Trang chủ Sức Khoẻ Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối ngủ võng mẹ nên...

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối ngủ võng mẹ nên biết

0
Chia sẻ

Trẻ sơ sinh nằm gối ngủ võng thì mẹ phải cho bé ngủ đúng tư thế thì bé mới ngủ ngon giấc được, các bà mẹ thường cho con ngủ võng và kê gối cho con không chỉ bây giờ mà đã có từ ngày xưa, việc này tưởng chừng như bình thường nhưng thật ra lại đem đến hậu quả khôn lường cho sự phát triển trí óc của trẻ. Trẻ nhỏ mới sinh thì xương rất mềm dễ bị biến dạng, khi bạn cho trẻ nằm võng sớm thì trẻ sẽ bị méo xương đầu, cong xương lưng, khiến dáng đi của trẻ sau này bị vẹo mất thẩm mỹ và cơ thể phát triển không cần đối.

Có nên cho bé nằm gối sớm?

Trẻ sơ sinh nằm gối ngủ võng

Bạn có thể thấy trên thị trường có rất nhiều cửa hàng đồ sơ sinh bày bán những chiếc gối xinh xắn, nhỏ xinh dành cho trẻ con, có người còn chọn mua gối làm quà tặng đầy tháng cho trẻ. Tuy nhiên việc cho trẻ sơ sinh nằm gối là một thói quen không tốt mà chúng ta không nên làm, mọi người đều nghĩ rằng để trẻ nằm gối thì trẻ ngủ dễ nhưng khoa học đã chứng minh quan niệm này là một sự sai lầm.

Khả năng dị ứng và dòi bọ

Trẻ sơ sinh nằm gối ngủ võng

Các bà mẹ gần đây đang xôn xao vì chị Nguyễn Thị Vân nhà ở Cầu Giấy, Hà Nội khi mua gối cho con đã mua phải một chiếc gối rởm bên trong chứa rất nhiều dòi bọ, chị Vân tá hỏa kể rằng: ” khi tôi mua gối đỗ xanh về cho bé thì mẹ tôi cũng cẩn thận mang gối đi giặt sạch, tuy nhiên bà thấy các hạt đỗ có sự di chuyển nên dùng nia sàng ra và bà thấy hãi hùng khi thấy có nhiều sâu con đang bò trong đám vỏ đỗ rơi ra, tôi thấy tiếc khi không thể chụp lại ảnh chia sẻ cho mọi người biết mà cảnh giác”.

Gối làm từ lá thảo dược, vỏ đậu xanh là phương pháp dân gian mà ông bà ta kể lại để thấm mồ hôi cho trẻ ngủ ngon hơn, tuy nhiên thạc sĩ bác sĩ Hoàng Hoa cho biết: ” vỏ đậu xanh có tính mát giúp giảm thiểu chứng nóng sốt ở trẻ nhỏ, thông kinh lạc và thanh nhiệt, vì vậy nên được mọi người dùng làm gối ngủ cho trẻ. Nhưng mà loại gối này cũng có thể đem đến những rủi ro, gây hại cho cơ thể trẻ nhỏ, loại gỗi này nếu các mẹ muốn cho bé dùng thì phải dùng loại đậu xanh đã đãi, rửa sạch, phơi khô, tránh nấm mốc dòi bọ. Làn da trẻ nhỏ cũng rất nhạy cảm, chúng có thể bị dị ứng, mẩn ngứa với chất liệu vải gối, trẻ còn bị khó ngủ khi gối quá cao hay quá thấp”.

Nguy cơ đột tử

Trẻ sơ sinh nằm gối ngủ võng

Theo các chuyên gia thì trẻ sơ sinh rất dễ bị ngạt thở khi gối ngủ quá cao, do trẻ nhỏ thì vẫn chưa hình thành ý thức tư duy nhanh nhạy ở trong đầu óc, chúng có khi tung chăn vào ban đêm và bị cảm lạnh ngay sáng hôm sau, chúng có thể ngủ úp mặt vào gối khiến chúng khó thở, trẻ có thể bị ngạt nếu chúng ta không để ý thói quen ngủ của trẻ.

Nằm gối sớm khiến trẻ dễ bị hỏng hệ xương

Trẻ sơ sinh nằm gối ngủ võng

Khi người lớn cảm thấy vô cùng dễ chịu khi gối đầu bằng chiếc gối thì trẻ nhỏ lại không cảm thấy thế, trẻ nằm ngủ không đúng tư thế, gối không chất lượng sẽ khiến trẻ bị méo xương đầu, bẹp đầu. Vì xương đầu trẻ sơ sinh rất yếu, nếu nằm lâu thì xương cũng sẽ bị biến dạng, xương sống của trẻ từ khi sinh ra đã là một đường thằng rồi, do đó khi gối đầu thì trẻ sẽ bị biến dạng xương, nghoẹo đầu vì vậy mà ảnh hưởng tới sự phát triển của xương khớp, khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh dị tật về xương sống. Do đó các bác sĩ khuyên cha mẹ nên cho trẻ nằm gối khi chúng được 2 tuổi, thời điểm trẻ sinh ra thì mẹ hãy kê cho bé một chiếc khăn mềm mỏng có độ cao là 1mm là được.

Cách lựa chọn gối cho bé

Trẻ sơ sinh nằm gối ngủ võng

Khi mẹ mua gối cho bé thì cần chọn lựa gối một cách kĩ càng, cẩn thận, bạn hãy bỏ qua sự dễ thương của chiếc gối mà chú trọng nhiều vào chất liệu gối, kích thước gối có phù hợp với trẻ nhỏ hay không. Bạn hãy chọn những chiếc gối có ruột và vỏ gối mềm, không cứng nhé, chất liệu ruột gối hiện giờ khá là đa dạng, có cả loại sợi nhân tạo, sợi tự nhiên, khi chọn bạn hãy chọn những nhãn hàng uy tín thì sẽ đảm bảo hơn về chất lượng chiếc gối. Bạn ên lấy những chiếc gối thông thoáng, ruột nhẹ, dễ khô, để có thể tiện lợi hơn trong việc vệ sinh, giặt giũ chiếc gối, vì trẻ nhỏ thì thường làm gối bị bẩn nhanh chóng.

Với những chiếc gối quá mềm chỉ cần trẻ nằm lên phát là gối lún sâu xuống bạn cũng không nên chọn, hãy chọn ruột gối có độ cứng vừa phải, mềm vừa phải, như vậy thì mới không ảnh hưởng đến đầu bé, nếu gối lún quá thì khi trẻ có thói quen ngủ úp mặt vào gối có thể bị ngạt thở.