Trang chủ Những điều cần biết Có nên uống utrogestan trước khi mang thai?

Có nên uống utrogestan trước khi mang thai?

0
Chia sẻ

Có nên hay không nên uống utrogestan trước khi mang thai?  Thuốc có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không?…là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ các chị em phụ nữ. Việc sử dụng thuốc tùy tiện và không đúng liều không chỉ phản tác dụng mà còn dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Để giúp chị em tháo gỡ thắc mắc này, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết xoay quanh vấn đề này nhé!

Có nên uống utrogestan trước khi mang thai?

Dọa sảy thai có nên uống utrogestan?

Dọa sảy thai là hiện tượng xuất hiện có thể do bất thường về nhiễm sắc thể (nhẹ), bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai. Cùng đó, khi bà bầu bị sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết, các bệnh về tử cung cũng nằm trong tốp nguy hiểm dọa sảy thai.

Ngoài ra, dọa sảy thai còn do thai phụ bị suy nhược, căng thẳng, áp lực, làm việc quá sức, chế độ nghỉ ngơi không hợp lí, ăn uống thiếu dưỡng chất và bị những va đập, tác động từ bên ngoài.

Sảy thai còn do suy hoàng thể gây giảm progesterone dẫn tới sảy thai.

Khi có dấu hiệu dọa sảy thai thì cách nhanh nhất là bác sĩ sẽ chọn cho bạn phác đồ điều trị bằng việc bổ sung utrogestan cùng nghỉ ngơi. Nếu khi dùng utrogestan 100mg đúng chỉ định của bác sĩ thì sẽ không có ảnh hưởng gì đến thai nhi vì vậy các mẹ không nên lo lắng.

Có nên uống utrogestan trước khi mang thai?

Sử dụng thuốc utrogestan như thế nào?

Thuốc utrogestan được bào chế dưới dạng viên nang và vừa có thể uống hoặc đặt âm đạo.

Nếu uống, utrogestan sẽ hấp thu qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, nếu đặt âm đạo thì thành phần của utrogestan là progesterone sẽ hấp thu nhanh qua niêm mạc âm đạo.

Xét về liều dùng thì trung bình trong trường hợp thiếu progesteron là 200 đến 300mg. Song song đó, các bác sĩ sẽ chia làm 2 lần, mỗi lần không quá 200mg dù là đường uống hay đặt âm đạo.

Cùng đó, bác sĩ có thể kê đơn dùng 600 mg trên ngày chia làm 3 lần trong các trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc thì nên uống với nhiều nước, cách xa các bữa ăn và tất cả đều theo chỉ định của bác sĩ.

Có nên uống utrogestan trước khi mang thai?

Những lưu ý khi dùng utrogestan

  • Đối với những người mắc bệnh gan nặng được khuyến cáo không nên dùng utrogestan. Cùng đó, chỉ nên dùng progesterone cho những trường hợp mà sự chế tiết của hoàng thể bị suy giảm.
  • Uống utrogestan trước khi mang thai được khuyến cáo nên dùng song khi bạn đã có thai và muốn dùng thì nên dùng ngay 3 tháng đầu để hạn chế sảy thai. Tuy nhiên, có thể đặt đường âm đạo nếu không thuận tiện với việc uống nó.
  • Utrogestan không phải là thuốc điều trị dọa sanh non trong suốt thai kỳ. Do đó, dùng progesterone trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ có thể dễ gây vàng da ứ mật trong thai kỳ hoặc bệnh tế bào gan.

Để có một sức khỏe tốt và tránh sảy thai hoặc bị dọa sảy thai thì chị em phụ nữ cần có chế độ ăn uống đủ, sinh hoạt và làm việc điều độ.

Ngoài ra, bổ sung các vitamin cần thiết trước thai kỳ, siêng năng luyện tập thể thao và kiểm tra sức khỏe tổng quát cho ổn định trước khi mang thai là yếu tố góp phần hạn chế sẩy thai.

Chúc các bạn thành công!