Trang chủ Sức Khoẻ Dấu hiệu cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin B12

Dấu hiệu cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin B12

0
Chia sẻ

Vitamin B12 là loại vitamin quan trọng của cơ thể. Việc thiếu hụt loại vitamin này khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những dấu hiệu của cơ thể khi thiếu hụt vitamin B12.

Vitamin B12

Vitamin B12 là loại vitamin có tác dụng tạo DNA, cung cấp oxy cho các bộ phận của cơ thể đồng thời chúng cũng góp phần không nhỏ trong việc sản xuất hồng cầu và hỗ trợ chức năng não. Vì thế, việc giữ cho lượng vitamin B12 đầy đủ trong cơ thể là điều cần thiết. Khi cơ thể bạn thiếu vitamin B12 sẽ có những biểu hiện dưới đây:

Thường xuyên mệt mỏi

Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 cơ thể sẽ thường xuyên có cảm giác mệt mỏi. Nguyên nhân của biểu hiện này là do sự thiếu hụt vitamin B12 sẽ ảnh hưởng đế quá trình tạo ra tế bào hồng cầu và việc chuyển oxy đến các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế, khi có dấu hiệu mệt mỏi bạn hãy kiểm tra kĩ lưỡng nếu bị thiếu vitamin B12 thì hãy bổ sung ngay.

Vitamin B12

Cơ bắp yếu

Thiếu vitamin B12 làm hạn chế quá trình hồng cầu mang oxy đến các cơ quan khác trong đó có cơ bắp. Đó là nguyên nhân khiến cơ bắp yếu, không rắn chắc khi cơ thể bị thiếu vitamin B12.

Tê ngứa chân tay

Khi bị thiếu chất này, bạn chắc chắn sẽ gặp tình trạng tê ngứa chân tay. Đó là dấu hiệu cho biết các dây thần kinh của cơ thể mình đang có vấn đề do lượng oxy bị sụt giảm đáng kể. Điều này ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động hàng ngày của cơ thể.

Suy giảm trí nhớ

Vitamin B12

Các biểu hiện của suy giảm trí nhớ là bạn thường xuyên bị mất tập trung, ghi nhớ lẫn lộn các thông tin. Điều này khẳng định cơ thể bạn đang bị thiếu hụt vitamin B12 đấy. Gặp hiện tượng này là do các tế bào thần kinh không được cung cấp đầy đủ oxy nên bị tổn hại. Nếu tình trạng này kéo dài, thậm chí bạn còn dễ phải đối mặt với nguy cơ mắt căn bệnh  mất trí nhớ mãn tính.

Cơ thể mất thăng bằng

Vitamin B12 có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh vì thế khi lượng vitamin B12 bị sụt giảm thì chức năng này không đượu bảo đảm. Điều này làm cho các dây thần kinh tủy sống (đoạn nối dài tới tứ chi) cũng sẽ suy yếu dần, từ đó khiến cơ thể bạn mất trọng tâm và thường không giữ được sự thăng bằng, dễ té ngã dù mang dép, giày thấp.

Da nhợt nhạt

Nếu bạn cảm thấy làn da hồng hào của mình ngày càng nhợt nhạt, xanh xao thì có thể cơ thể đang cảnh báo bạn bị thiếu hụt vitamin B12 đấy. Bởi lẽ khi lượng vitamin B12 bị giảm sút thì các tế bào hồng cầu dễ dàng bị phá vỡ, từ đó làm giải phóng các sắc tố bilirubin làm cho da bị đổi màu.

Vitamin B12

Bề mặt lưỡi bóng láng

Các vấn đề có liên quan đến bề mặt lưỡi sẽ cho bạn biết khả nhiều về tình trạng sức khỏe của cơ thể. Khi nhận thấy bề mặt lưỡi bóng láng thì đó có thể là biểu hiện của tình trạng cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 đấy. Đi kèm với hiện tượng này, bạn còn cảm thấy đau rát vùng lưỡi, vị giác giảm sút và ăn uống không ngon miệng.

Trên đây là những biểu hiện giúp bạn phát hiện được vấn đề thiếu hụt vitamin B12 của cơ thể. Hi vọng những thông tin từ bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin sức khỏe hữu ích nhất.