Chia sẻ

Trong đám cưới một ngày trọng đại của bạn thì vật thiêng liêng nhất đó chính là chiếc nhẫn cưới. Nó là cầu nối cho hai bạn và là vật chứng nhận cho hai bạn đã là vợ chồng của nhau. Hiện nay các bạn trẻ ngày càng phát triển muốn chọn cho mình một chiếc nhẫn cưới vừa đẹp vừa sang lại vừa ý nghĩa nhất. Hiện nay cũng có rất nhiều mẫu mã nhẫn rất đẹp mắt để cho bạn lựa chọn nhưng bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau đây nhé. Sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn khi bạn lựa chọn nhẫn cưới và ý nghĩa của nhẫn cưới của bạn.

nhẫn cưới

Đầu tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới đã nhé.

Ý nghĩa của nhẫn cưới

– Biểu tượng của hôn nhân: Nhẫn cho cô dâu đã có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ xưa. Người Hy Lạp quan niệm rằng trong cuộc đời người phụ nữ sẽ có ba chiếc nhẫn quan trọng là nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và nhẫn vĩnh cửu. Ngày xưa thì nhẫn cho cô dâu chỉ được làm bằng sắt thời gian sau chất liệu dần được thay thế bằng vàng, bạc…

– Việc đeo nhẫn cưới giữa 2 con người phải được thực hiện cách đây rất lâu. Từ thời Hy Lạp cổ đại, thì việc cô gái chấp nhận đưa chiếc nhẫn cưới vào tay là đồng nghĩa là bị trói buộc cả về tinh thần lẫn thể xác và không còn được tự do như trước. Hay dưới thời Ai Cập cổ đại, thì chiếc nhẫn là biểu tượng thiêng liêng của sự gắn kết không bao giờ chấm dứt.

– Còn ngày nay, việc đeo nhẫn cưới hầu như đó là 1 nghi thức không thể thiếu trong đám cưới của các nước trên thế giới. Việc đeo nhẫn cưới khẳng định sự kết nối giữa 1 người nam và 1 người nữ, chiếc nhẫn như một biểu tượng tình yêu, nó là sợi dây liên kết giữa 2 người yêu nhau. Khi người đàn ông đeo nhẫn cưới chứng tỏ họ đã chịu sự gắn kết 1 cách trung thực nhất với 1 nửa của mình, còn đối với người phụ nữ thì việc này thể hiện sự ràng buộc, gắn bó bới người đàn ông họ chọn. Ý nghĩa của những chiếc nhẫn cho cô dâu Ở Việt Nam người ta thường chỉ biết nhiều về nhẫn đính hôn và nhẫn cưới chứ ít ai biết về nhẫn vĩnh cửu. Từng giai đoạn khác nhau mà ý nghĩa nhẫn cưới cũng khác nhau.

1. Chiếc nhẫn đính hôn.

nhẫn cưới

Nhẫn đính hôn là chiếc nhẫn mà người con trai dành tặng cho người con gái anh ấy yêu . Khi người con gái đeo chiếc nhẫn đồng nghĩa với việc cô gái cũng muốn gắn bó cả đời với người con trai ấy. Đồng thời đó cũng là một thử thách đầu tiên của cả hai vì chiếc nhẫn đính hôn không đơn giản là món quà tặng, nó là biểu hiện của sự gắn kết, lòng trung thành, sự tin tưởng, quyết tâm gắn bó với nhau. Nhẫn đính hôn thường sẽ có một hạt đá hay một viên kim cương ở chính giữa thể hiện một tình yêu duy nhất, vĩnh hằng tồn tại mãi mãi.

