Trang chủ Dạy Con Danh sách kỹ năng bé đạt được theo độ tuổi

Danh sách kỹ năng bé đạt được theo độ tuổi

0
Chia sẻ

Các kỹ năng của bé phát triển dần khi bé lớn lên và khi bé chơi nhiều loại trò chơi. Bạn đang thắc mắc là ở từng độ tuổi bé sẽ đạt được những kỹ năng gì vậy bạn hãy cùng nhìn danh sách kỹ năng bé đạt được theo độ tuổi ở dưới đây nhé. Bố mẹ nên tìm hiểu về những kỹ năng có thể có của con cái để từ đó giúp con phát huy được hết tất cả những kỹ năng cần thiết tốt hơn.

Kỹ năng sử dụng bút chì màu

Danh sách kỹ năng bé đạt được theo độ tuổi

Khi bé được 12 tháng tuổi, bé đã có thể tự tay cầm bút chì, khi bé được 18 tháng tuổi bé có thể dùng bút chì vẽ tranh bắt chước mẹ, khi bé được 24 tháng tuổi, bé tự mình chơi vẽ tranh khi không có mẹ, bé dùng bút chì vẽ nhiều hình nghuệch ngạc ngỗ nghĩnh đáng yêu, bé thích vẽ theo ý thích của bé, khi bé được 36 tháng tuổi, tài năng nghệ thuật của bé như mở rộng ra, bé vẽ bắt đầu đẹp hơn, bé vẽ các đồ vật ngày càng giống hơn, bé vẽ được nhiều đồ vật có hình dáng khác nhau như hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông, bé còn biết tô chữ nữa.

Kỹ năng chơi khối hình

Danh sách kỹ năng bé đạt được theo độ tuổi

Khi bé được 12 tháng tuổi, bé nhận ra rằng khi đập 2 khối hình với nhau sẽ phát ra âm thanh vui tai, bé thích những âm thanh này vì vậy mà bé hay đập phá các đồ vật lại với nhau, khi bé được 18 tháng tuổi, bé biết cách xếp hình khéo léo sao cho xếp từ dưới lên trên mà hình không bị đổ, bé biết cách đặt nhiều hình hơn ở dưới chân để làm trụ cột vững chắc khối hình xếp sẽ khó đổ hơn. Khi bé được 24 tháng tuổi, bé được ăn uống đầy đủ nên cao lớn hơn, bàn tay của bé hoạt động linh hoạt hơn, bé xếp khối hình càng thành thạo hơn, ngoài ra bé còn biết xếp khối hình theo từng loại màu sắc nữa. Khi bé được 36 tháng tuổi, việc xếp hình đã trở nên quá đơn giản với bé, bé có thể xếp ra rất nhiều hình thù khác nhau từ khối hình như hình chiếc cống, hình đường hầm.

Kỹ năng ghép hình

Danh sách kỹ năng bé đạt được theo độ tuổi

Kỹ năng ghép hình của trẻ ở mỗi giai đoạn lại có một sự khác nhau và bé phát triển kỹ năng này nhiều hơn khi bé lớn hơn. Khi bé được 12 tháng tuổi, bé chơi trên sàn với các miếng ghép hình, bé dùng tay cầm miếng ghép hình lên chơi, bé ném miếng ghép hình đi xa sau đó bò ra lấy. Khi bé được 18 tháng tuổi, khi bố mẹ gợi ý cho bé về cách xếp hình, bé đã biết đặt các hình ghép vào các ô trống tuy nhiên hình vẽ của các miếng ghép không đúng và khá lộn xộn. Khi bé được 24 tháng tuổi, bé thành công đặt đúng 3 miếng ghép vào hình, khi bé được 36 tháng tuổi, bé ghép hình siêu hơn, bé đã ghép được đúng 8 miếng ghép hình từ đó ta có thể thấy khả năng tư duy nhận biết vấn đề của trẻ đang dần phát triển theo thời gian.

Kỹ năng chơi bóng

Danh sách kỹ năng bé đạt được theo độ tuổi

Kỹ năng chơi bóng giúp bé phát triển tư duy cũng như khả năng vận động thể chất, khi bé được 12 tháng tuổi, bạn hãy chơi ném bóng cùng bé, bạn ném bóng cho bé và kêu bé đỡ bóng rồi ném lại cho bạn, khi bạn ném bóng, bé sẽ chạy theo bóng và bắt bóng, khả năng nhận biết đường đi của quả bóng được bé phán đoán chính xác, khi không có bạn bè có thể tự chơi ném bóng một mình dù bé không biết mục tiêu ném bóng đi đầu nhưng bé vẫn thích thú ném bóng, khi bé được 18 tháng tuổi, bé chơi ném bóng ngày càng chuyên nghiệp, thành thạo, bé và mẹ cùng nhau chơi ném bóng và bé bắt bóng chính xác, bé phân biệt được đâu là bóng ở trên giấy và đâu là bóng ở ngoài cuộc sống. Khi bé được 24 tháng tuổi, thể chất của bé tôt hơn nên thay vì dùng tay ném bóng bé biết chạy theo bóng và dùng chân đá bóng, khi bé được 36 tháng tuổi, be có thể chơi với những quả bóng to hơn, bé biết mình sẽ đá bóng đi đâu.

Kỹ năng chơi nhạc cụ

Danh sách kỹ năng bé đạt được theo độ tuổi

Khi bé được 12 tháng tuổi, bé chơi trống, nhạc cụ bằng tay và đánh không có quy luật, khi bé được 18 tháng tuổi, bé có thể vừa nghe âm nhạc vừa vỗ tay theo tiếng nhạc, khi bé được 24 tháng tuổi, bé đánh trống có nhịp điệu hơn, đánh đàn cũng hay và du dương hơn. Khi bé được 36 tháng tuổi, bé đã dần có biểu hiện về âm nhạc nếu bạn cảm thấy bé có hứng thú với âm nhạc và chơi nhạc cũng hay thì có thể đưa bé đi học lớp thanh nhạc.

Điều quan trọng là bố mẹ phải phát hiện ra được kỹ năng của bé, biết được khả năng của bé là gì từ đó định hướng cho bé đi theo thứ tốt nhất.