Có nên cho con ăn một món trong thời gian dài?

0
Chia sẻ

Sau khi các bé đủ 6 tháng tuổi các ông bố bà mẹ sẽ chuyển cho con sang thời kì ăn dặm, trong thời kì ăn dặm này cơ thể bé sẽ được hấp thụ rất nhiều vitamin và các chất có từ trong thức ăn. Nhưng việc cung cấp như thế nào là đúng và đủ cho các bé thì lại hoàn toàn là điều mà các ông bố à mẹ cần lưu ý. Rất nhiều ông bố bà mẹ mắc những sai lầm không nên có trong thời kì cho con ăn dặm này. Đặc biệt là cho bé ăn quá nhiều lần một món ăn, hay cho con ăn một món trong thời gian dài.

Có nên cho con ăn một món trong thời gian dài?

Khi ăn một món ăn trong thời gian dài sẽ gây ra những hiện tượng thừa chất và mang lại cảm giác chán ăn cho trẻ. Cơ thể của bé lúc này cũng sẽ lười hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của các bé.
Việc đa dạng hóa các loại thực phẩm sẽ mang lại cơ thể phát triển đầy đủ hơn ngay cả trong khi bạn thấy trẻ thiếu chất gì đó. Bạn đừng mắc sai lầm khi trẻ đang bị thiếu gì đó mà bạn cố gắng ngày nào cũng cố nhồi nhét cho trẻ ăn một món. Bạn có thể cải thiện món ăn khác và chia thực đơn từng ngày điều hòa lượng chất bé thiếu bổ xung nhiều hơn so với các chất khác một chút là được để cơ thể bé dần dần hấp thụ và phát triển khỏe mạnh nhất.

Có nên cho con ăn một món trong thời gian dài
Những điều sai lầm khác mà các mẹ thường gặp phải trong khi nuôi con ăn dặm

– Chọn thời điểm cho bé ăn dặm không hợp lý
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em, sau 6 tháng tuổi con đủ cứng thì các mẹ mới cho con ăn dặm.
– Cho trẻ ăn nhiều bữa bột/ngày
Việc chia bữa cho trẻ là điều tốt nhưng khi chia bữa bạn không nên cho bé ăn nhiều 1 loại thức ăn thành nhiều bữa trong một ngày đặc biệt là cháo. Những món cháo bạn nên cho trẻ ăn vào những bữa chính.
– Quá ưu tiên đạm

Có nên cho con ăn một món trong thời gian dài
Đạm những chất có chứa trong thịt cá.. nó cung cấp lượng lớn năng lượng cho cơ thể nhưng các mẹ cũng không nên quá ưu tiên chất đạm này vid như thế làm bé rối loạn tiêu hóa màcòn dễ dẫn đến biếng ăn.
– Chỉ cho ăn những món mà trẻ thích
Trẻ đã có khả năng phân biệt được 4 vị cơ bản: mặn, ngọt, đắng và chua. Trong giai đoạn ăn dặm, trẻ thường thích một 1 loại thức ăn nhất định thường thì là thức ăn có vị ngọt. Một số bà mẹ chiều theo ý trẻ như vậy giúp trẻ ăn nhiều hơn nhưng bạn không biết như vậy có thể gây nên hiện tượng mất cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể, thậm chí nhiều trường có thể tổn thương đường tiêu hóa ỉa chảy dài ngày. Bạn cần cho trẻ tập ăn tất cả các loại thức ăn từ số lượng ít đến số lượng nhiều dần.
– Chỉ cho ăn nước, không ăn cái
Trên thực thế khi trẻ ăn dặm các bà mẹ chỉ ninh nhừ và lây nước nấu bột nhưng đó là sai lầm vì trong cái mới là nơi có chưa nhiều chất nhất khi ninh các chất cần thiết như canxi hay các chất khoáng có thể không hòa tan được hết, và tập cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn giúp đường tiêu hóa của trẻ sẽ hoàn thiện hơn.
– Không cho hoặc cho rất ít dầu
Các chất mà cơ thể hấp thụ được phần lớn là nhờ có dầu mỡ, bạn nên cho dầu dinh dưỡng vào khẩu phần ăn của trẻ để trẻ hấp thu chất tốt hơn và dầu cũng rất giàu năng lượng cho cơ thể mà khiến trẻ dễ ăn hơn.
– Nghiền nhuyễn mọi thức ăn
Nghiền nhuyễn thức ăn khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, từ đó không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến nhanh chán. Nhiều trẻ 3 tuổi đi mẫu giáo không ăn được cơm cùng các bạn do ở nhà bố mẹ vẫn cho ăn cháo xay.
– Nấu một nồi cháo cho trẻ ăn cả ngày
Các bậc phụ huynh lười nấu nấu một nồi cháo cho đủ thịt và rau cho bé ăn cả ngày , khi cho trẻ ăn thì đun nóng và xay nhuyễn lại. Làm như vậy rất có thể giúp các vi khuẩn dễ dàng xâm hại vào cơ thể bé. Và làm như vậy cháo sẽ có mùi khó ưa trẻ sẽ chán ăn.
– Các bữa ăn kéo dài quá
Nhiều mẹ cố ép con ăn hết nhiều bột nên vừa cho con ăn vừa chơi khiến con ăn hết một bát cháo đến mấy tiếng đồng hồ, điều này khiến bát cháo sẽ bị vữa khó ăn làm bé càng chán ăn hơn. Hơn nưa làm như vậy tạo một thói quen rất xấu cho bé và thời gian chênh nhau giữa các bữa sẽ giảm gần lại khiến trẻ không có cảm giác đói nữa.

Việc nuôi các bé không hề đơn giản đúng không các bà mẹ cần chú ý hơn trong thời kì con ăn dặm nhé.
Chúc các bạn thành công!