Trang chủ Làm Mẹ Cúng đầy tháng cho con trai cần những lễ vật và nghi...

Cúng đầy tháng cho con trai cần những lễ vật và nghi thức nào?

0
Chia sẻ

Cúng đầy tháng cho con trai là một việc vô cùng quan trọng. Các bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng cho buổi nghi thức này thật đầy đủ và hoàn hảo nhé. Nhưng việc cúng đầy tháng này nhiều cặp vợ chồng chưa chắc đã biết được chuẩn xác những nghi thức, lễ vật và mâm cùng như thế nào cho đúng cách nhất, chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách chính xác nhất cúng đầy tháng cho con trai cần những lễ vật và nghi thức nào nhé.

Cúng đầy tháng cho con trai cần những lễ vật và nghi thức nào?
Cúng đầy tháng cho con trai cần những lễ vật và nghi thức nào?

Chúng ta trước hết đi tìm hiểu Ý nghĩa cúng đầy tháng cho con

VỚi mỗi bậc cha mẹ thì con cái luôn là những tài sản vô giá nhất, mang nặng 9 tháng 10 ngày rồi lúc chào đời các mẹ cũng đã hi sinh rất nhiều, khi các bé chào đời là niềm hạnh phúc vô bờ bến của mỗi bậc làm cha làm mẹ. Trải qua một tháng trên cuộc đời này các bé cũng đã có những sự cố gắng và chống chọi cũng như sức mạnh riêng của mình vô cùng khó khăn nên khi đầy 1 tháng bố mẹ cùng gia đình sẽ báo cáo tổ tiên, ra mắt họ hàng và quan trọng nhất là cảm ơn những người bề trên như bà chúa và 12 bà mụ đã nâng đỡ là hình thành ra các con.

Theo quan niệm dân gian của cộng đồng người Việt, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 Bà Mụ) nặn ra ban cho.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho con trai

Theo cách tính truyền thống, thì ngày cúng đầy tháng của trẻ sơ sinh sẽ được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó,thì nếu là bé gái bạn tiến hanh sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

Sau đây chúng ta cùn nhau chuẩn bị lễ vật để cúng đầy tháng cho các bé nhé.

Lễ vật, cách sắp xếp mâm và nghi thức cúng đầy tháng cho con trai

1. Chuẩn bị lễ vật mâm cúng

Cúng đầy tháng cho con trai cần những lễ vật và nghi thức nào?
Cúng đầy tháng cho con trai cần những lễ vật và nghi thức nào?

Hiện nay bạn có thể thực hiện đặt ngay tại các nhà hàng hay nơi chuyên làm đồ cúng đầy tháng nhưng các bạn cũng cần tìm hiều những thứ đồ cúng sao cho đầy đủ nhất nhé. Ngoài việc bạn chuẩn bị lễ cúng gia tiên bạn còn chuẩn bị những lễ vật sau đây.

– 12 chén chè đậu trắng bằng nhau cho bé trai và một tô chè lớn
– 13 đĩa xôi
– 1 con gà luộc hoặc 01 con vịt luộc
– Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hay cua luộc)
– Mâm ngũ quả
– Hoa tươi
– Nhang, đèn cầy
– Trà, rượu
– 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)
– 13 miếng trầu cánh phượng
– 13 đôi hài
– 13 bộ váy áo đẹp
– 13 nén vàng
Các bạn lưu ý những đĩa xooim, đôi hài , váy áo, miếng trầu, chè.. chúng cần được giống nhau kể về cả kích thước lẫn màu sắc 12 cái còn 1 cái thì to hơn nhé. Ngoài ra các bạn cần chuẩn bị thêm các chén muỗng, đũa và nhất thiết cần một chiếc đũa hoa, đây là chiếc đũa được vót hoa ngược lên ở phần đầu nhé.

2. Cách sắp bàn cúng đầy tháng

chuẩn bị xong các bạn cũng cần thực hiện sắp xếp như thế nào cho đúng nhất nhé. Bạn có thể chia ra làm 2 mâm một mâm lớn và một mâm nhỏ hơn. Mâm lớn bạn đựng 12 đồ bạn đã chuẩn bị 12 đĩa xôi… đó nhé mâm này để cúng 12 bà mụ. còn một mâm nhỏ hơn thì bạn để cúng Đức Ông.

Cách bà đặt thì các bạn cần thực hiện theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật.

3. Bài cúng đầy tháng bé trai

Cúng đầy tháng cho con trai cần những lễ vật và nghi thức nào?
Cúng đầy tháng cho con trai cần những lễ vật và nghi thức nào?

Sau khi bày đầy đủ lễ vật thì Trưởng tộc, Ông hoặc Bố của bé sẽ tiến hành nghi lễ, thắp ba nén hương khấn nguyện:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……
Vợ chồng con là …………………………………………………………………………………………. sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………………………………………………………………………..
Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau nghi thức cúng đầy tháng là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…
Tiếp sau là lời chúc mừng và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

4. Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai

Theo quan niệm của ông cha ta thì việc mẹ tròn con vuông và con được khỏe mạnh như thế này là do có Đức Ông và các bà mụ nâng đỡ bao bọc và gia đình cần cảm tạ công ơn đó. Khi người làm lễ khấn xong bài khấn sẽ cùng người nhà thực hiện nói câu thành tâm nhất: Xin Bề trên, Đức Ông, Các bà mụ và gia tiên tiếp tục phù hộ độ trì nâng đỡ và bảo vệ cho các bé được khỏe mạnh ngoan ngoãn hay ăn chóng lớn, cả nhà êm ấm.

Sau nghi lễ này thì bạn sẽ tiến hành nghi lễ đặt tên cho bé,. Bây giờ thì các bé sẽ có tên ngay sau khi các bé chào đời nên các bạn sẽ dâng lên các bề trên cái tên mà các bạn đã đặt và hỏi xem sư đồng ý của các ngài bằng cách gieo đồng xu cổ. Nếu một mặt sấp một mặt ngửa thì có nghĩa là bề trên đã đồng ý. Còn nếu 2 mặt đều sấp hay đều ngửa bạn cần xin lại, thực hiện quá tam 3 lần nếu không được bạn cần đặt tên khác cho các con nhé.

Cúng đầy tháng cho con trai cần những lễ vật và nghi thức nào?
Cúng đầy tháng cho con trai cần những lễ vật và nghi thức nào?

Lễ đầy tháng này là hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu, qua đó chúng ta thấy tín ngưỡng dân gian nói chung luôn hướng con người không chỉ biết có hiện tại, tương lai, mà còn nhận rõ truyền thống văn hóa mang tính bản sắc của gia đình – xã hội.  Và bạn thực hiện nó theo các quy tắc và lễ nghi truyền thống này nhé.

Như vậy nghi lễ cúng đầy tháng cho con cũng không hề khó đúng không nào? Bạn chỉ cần để ý một chút và bạn nên nhớ không nên thiếu điều gì trong nghi lễ nhé. Làm như vậy các con có thể bị thiệt thòi và có thể có lỗi với bề trên đó nhé.

Chúc các bé luôn được khỏe mạnh hay ăn chóng lớn và ngoan ngoãn nhé.