Trang chủ Những điều cần biết Dấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần...

Dấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần được kiểm tra và điều trị

0
Chia sẻ
Dấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần được kiểm tra và điều trị
5 (100%) 1 vote

Sức khỏe phụ nữ sau sinh là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ các bà mẹ bỉm sữa. Mang thai bị nghén, cơ địa thay đổi, ăn uống khó khăn, lại tiếp tục sinh con đau đớn, vất vả với những cơn chuyển dạ tưởng chừng như chẳng thể vượt qua nổi, sau khi sinh lại phải chăm con và đối mặt với vô vàn những điều khác nữa,…. Chính những điều này có thể khiến mẹ bỉm sữa gặp phải những dấu hiệu khẩn cấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hiểu được nỗi lo lắng này, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc bài viết: “Dấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần được kiểm tra và điều trị”. Mời quý độc giả cùng theo dõi nhé!

Dấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần được kiểm tra và điều trịDấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần được kiểm tra và điều trị

Những dấu hiệu bất thường về sức khỏe phụ nữ sau khi sinh cần đi khám sớm

Khó khăn khi đi tiểu

Nếu bạn không thể đi tiểu được sau khi sinh, có thể bạn bị mắc chứng bí tiểu. Nếu vẫn còn ở trong viện, bạn cần gọi bác sĩ. Nếu đã về nhà, bạn cần đi khám ngay.

Sốt cao (trên 38ºC)

Có thể là dấu hiệu của chứng nhiễm trùng. Khi đó, sức khỏe của người mẹ bị suy yếu nhanh nếu không được điều trị. Những khu vực dễ bị nhiễm trùng là tử cung hoặc chỗ khâu.

Buồn vui thất thường, mất ngủ và lo âu nghiêm trọng

Sau sinh, không ít người mẹ phải đối mặt với sự thay đổi đột ngột của cảm xúc và tinh thần. Suy nghĩ tiêu cực, lo lắng nghiêm trọng, mất nhận thức,…có thể liên quan đến trầm cảm sau sinh.

Dấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần được kiểm tra và điều trị

Ý nghĩ muốn tự tử

Nếu bạn có suy nghĩ tiêu cực như tự tử, hãy đi khám ngay hoặc trao đổi với người thân để tìm cách khắc phục.

Đau bắp chân

Có thể do nghẽn tĩnh mạch (hoặc nghẽn huyết quản). Đó là hiện tượng máu vón cục ở tĩnh mạch (hoặc huyết quản) và có khả năng nguy hiểm đến sức khỏe. Một số trường hợp, người mẹ còn tăng thân nhiệt, vùng bắp chân sưng và đỏ.

Dấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần được kiểm tra và điều trị

Đau ngực

Có thể do ngực bị nhiễm trùng hoặc cơ ngực bị căng vì phải gắng sức khi chuyển dạ. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của tắc mạch phổi. Nếu bạn bị đau ngực, thở ngắn và ho, bạn cần nhập viện khẩn cấp.

Dấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần được kiểm tra và điều trị

Thở ngắn

Nếu những cơn thở ngắn vẫn đến ngay cả khi nghỉ ngơi thì có thể đó là dấu hiệu của tắc mạch phổi.

Tăng huyết áp

Huyết áp tăng sau sinh có thể là một trong những dấu hiệu của sản giật sau sinh. Bạn cần đi khám ngay lập tức và tình hình càng nghiêm trọng hơn nếu xuất hiện kèm theo đau đầu, mệt mỏi, thay đổi thị giác – dấu hiệu điển hình của sản giật sau sinh.

Đau đầu nặng

Có thể do ảnh hưởng bởi gây tê ngoài màng cứng (hoặc gây tê ở xương sống) mà bạn cần đi khám ngay. Trong vòng 72h sau sinh, đau đầu nặng còn là triệu chứng của tiền sản giật. Nếu là tiền sản giật, bạn còn xuất hiện thêm dấu hiệu thay đổi thị giác hoặc mệt mỏi.

Dấu hiệu khẩn cấp về sức khỏe phụ nữ sau sinh cần được kiểm tra và điều trị

Són phân

Són phân xảy đến trước khi người mẹ kịp vào nhà vệ sinh, do không thể kiểm soát được chuyện đi tiêu.

Đau đáy chậu, nước tiểu có mùi

Có thể do nhiễm trùng nước tiểu hoặc nhiễm trùng ở đường khâu. Bạn cần đi khám bác sĩ ngay để không để sự việc nghiêm trọng hơn.

Cảm giác buồn chán thất thường không đỡ sau 10 ngày

Khoảng 2 tuần sau sinh, nếu những triệu chứng như mệt mỏi, khóc không rõ lý do, dễ bị kích động, không có cảm giác vui khi làm mẹ…chưa biến mất, có thể bạn đang phải đối mặt với trầm cảm sau sinh.

Mắc bệnh trĩ

Bụng rất mềm

Có thể do nguyên nhân nhiễm trùng

Dịch âm đạo có mùi khó chịu

Có thể do viêm nhiễm tử cung hoặc âm đạo.

Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở trên có thể giúp các mẹ hiểu hơn về những triệu chứng có thể mắc phải sau sinh và có hướng kiểm tra sức khỏe sau sinh một cách toàn diện nhất.

Chúc mẹ và bé mạnh khỏe!