Trang chủ Sức Khoẻ Đái tháo đường thai kì – Những hậu quả không lường với...

Đái tháo đường thai kì – Những hậu quả không lường với sức khỏe của mẹ và thai nhi

0
Chia sẻ
Đái tháo đường thai kì – Những hậu quả không lường với sức khỏe của mẹ và thai nhi
Rate this post

Đái tháo đường thai kì là căn bệnh cực kì nguy hiểm đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Để bạn hiểu hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh này, chúng ta cùng tìm hiểu những hậu quả không lường của bệnh đái tháo đường thai kì đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

đái tháo đường thai kì

Đối với thai phụ

Khi thai phụ mắc bệnh đái tháo đường thai kì sẽ tiềm ẩn nguy cơ gặp phải những tai biến sau đây:

Tăng huyết áp

Những thai phụ mắc bệnh đái tháo đường thai kì thường dễ bị tăng huyết áp hơn so với các thai phụ bình thường. Theo thống kê, tỷ lệ thai phụ bị tăng huyết áp do đái tháo đường thai kì chiếm tới 10%. Việc tăng huyết áp trong thai kì còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như: tiền sản giật, sản giật, tai biến mạch máu não, suy gan, suy thận, thai chậm phát triển trong tử cung, sinh non và tăng tỷ lệ chết chu sinh. Nếu gia đình bạn có người bị đái tháo đường thai kì thì phải thường xuyên đo huyết áp, theo dõi cân nặng, tìm protein niệu thường xuyên cho các thai phụ.

Sinh non

Nguy cơ sinh non đối với các thai phụ bị đái tháo đường thai kì cực kì cao. Tỷ lệ này lên đến 26%, gấp gần 3 lần so với nhóm thai phụ bình thường. Nguyên nhân của việc sinh non là do kiểm soát glucose huyết muộn, nhiễm trùng tiết niệu, đa ối, tiền sản giật, tăng huyết áp…

Đa ối

So với các thai phụ bình thường, các thai phụ mắc chứng đái tháo đường thai kì có nguy cơ mắc chứng đa ối cao hơn gấp 4 lần. Hiện nay, vẫn chưa tìm ra được cơ chế đa ối do đái tháo đường nên rất khó có biện pháp phòng ngừa. Dịch ối nhiều thường bắt đầu thấy từ tuần thứ 26 – 32 của thai kỳ. Đa ối là một trong những nguyên nhân sinh non nên các thai phụ cần chú ý

Sẩy thai và thai lưu

Nguy cơ sẩy thai tự nhiên của các thai phụ mắc đái thao đường thai kì cực kì cao. trường hợp này cần phải được kiểm tra glucose huyết một cách thường quy. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp thai chết lưu ở thai phụ bị đáo tháo đường thai kì. Việc thai chết lưu ở thai phụ thường xảy ra đột ngột, do nồng độ glucose huyết tương của người mẹ được kiểm soát kém, hoặc khi thai nhi phát triển to hơn nhiều so với tuổi thai, hay khi bị đa ối, và thường xảy ra vào những tuần cuối của thai kỳ.

Nhiễm khuẩn niệu

Thai phụ mắc đái tháo đường thai kì cần được kiểm soát glucose huyết tương một cách kĩ lưỡng nếu không sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn niệu. Nhiễm khuẩn niệu có thể không có triệu chứng lâm sàng, nhưng gây nên sự mất cân bằng glucose huyết tương của thai phụ. Bệnh này nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm đài bể thận cấp, gây nên nhiều tai biến nghiêm trọng khác như: nhiễm ceton, sinh non, nhiễm trùng ối.

Đối với thai nhi và trẻ sơ sinh

đái tháo đường thai kì

Đái tháo đường thai kì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn gây nhiều vấn đề không tối đối với thai nhi và trẻ sơ sinh.

Đối với thai nhi

  • Giai đoạn 3 tháng đầu: thai nhi không phát triển, sẩy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh. Những vấn đề này thường xảy ra vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 7 của thai kỳ.
  • Giai đoạn 3 tháng giữa, đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ: xảy ra hiện tượng tăng tiết insulin ở thai nhi, khiến chúng phải triển quá mức. Dẫn đến tình trạng tăng vận chuyển glucose từ mẹ vào thai. Lượng glucose này sẽ kích thích tụy của thai nhi bài tiết insulin, làm tăng nhu cầu năng lượng của thai nhi, kích thích thai phát triển.

Đối với trẻ sơ sinh:

  • Hạ glucose huyết tương và các bệnh lý chuyển hóa ở trẻ sơ sinh: Trường hợp này chiếm khoảng từ 15 – 25% ở trẻ sơ sinh của các thai kỳ có đáo tháo đường. Do gan thai nhi đáp ứng kém với glucagon, gây giảm tân tạo glucose từ gan.
  • Bệnh lý đường hô hấp: Đây là trường hợp khá nguy hiểm, trước kia, khi mắc phải bệnh lý này, nguy cơ tử vong của trẻ sơ sinh chiếm tới 30% nhưng về sau tỷ lệ này còn khoảng 10% nhờ có các phương tiện đánh giá độ trưởng thành phổi của thai nhi.
  • Ngoài ra, trẻ sơ sinh còn có thể gặp nhiều vấn đề khác như: dị tật bẩm sinh, tử vong ngay sau sinh, gây tăng hồng cầu, vàng da sơ sinh… Về lâu dài, gia tăng tần suất trẻ béo phì. Khi lớn trẻ sớm bị mắc bệnh đái tháo đường type 2, rối loạn tâm thần – vận động…

Bài viết giúp bạn biết được những hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh đái tháo đường thai kì. Chính vì thế, khi mang thai, các mẹ bầu cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe để kịp thời phát hiện và điều trị các vấn đề về sức khỏe.