Cữ bú của trẻ sơ sinh trong một ngày bao nhiêu là tốt nhất?

0
Chia sẻ
Cữ bú của trẻ sơ sinh trong một ngày bao nhiêu là tốt nhất?
Rate this post

Với những ai lần đầu làm mẹ, thì một ngày cho trẻ bú bao nhiêu lần, mỗi lần bú bao lâu là no, khi nào thì nhận biết được trẻ đói hay không? Những băn khoăn về cữ sữa của trẻ như vậy cứ luẩn quẩn trong đầu khiến nhiều người mẹ có lúc rơi vào tình trạng stress. Do đó, cachlammoi.com hôm nay xin được mách nhỏ với bạn những cữ bú của trẻ sơ sinh trong một ngày. Mời các bạn cùng xem bài bên dưới nhé.

cữ bú của trẻ sơ sinh

lượng sữa trẻ sơ sinh cần được bú trong 1 ngày

– Lượng sữa của mỗi trẻ sơ sinh cần khi bú sẽ khác nhau vì phụ thuộc vào sức khỏe, nhu cầu, cân nặng và khả năng bú của mỗi trẻ. Theo lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa, mỗi trẻ sơ sinh nên được cho bú trong một ngày từ 8 đến 12 cữ sữa. Mỗi cữ trẻ bú nên cách nhau khoảng 2 tiếng nếu bú sữa mẹ và 3 tiếng nếu bú sữa ngoài theo công thức.

– Mỗi lần bú sữa, trong 10 phút đầu tiên trẻ chỉ bú được phần lớn là lượng nước, do đó thời gian trẻ bú mỗi lần tốt nhất nên được duy trì từ 20 đến 30 phút. Nguyên nhân chính là sau 10 phút đầu tiên thì lúc này sữa mẹ với đầy đủ các chất dinh dưỡng mới được tiết ra. Đó mới thực sự là là sữa mẹ mang đầy đủ và nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Lưu ý: với những trẻ không thể bú hơi dài thì có thể cho trẻ nghỉ giữa chừng để nghỉ mệt, tránh làm ho, sặc đến con trẻ vì nuốt sữa không kịp.

– Sau hai tuần đầu, trẻ có thể bú trung bình từ 60ml – 100ml trên một cữ. Khi đã được 3 tháng lượng sữa của bé mỗi lần bú có thể tăng từ 120 – 150ml và duy trì tiếp tục lượng này cho đến những tháng kế tiếp.

cữ bú của trẻ sơ sinh

– Tùy theo nhu cầu của trẻ mà cân nhắc việc cho trẻ bú đêm hay không. Bởi lẽ nếu cản trở giấc ngủ đêm của trẻ từ 10h đêm – 3h sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ.

Bạn có thể tham khảo bảng sau để biết cữ bú trong ngày của trẻ sơ sinh:

cữ bú của trẻ sơ sinh

dấu hiệu biết trẻ đã bú no

– Để có thể biết được trẻ được bú no hay không bạn có thể theo dõi số lần bú trong một ngày của bé, kết hợp với thời gian mỗi lần bú mà có sự điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời kết hợp với việc theo dõi cân nặng hàng tháng của bé có tăng trưởng hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát cảm xúc của trẻ trong và sau khi bú, nếu trẻ bú tốt sẽ phát ra âm thanh gù gù và sau đó ngủ rất ngon giấc.

– Sữa mẹ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn sữa công thức (sữa bú ngoài). Do đó, bé bú tốt sẽ đi phân vàng khoảng 1 -2 lần/ngày và đi tiểu cũng sẽ nhiều lần.

– Để bé có thể bú được nhiều sữa, có cảm giác bú, phải để bé tự có sự đòi hỏi được bú sữa mẹ. Bé càng bú nhiều, sữa mẹ càng tiết ra nhiều.

cữ bú của trẻ sơ sinh

những lưu ý khi cho bé bú

– Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng sữa non của mẹ rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì thế, mẹ nên cố gắng tận dụng nguồn sữa này và cho trẻ bú sớm nhất sau sinh.

– Khi bú mẹ, trong khoảng hai tuần đầu, trẻ có thể bị sút cân sinh lý do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Trung bình trẻ có thể giảm từ 140-200g và sau khoảng 10 – 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường.

cữ bú của trẻ sơ sinh

– Trong những ngày đầu sau sinh, nếu quan sát mẹ có thể thấy tã trẻ chỉ hơi ẩm. Nhưng sau đó chỉ ít hôm, tã của trẻ sẽ ướt nhiều hơn khi đã bú được nhiều. Lúc này, mỗi ngày mẹ có thể phải thay 8 -10 chiếc tã để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không bị hăm.

-Nếu trẻ không tuân theo cữ bú tiêu chuẩn, bạn có thể dựa vào nhu cầu của trẻ để cho bú. Không ép bé liên tục làm nảy sinh tâm lý sợ hãi khiến trẻ bỏ bú.

cữ bú của trẻ sơ sinh

Với những thông tin hữu ích về trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ trong giai đoạn đầu như trên, hy vọng sẽ giúp các mẹ hiểu biết rõ hơn về các bé. Chắc hẳn các mẹ sẽ không còn băn khoăn và lo lắng nữa. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và vui vẻ bên gia đình nhỏ, đặc biệt là mong các bé phát triển ngày càng tốt. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tại cahlammoi.com và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.