Trang chủ Văn Hóa Cuộc đời vị vua cuối cùng của Việt Nam – Vua Bảo...

Cuộc đời vị vua cuối cùng của Việt Nam – Vua Bảo Đại

0
Chia sẻ

Vua Bảo Đại là vị vua cuối cùng của Việt Nam. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn biết được những thông tin về vị cựu hoàng này. Cùng theo dõi để hiểu rõ hơn nhé!

Vua Bảo Đại có tên là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy. Ông là con trai của Vua Khải Định và Từ Cung Hoàng Thái Hậu. Ngày 28/4/1922, khi lên 9 tuổi Vĩnh Thụy được tấn phong làm Đông Cung Hoàng Thái Tử. Ông bắt đầu trị vị từ ngày 6/11/1925. Là vị vua thứ 13 của triều đại nhà Nguyễn, cũng là vị vua cuối cùng trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam.

vua bảo đại

Năm 1922, khi vừa tròn 9 tuổi, trong chuyến công du sang Pháp cùng vua Khải Định, Bảo Đại được gặp vợ chồng cựu Khâm sứ Trung Kỳ Jean François Eugène Charles tại hội chợ thuộc địa Marseille. Sau đó được cặp vợ chồng này nhận làm con nuôi và bắt đầu ngày tháng học tập bên Pháp.

vua bảo đại

Ngày 6/11/1925, vua Khải Định tạ thế tại Huế. Đến ngày 8/1/1926, vua Bảo Đại, lúc này là Đông Cung Hoàng Thái Tử Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy chính thức nối ngôi vua và lấy niên hiệu là Bảo Đại. Sau khi lên ngôi, ông vẫn tiếp tục con đường học vấn của mình bên Pháp và để lại công việc triều đình cho các vị đại thần.

vua bảo đại 10 năm sau,ngày 16/8/1932, vua Bảo Đại về nước và bắt đầu trị vì Việt Nam cho đến năm 1945.

Ông là người đam mê thể thao. Được biết vua Bảo Đại có khả năng cưỡi ngựa điêu luyện, ngoài ra ông còn chơi được các môn thể thao khác như: golf, tennis, bơi thuyền. Vì yêu thích tennis nên ngay sau khi về nước ông đã cho xây dựng một sân quần vợt “tiêu chuẩn quốc tế” ngay tại kinh thành Huế.

vua bảo đại

Khi cách mạng tháng Tám thành công, ông quyết định thoái vị, với mong muốn “được làm dân một nước tự do, hơn làm vua một nước nô lệ

Tháng 9/1945, ông được chủ tịch Hồ Chí Minh mời ra Hà Nội nhận chức “Cố vấn tối cao Chính phủ Lâm thời Việt Nam”. Đến ngày 6/1/1946, ông  được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

vua bảo đại

Ngày 16/3/1946, cố vấn Vĩnh Thụy tham gia phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sang Trùng Khánh thăm viếng Trung Hoa. Nhưng sau chuyến đi, ông không trở về mà viết đơn xin từ chức và bắt đầu cuộc sống lưu vong ở Hồng Kông và Pháp. Tháng 3/1949, Bảo Đại về nước và 4 tháng sau trở thành Quốc trưởng Chính phủ Lâm thời Quốc gia Việt Nam do thực dân Pháp dựng lên.

Tháng 10/1955, Bảo Đại bị Ngô Đình Diệm phế truất. Ông lại tiếp tục cuộc sống lưu vong của mình bên Pháp.

vua bảo đại

Pháp cũng chính là mảnh đất mà vua Bảo Đại trút hơi thở cuối cùng. Ông qua đời lúc 5 giờ sáng ngày 31 tháng 7 năm 1997 tại Quân y viện Val-de-Grâce, hưởng thọ 85 tuổi. Linh cữu của Bảo Đại được mai táng tại nghĩa địa Passy trên đồi Trocadero.

Hi vọng những thông tin về cuộc đời vua Bảo Đại mà chúng tôi cung cấp trên hữu ích với quý bạn đọc. Chúc đọc tin vui vẻ!