùng trong nhà vệ sinh để mọi người có thể tự bảo vệ mình và tránh vi khuẩn lây lan giữa người với người. Thói quen rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn cũng được đẩy mạnh trong các trường học ở Nhật.

Đâu là bí quyết để cha mẹ Nhật nuôi dạy con nên những đứa trẻ khỏe mạnh ít ốm đau

Khi trẻ em ở Nhật tham gia các hoạt động tập thể thì các em được sinh hoạt trong một bầu không khí vô cùng hài hòa, vui vẻ, các hoạt động vui chơi thể thao cũng rất lành mạnh và không có sự đụng chạm lớn gây thương tích cho bé. Trẻ em ở Nhật được dạy ý thức giữ gìn sức khỏe, có khả năng ý thức độc lập về việc này đồng thời khi con còn biết cách nhận biết ra việc mình không khỏe để kịp thời nói cho cha mẹ biết. Nếu mẹ thấy con có biểu hiện không khỏe thì hãy để con tránh xa nơi nhiễm bệnh, đeo khẩu trang để trẻ tránh được các vi rút lây lan nhiều từ cơ thể người sáng cơ thể người.

Khi trẻ còn nhỏ tuổi, khi trẻ đang đi học mẫu giáo, cha mẹ hãy dạy cho trẻ biết cách đội mũ để báo vệ bản thân bởi ánh nắng mặt trời và để trẻ uống đủ lượng nước trong ngày. Mẹ hãy rèn luyện cho con trẻ lối sống văn minh, gọn gàng ngăn nắp để giúp môi trường sống của chúng ta được cải thiện xanh, sạch, đẹp. Mẹ hãy chuẩn bị giúp bé sẵn nước uống và bình nước nhỏ khi trẻ đến trường nhé.