Trang chủ Sức Khoẻ Dấu hiệu và triệu chứng phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến...

Dấu hiệu và triệu chứng phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tụy bạn cần biết

0
Chia sẻ

Dấu hiệu và triệu chứng phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tụy giúp bạn dễ dàng biết được mình có đang mắc một căn bệnh ung thư nguy hiểm hay không, từ đó bạn sẽ có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời nhất. Như các bệnh ung thư khác thì ung thư tuyến tụy không chừa một ai, vì vậy bạn nên trang bị tất cả các kiến thức cơ bản có liên quan đến căn bệnh ung thư này ngay từ bây giờ, nguyên nhân của bệnh, triệu chứng như nào.

Vàng da và các triệu chứng liên quan

Dấu hiệu và triệu chứng phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tụy

Vàng da là bao gồm cả vàng mắt, những người bị ung thư tuyến tụy hầu hết sẽ có biểu hiện vàng da, đây được xem là biểu hiện đầu tiên của bệnh, vàng da là do billirubin tích tụ, chúng là một chất màu nâu sẫm, vàng trong gan. Thường gan sẽ đào thải billirubin như một phần chất lỏng của mật, mật đi qua các ống dẫn mật chung đi đến ruột, sau đó ra khỏi cơ thể. Ung thư thường xuất hiện đầu tiên ở đầu tụy gần ống mật chủ. Bệnh ung thư có thể bấm vào các ống dẫn và gây vàng da khi chúng còn nhỏ bé. Ung thư trong cơ thể bắt đầu ở đuôi tụy không bấm vào các ống khi chúng đi qua các tuyến tụy. Khi ung thư di căn nó sẽ xâm lấn sang gan, khiến da bị vàng.

Phân có màu nhạt

Người bị bệnh ung thư tuyến tụy thì sẽ có triệu chứng rối loại tiêu háo, đi phân bạc. Do các ống dẫn mật bị tắc nghẽn, mật không được thông qua ruột, lúc đó người bệnh sẽ thấy phân có hiện tượng nhạt màu. Nguyên nhân ở đây cũng là do tuyến tụy có chức năng sản xuất các enzim tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, tuyến tụy có cấu tạo đường kính rất nhỏ, khối u phát sinh gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường dẫn khiến enzim không vào được ruột non để tiêu hóa thức ăn, thức ăn không tiêu hóa hết sẽ bị đào thải ra ngoài gây hiện tượng phân bạc ra có mùi khó chịu.

Đau bụng hoặc đau lưng

Dấu hiệu và triệu chứng phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tụy

Đau vùng bụng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư bắt đầu hoặc cuối tuyến tụy phát triển khá lớn và bấm vào các cơ quan lân cận khiến bạn thấy đau, ung thư có thể lây lân tới các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, bạn sẽ thường cảm thấy đau lưng, nhưng mà đau lưng cũng có thể là một biểu hiện của bệnh lý khác.

Vấn đề tiêu hóa

Dấu hiệu và triệu chứng phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tụy

Khối u một khi xấm lấn từ dịch tủy vào ruột thì người mắc bệnh sẽ không thể nào tiêu hóa được thức ăn béo ngậy, những chất béo không được tiêu hóa cũng gây ra phân nhạt màu hoặc khác lạ.

Cục máu đông

Cục máu đông cũng có thể xem là dấu hiệu đầu tiên của bệnh, sự phát triển của một cục máu đông trong tĩnh mạch lớn, thường thấy ở chân, điều này được gọi là huyết khối mạch sâu, triệu chứng bạn sẽ thấy sưng, đau, đỏ, nóng nơi châu, có khi là một mạnh của cục máu đông bị vỡ ra đi vào phổi khiến bạn thấy đau ngực, khó thở.

Các mô mỡ bất thường

Dấu hiệu và triệu chứng phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tụy

Người bị ung thư tuyến tụy một số người sẽ phát triển ung tuyến tụy không đồng đều ở các mô mỡ dưới da. Điều này có thể là do các enzim phát hành tiêu hóa chất béo tụy.

Một số người bị ung thư tuyến tụy phát triển một cấu trúc không đồng đều của các mô mỡ dưới da. Điều này là do việc phát hành các enzyme tiêu hóa chất béo tụy.

Nước tiểu sẫm màu

Dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy đôi khi cũng có thể là vàng da, nước tiểu có màu sẫm từ billirubin. Khi mức độ billirubin trong máu tăng thì nước tiểu sẽ chuyển sang màu nâu.

Ngứa da

Billirubin tích tụ nơi da khiến da trở nên ngứa ngáy và chuyển màu vàng, vàng da cũng không phải là nguyên nhân hay gặp của ung thư tuyến tụy, có thể do nguyên nhân khác như viêm gan, các bệnh gan, sỏi mật.

Giảm cân, chán ăn

Dấu hiệu và triệu chứng phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tụy

Người mắc ung thư tuyến tụy sẽ biếng ăn, giảm cân ngoài ý muốn, họ không thấy ngon miệng khi ăn cơm dù là những món mà thường ngày họ rất thích ăn.

Buồn nôn và nôn

Ung thư khi xảy ra ở đầu của dạ dày có thể bị chặn, gặp khó khăn khi thực phẩm đi qua. Vì vậy mà ta sẽ thấy đau đớn khi ăn hay buồn nôn.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu dường khá hiếm thấy ở ung thư tuyến tụy, vì chúng phá hủy đi các tế bào insulin, người bệnh sẽ thấy khát nước, hay đi tiểu và luôn thấy đói.

Mình hi vọng thông qua bài viết mà mình chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với tất cả mọi người, thông qua những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy thì chắc hẳn mọi người cũng đã thấy được mức độ nghiêm trọng mà căn bệnh này gây ra cho người rồi phải không nào. Vì vậy dù muốn hay không thì chúng ta cũng cần có một thái độ nghiêm túc ăn uống lành mạnh để hạn chế bệnh ung thư xảy ra.