2. Chiếc nhẫn cưới

Khác với nhẫn đính hôn nhẫn cưới là một cặp cho cả nam và nữ. Ngoài ý nghĩa gắn bó, tin tưởng lẫn nhau thì nhẫn cưới còn là biểu trưng cho sự thủy chung, lâu bền, và mang ý nghĩa nghiêm túc hơn vì kể từ khi họ trao nhẫn cưới cho nhau họ đã chính thức làm vợ chồng. Từ đó cuộc sống của họ không còn đơn giản là sống vì bản thân mình nữa,và mỗi khi nhìn vào chiếc nhẫn cưới trên tay họ luôn thấy trách nhiệm của mình đối với người bạn đời của mình dù sướng vui hay đau khổ, khó khăn hay sung sướng… thì họ sẽ vẫn luôn bên nhau cùng nhau vượt qua. Nhẫn cưới sẽ là một cặp và thường có hình dáng giống nhau, chất liệu rất đa dạng có thể là vàng, hay platinum, vàng trắng…Nhưng ý nghĩa của những chiếc nhẫn thì không bao giờ thay đổi. Nhẫn của chú rể thường có bản to hon, thiết kế đơn giản hơn và nhẫn cưới của người con gái thường mỏng hơn. Ở một số quốc gia nhẫn cưới và nhẫn đính hôn thì đều được cô gái đeo cùng trên một ngón tay.

nhẫn cưới

3. Chiếc nhẫn vĩnh cửu

Ở Việt Nam nhẫn vĩnh cửu có lẽ đây là chiếc nhẫn được ít người biết và để ý đến.Đây là chiếc nhẫn sẽ được người chồng trao cho người vợ của mình sau một thời gian chung sống. Khi đó thì thường họ sẽ tổ chức một lễ cưới hay lễ kỷ niệm, tùy vào số năm mà hai người đã chung sống sẽ có đám cưới bạc,hay đám cưới vàng, đám cưới kim cương. Nhẫn vĩnh cửu thường là gắn thêm các hạt đá hay kim cương xung quanh, nhiều người quan niệm khi đeo chiếc nhẫn đó thì không ai có thể chia cắt được tình yêu của họ.

nhẫn cưới

Đeo nhẫn cưới tay nào? Hầu hết các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam từ trước đến nay vẫn luôn quan niệm nhẫn cưới hay nhẫn đính hôn buộc phải đeo ở ngón tay áp út bàn tay trái.

Tuy nhiên, tùy vào nhiều quan niệm, phong tục tập quán khác nhau của từng vùng miền và các nước khác nhau trên thế giới mà sẽ có những quy định đeo nhẫn cưới khác nhau cho mình Nhiều nước ở Châu Âu tin rằng ngón tay giữa của bàn tay trái có một mạch máu chạy thẳng đến tim, họ gọi đó là mạch máu tình yêu nên họ sẽ đeo ỏ ngón đó. Người La Mã quan niệm ở ngón tay áp út bên tay trái có một tĩnh mạch liên kết với nhịp đập con tim của mỗi người,vì thế mà nếu muốn sống trọn vẹn bên người bạn đời của mình thì bạn phải đeo nhẫn cưới ở ngón tay áp út bên bàn tay trái.

Người Trung Quốc là một nước phương Đông mang trong mình nhiều giá trị văn hóa văn minh thì quan niệm khác. Họ “quy định” đeo nhẫn cưới ngón áp út bên tay trái bởi: ngón cái sẽ tượng trưng cho cha mẹ, ngón trỏ sẽ tượng trưng cho anh em, ngón giữa là dành cho chính mình, ngón áp út tượng trưng cho người bạn đời, ngón út là anh em.

nhẫn cưới

Đối với người theo Thanh Giáo, họ lại từ chối đeo nhẫn vì coi đó đồ trang sức là phù phiếm. Đối với nước Anh cổ đại, 1 chú rể sẽ trượt chiếc nhẫn từ ngón tay cái của cô dâu tới ngón trỏ và ngón giữa, nói rằng “Nhân danh cha, con và thánh thần”, và sau đó, chú rể đeo chiếc nhẫn vào ngón tay còn trống bên cạnh – ngón áp út của bàn tay trái.

Dù mang ý nghĩa như thế nào đi chăng nữa thì nhẫn cưới luôn là biểu tượng của sự gắn kết bền chặt trong tình yêu. Đó chính là biểu tượng thiêng liêng của tình yêu, tượng trưng cho sức mạnh cùng nhau vượt qua khó khăn, đau khổ trong cuộc sống và gắn bó với nhau đến cuối cuộc đời.

Chúc các bạn trăm năm hạnh phúc bên nhau.