Trang chủ Sức Khoẻ Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư hạch bạn nên...

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư hạch bạn nên biết

0
Chia sẻ

Khi bạn nhận biết được dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư hạch một cách rõ ràng thì bạn hoàn toàn có thể biết là cơ thể mình đang khỏe mạnh hay không. Ung thư hạch chính là sự tăng trưởng các khối u trong các mô bạch tuyết, các cơ quan và những nơi dễ bị tổn thương.

dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư hạch

Nếu bạn để bệnh tiến triển lâu ngày và không dùng một biện pháp điều trị nào thì bệnh sẽ sản sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Da bạn sẽ bị biến đổi, hạch bạch huyết sưng to đồng thời cơ thể bạn sẽ xuất hiện thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác mà bạn không thể nào lường trước được.

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh ung thư hạch

Thường những triệu chứng của bệnh ung thư hạch hay bị mọi người xem nhẹ, bạn nếu mắc bệnh thì sẽ thấy một khối u nổi lên trên cơ thể, chúng không làm bạn cảm thấy khó chịu hay đau ngứa gì vì vậy mà khiến mọi người chủ quan. Bệnh ung thư hạch có từ các khối u ác tính ở hạch bạch huyết, các tổ chức hạch gây nên, chúng là một trong những khối u ác tính. Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết ngày một tăng, theo số liệu thống kê của hội nghị quốc tế Lymphoma thì trên thế giới cứ 9 phút trôi qua là lại có một người mắc bệnh.

Có nhiều triệu chứng lâm sàng của bệnh ung thư hạch

dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư hạch

Nổi hạch: Ở vùng cổ bạn xuất hiện một hay nhiều hạch, vùng nách, bẹn cũng có thể xuất hiện hạch, chúng phình to lên nhưng không gây đau. Hạch nổi lên cũng có thể là do viêm nhiễm, các rối loạn lành tính khác. Có khoảng 2/3 trường hợp hạch nổi lên mà không có nguyên nhân rõ ràng hay do mắc bệnh lý về đường hô hấp. Người bị ung thư hạch sẽ sụt cân mà không giải thích được, bị sốt kéo dài và thường xuyên, bị đau ngực, ho, khó thở, bị mệt mỏi, suy kiệt kéo dài, đổ mồ hôi đêm, ăn không thấy ngon, vùng bụng phình ra, bụng cảm thấy đầy bụng. Nếu bạn mà bị mắc một trong những triệu chứng kể trên đã 2 tuần rồi mà không có dấu hiệu mất đi thì phải đi khám bác sĩ ngay lập tức nhé.

Biến đổi làn da

Người bị ung thư hạch thì làn da sẽ bị ban đỏ, sưng mủ, mụn nước… người bị ung thư hạch giai đoạn cuối thì khả năng miễn dịch sẽ giảm đi do đó rất dễ dàng bị virus, mầm bệnh xâm nhập dẫn đến tử vong, làn da cũng trở nên lở loét, tiết dịch.

Hạch bạch huyết sưng to

dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư hạch

Đây có thể coi là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư hạch, khối u sưng dần lên, bề mặt nhẵn, khi sờ vào thì giống như một quả bóng bàn hay phần cứng nơi chóp mũi, không cảm thấy đau. Hạch thường xuất hiện ở vùng cổ, xương thượng đòn, nếu hạch bạch huyết sưng to thì có thể tiến hành sinh thiết.

Triệu chứng toàn thân

Người mắc bệnh ung thư hạch thì sẽ có những biểu hiện như ngứa, sốt, sụt cân, ra mồi hôi, hạch sưng to, bạn có thể tới bệnh viện tiến hành xét nghiệm máu để tìm hiểu nguyên nhân gây nên căn bệnh.

Phần 2: Hạch to có phải ung thư hạch?

dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư hạch

Hạch nhỏ bình thường thì kích thích khoảng 1cm còn hạch to có kích thước lớn hơn 1 cm. Ở những trường hợp đặc biệt thì hạch nổi ở ròng rọc cẳng tay và có kích thước lớn hơn 0,5 cm. Hạch ở bẹn kích thước lớn hơn 1,5 cm và hạch ở trẻ em từ 1,5 đến 2 cm, nếu bạn thấy hạch có kích thước to dần lên thì đây chính là dấu hiệu bất thường và bạn cần phải đi khám ngay.

Thường mới đầu thì hạch nổi rất ít, về sau thì hạch nổi nhiều và lan rộng ra, đậy là hạch Hodgkin, nếu ngay từ đầu mà hạch đã nổi nhiều rồi thì đây là bệnh bạch cầu lymphô cấp hoặc mãn tính. Hạch mà chắc, cứng thường là dấu hiệu của bệnh ung thư hạch, bạch cầu mãn, hạch mềm, di động là hạch viêm mãn, hạch thể bạch cầu, thể tạng. Bệnh lymphô có biểu hiện là hạch kém di chuyển do dính vào da, hạch ung thư di căn dính vào nhau thành một khối là hạch loa, hạch lymphô, hạch Hodgkin…

dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư hạch

Hạch mà xuất hiện ở vùng cổ thì đa số là do nhiễm trùng, hạch trên vai là do ung thư vú, bệnh phổi ác tính, bệnh lao, ống tiêu hóa, nhiễm nấm mạn. Hạch mà xuất hiện ở nách là do ung thư da, bệnh Hodgkin. Hạch xuất hiện ở bệnh là do nhiễm trùng chân, ung thư âm đạo, dương vật, bệnh tình dục. Hạch xuất hiện ở khuỷu do bệnh giang mai, phong, rubella, bệnh HIV.

Mình vừa đưa ra cho các bạn biết một số dấu hiệu của bệnh ung thư hạch, mình hi vọng là thông qua bài viết của mình các bạn sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe của bạn thân mình hơn nhé.