Trang chủ Cuộc Sống Bí quyết chọn gà chọi đá đúng cách

Bí quyết chọn gà chọi đá đúng cách

0
Chia sẻ

Những người sành chơi gà thường có những bí quyết nào đó trong việc chọn gà chọi đá tốt, gà mái tốt làm giống. Bạn có muốn biết bí quyết đó là gì không, vậy hãy xem cách chọn gà chọi đá của chúng tôi nhé.

Chọn gà mái nòi giống    Cách chọn gà chọi đá

Gà mái chọi nòi đã nổi tiếng từ xưa, trong một vùng thì may ra được 1 nhà nuôi, nếu một nhà mà có dòng họ đông thì cả dòng nuôi chung với nhau độc quyền vì vậy mà cả vùng trở nên nổi tiếng. Bạn muốn tìm một con gà mái nòi thật dữ, vậy thì bạn sẽ phải tìm gặp một sư kê nào đó xin họ nhượng lại gà cho nhưng chưa chắc dùng tiền đã được, nếu như vậy thì chúng ta chỉ còn cách là tự tạo gà mái nòi cho mình thôi.

Cách chọn gà chọi đá

Khi chọn gà mái nòi bạn phải xem cựa chúng đúng là gà cựa không, nếu đòn phải đúng là rặc gà đòn, tiếp theo bạn sẽ xem tướng gà, nếu tướng gà tốt thì xem tiếp đến vảy, lông cánh gà như vậy thì bạn mới có thể chọn được một con gà tốt được. Bạn có thể thử cho gà mái nòi giao phối với gà trống nòi xem lứa con thế nào, bạn cho chúng giao phối khoảng vài lứa con xem sao, nếu đàn con chất lượng quá kém, không như bạn mong muốn thì bạn nên thay gà mái, nếu như đàn con chất lượng tốt, là những chiến kê nổi tiếng thì có nghĩa là ta đã gặp may.

Việc chọn lựa gà mái nòi không phải là đơn giản đâu, có những người phải lao đao vất vả đi tìm gà mái nòi tốt mặc dù trong nhà thì đã có sẵn cả chục con gà mái từ nhiều vùng xuất sứ khác nhau rồi, thậm chí là có một cuốn gia phả thật dày ghi chép các số liệu và gà, người đầu đã thành 2 thứ tóc mà vẫn không thể tìm được một chú gà ưng ý.

Bí quyết chọn gà đá

Cách chọn gà chọi đá

Khi chọn gà chọi ta sẽ dựa vào nguồn gốc, xuất xứ của gà, đặc biệt làm theo câu mà cha ông ta đã truyền lại :” nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”. Đây có nghĩa là bạn phải chọn những con gà mà cổ to, khỏe, đuôi cúp xuống, mặt lanh, thân hình tròn trịa, lườn thẳng, ngực nở. Đối với chân thì các ngón phải dài, khỏe, hàng vảy 2 bên đầy đặn, không có vảy xấu, màu vảy sáng, thành ngoài úp thành trong, gà mà có vảy quý thì bạn nên chọn ngay.

Việc chọn gà mái cũng giống như việc chọn gà trống vậy, nếu bạn khắt khe nhiều trong việc chọn lựa gà mái lúc đầu thì bạn sẽ tìm được một con gà mái nòi xuất sắc. Ngoài ra công việc tạo mái gốc không thể gấp được, bạn phải biết một câu là ” dục tốc bất đạt”, vì vậy mà bạn phải kiên trì, chịu khó, nhẫn nại, nếu bạn có thể thực hiện tốt câu nói trên thì mình tin là bạn nhất định có thể gặt hái được thành công.

Cách chọn gà chọi đá

Gà mái nòi rặc giống nếu được nuôi và chăm sóc kỹ lưỡng thì sau tám tháng tuổi chúng đã có thể sinh sản được rồi, ngoài việc chọn gà mái tốt ra thì bạn cũng cần chọn gà trống tốt về vóc dáng, xương cốt, vảy chân, đã có thành tích nổi trội gì trong việc đạp mái hay chưa, bạn đừng chọn gà trống mới lớn hoặc già cỗi vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gà con.

Ở lứa gà đầu tiên, thì bạn nên loại bỏ vì nhiều người nuôi đã nói rằng lứa gà này lông thường giòn, chúng không đá được vì vậy nên bỏ đi, chỉ nên nuôi lứa gà thứ 2 thôi. Nếu gà mái nhà bạn mà để con chất lượng thì bạn có thể cho chúng đẻ tiếp đến 4, 5 năm.

Cách chọn gà chọi đá

Trứng gà nòi thường không to và có vỏ dày hơn trứng gà tàu, gà mái nòi rặc giống chỉ đẻ khoảng 7 quả trứng 1 lứa, 8 quả là tối đa. Gà lai thì có thể đẻ nhiều hơn là trên 10 quả trứng 1 lứa nhưng loại gà này nên loại bỏ không nên nuôi. Bởi chất lượng của gà con không được tốt, không thích hợp làm gà chọi chiến đấu.

Qua bài viết trên của mình hẳn là những người chưa từng có kinh nghiệm chọn gà cũng đã biết làm thế nào để chọn được gà mái nòi tốt rồi đúng không. Đây đều là những kinh nghiệm chọn gà của những người nuôi gà chọi lâu năm có được, với những kinh nghiệm này thì sẽ giúp ích được cho mọi người không còn vất vả khi chọn gà chọi tốt nữa. Khi mà bạn đã chọn được giống gà chọi con tốt rồi thì bạn cũng phải tìm hiểu thêm về quy trình kỹ thuật chăm sóc cho gà chọi con nữa nhé, như vậy thì gà con lớn lên mới có thể khỏe mạnh, không bị bệnh tật gì hết, gà có thể lực sung mãnh trong trận đấu.