Trang chủ Dạy Con Cùng chơi bóng để rèn trí thông minh con nhé

Cùng chơi bóng để rèn trí thông minh con nhé

0
Chia sẻ

Bóng là một trò chơi cổ điển vừa an toàn lại dễ chơi, khi mẹ cho bé chơi những quả bóng có nhiều sắc màu thì bé sẽ bị kích thích khi chơi, trí não bé cũng phát triển tốt hơn, thông minh hơn. Mẹ hãy cùng chơi bóng để rèn trí thông minh cho con nhé.

Độ tuổi nào, bé cũng chơi được bóng

Cùng chơi bóng để rèn trí thông minh con nhé

Ngay từ khi trẻ được sinh ra trẻ đã có thể chơi với bóng rồi, mẹ hãy đưa cho bé xem những quả bóng có màu sắc khác nhau để bé phân biệt được sắc màu, mẹ cho phép bé được sờ vào quả bóng, được cầm nắm quả bóng để bé cảm nhận quả bóng có chất liệu gì, bé có thể thích thú với trái bóng hoài không chán.

Khi trẻ được 6 đến 12 tháng tuổi, trẻ có thể ngồi vững vàng chơi trò ném bóng cùng mẹ, nhưng vì bé vẫn còn nhỏ nên bé không xác định được mục tiêu khi ném bóng và bé ném bóng rất lung tung, mẹ hãy cho bé cầm những quả bóng nhỏ thật vừa tay để bé có thể đổi bóng từ tay này sang tay khác, chơi trò này giúp bé rèn luyện tay và mắt tốt hơn.

https://cachlammoi.com/cung-choi-bong-de-ren-tri-thong-minh-con-nhe/

Khi trẻ được 12 đến 18 tháng tuổi, lúc này trẻ đã chơi trò ném bóng vô cùng thuần thục, bé thích thú khi được tung, ném, lượn bóng… bé phân biệt được đâu là bóng đồ chơi và đâu là bóng có trong tranh không có thật.

Khi bé được 2 tuổi bé hình thành sở thích chơi các môn thể thao về bóng như bóng đá, vì vậy mà khi đi học mẫu giáo bé được tiếp xúc với nhiều bạn bè, bé biết chơi bóng đá và thường chơi đá bóng cùng bạn.

Khi bé được 3 tuổi, bé có khả năng bắt bóng, chuyền bóng, bé chơi được với những quả bóng lớn hơn, bé thực hiện các động tác đá bóng vô cùng nhanh nhẹn và điêu luyện, bé biết nhắm trúng mục tiêu và đá. Bé hình thành nên kỹ năng kết hợp với nhóm đồng đội, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tư duy phân tích xử lý tình huống kịp thời, nhanh chân, nhanh mắt qua trò này.

Cho bé chơi bóng loại nào?

Cùng chơi bóng để rèn trí thông minh con nhé

Mẹ gặp khó khăn khi chọn loại bóng phù hợp với con, mẹ nghĩ rằng bóng cao su rất tốt vì bóng không dễ vỡ và mềm, tuy nhiên bóng này lại không hề tốt cho trẻ nhỏ chơi vì bóng này nảy lên xuống rất mạnh và nó có thể làm bé bị ngã, những quả bóng có kích thước quá nhỏ cũng không tốt cho bé chơi vì bé sẽ bị nghẹn, bị hóc khi bé nhầm tưởng nó là kẹo, đồ ăn, vì vậy mẹ tuyệt đối đừng cho bé chơi với những quả bóng quá nhỏ nhé. Mẹ hãy mua cho bé những quả bóng to bằng nắm tay của người lớn là được.

Cùng chơi với bóng nào

Cùng chơi bóng để rèn trí thông minh con nhé

Mẹ có thể dạy bé các trò chơi với bóng và huy động các thành viên trong gia đình cùng tham gia chơi với bé như trò chuyền bóng bằng chân, mọi người sẽ nằm trên sàn, dùng chân kẹp quả bóng nhựa to, giữ một lúc sau đó truyền cho người bên cạnh, khi chơi trò này nếu ai mà làm bóng rơi thì người đó sẽ bị phạt, hình phạt do mọi người đưa ra, hình phạt có thể là phải hát một bài, kể một câu chuyện cười hay làm ếch ộp 5 lần. Mẹ cho bé chơi trò này sẽ rất vui đó lại tăng tính gắn bó giữa các thành viên trong gia đình thêm yêu thương nhau, hiểu nhau nhiều hơn.

Trò đánh bóng tuy cổ điển nhưng không bao giờ lỗi thời, trò này luôn hấp dẫn và được nhiều gia đình áp đụng chơi, mẹ kêu bé đánh quả bóng ra xa và đồng thời chạy đến bắt quả bóng, lúc chạy bé phải kêu quạc quạc như vịt thật to 3 lần, thật vui nhộn đúng không nào, mẹ hãy cùng chơi với bé trò này nhé.

Cùng chơi bóng để rèn trí thông minh con nhé

Trò ném bóng cũng vô cùng thích hợp khi 2 mẹ con chơi với nhau, mẹ và bé mỗi người giữ một đầu chiếc khăn và để quả bóng lăn từ đầu này sang đầu bên kia, mẹ và bé hãy đếm xem bao nhiêu lần quả bóng bị trượt văng xuống đất nhé. Nếu ai làm bóng văng xuống đất nhiều thì người đó sẽ bị lãnh hình phạt, hình phạt ở đây rất ngẫu nhiên do người thắng đưa ra, nếu bé thua mẹ có thể yêu cầu bé phải ăn trứng có hành trong bữa ăn khi thấy bé lười ăn hành có trong trứng tráng.

Những hình phạt mà mẹ có thể đưa ra khi thắng cuộc thật vui và bổ ích đúng không nào. Đây cũng là cách để mẹ dạy con mà không làm con phải khó chịu, bé sẽ vô cùng tuân thủ và làm theo luật chơi đó. Mẹ vừa chơi vừa dạy con sẽ tốt hơn là mẹ bắt con phải học nhiều thứ trên bàn học khô khan đó, học chơi cũng giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh hơn.