Trang chủ Chưa được phân loại Chó xoáy lưng và căn bệnh u nang biểu bì

Chó xoáy lưng và căn bệnh u nang biểu bì

0
Chia sẻ

Chó xoáy lưng và căn bệnh u nang biểu bì

Nếu bạn đang nuôi một chú chó xoáy. Bạn sẽ cần phải cẩn thận với căn bệnh u nang biểu bì có thể xuất hiện khối u ở cổ và tai chó. Nhưng cũng có thể xuất hiện khối u ở khu vực sống lưng. Đó là một căn bệnh khiến cho chú chó nhà bạn mất đi bộ lông. Cùng nhiều tác hại xấu khác. Vậy nên, hãy bổ sung kiến thức qua bài viết “chó xoáy lưng và căn bệnh u nang biểu bì”.

Chó xoáy lưng và căn bệnh u nang biểu bì

Chó phú quốc và chó xoáy thái dễ bị u nang biểu bì:

 • Dấu hiệu rất dễ nhận biết hai giống chó này là có phần xoáy ở trên lưng. Mặc dù rất đam mê, nhưng nhiều người thường e ngại với căn bệnh u nang biểu bì ở hai giống chó này.
 • Căn bệnh này có thể khiến chú chó xoáy thái và chó phú quốc bị chết. Tỷ lệ tử vong dù không ở mức cao, nhưng sau đó chú chó sẽ bị mất đi vẻ đẹp. Có khi mất luôn cả tiêu chuẩn có xoáy đặc biệt ở trên lưng.
 • Đó chính là điều mafnhieefu người nuôi giống chó này rất e ngại. Nên việc hiểu biết về căn bệnh u nang biểu bì là điều thực sự cần thiết trước khi bạn có ý định nuôi giống chó này!

Bệnh u nang biểu bì ở chó có nguyên nhân từ đâu?

 • Căn bệnh u nang biểu bì thường xảy ra ở giống chó xoáy. Nhưng cũng không phải là không gặp ở các giống chó khác. Đối với các loài chó nuôi ở Việt Nam. Có giống chó pitbull, chó Boxer, chó labrador,.. đều có nguy cơ mắc phải căn bênh này. Đôi khi, ở loài mèo cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Đó là những trường hợp hiếm gặp hơn.
 • Căn bệnh này có thể di truyền cho các đời sau bằng một gen lặn. Tỷ lệ truyền bệnh cao nhất khi cả chó bố và chó mẹ đã từng mắc bệnh, nên đàn con có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Chó xoáy lưng và căn bệnh u nang biểu bì

 • Căn bệnh này là do ống thần kinh bị khiếm khuyết trong quá trình hình thành phôi. Từ điều ấy đã gây nên hậu quả phân chia không hoàn toàn dưới da. Sau đó ống thần kinh sẽ tạo thành một xoang hình ống. Đó chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh u nang biểu bì ở chó.
 • Căn bệnh u nang biểu bì ở chó có thể xảy ra hai trường hợp: một là trường hợp ít gây nguy hiểm khi phần lớn các u tạo thành túi khí tại các mô ở dưới da. Còn đối với trường hợp nguy hiểm hơn, u nang biểu bì lấn sâu tới màng cứng bên trong tủy sống( chó thể gây nguy hiểm đến tính mạng chú chó)

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh u nang biểu bì ở chó:

 • Chú chó mắc căn bệnh này, u nang biểu bì sẽ thường xuất hiện ở phần giữa lưng của chú chó. Nhưng cũng có thể là ở vùng tai hoặc cổ.
 • Bạn cần kiểm tra các vị trí này xem có điều gì bất thường hay không? Thông thường chỉ có một nang, nhưng cũng có thể có nhiều nang xuất hiện.
 • Phần u nang biểu bì sẽ có sự xuất hiện mặt dưới da. Thời điểm đầu bạn sẽ nhận thấy có điểm nhỏ tại vùng lông xoáy. Quá trình tiến triển đến giai đoạn lông sẽ từ từ rụng bớt. Lúc này, phần lưng của chú chó sẽ nhận thấy phần lưng có một lỗ dò thông với lỗ chân lông.
 • Bạn chỉ cần dùng tay sờ nhẹ nhàng lên vùng da ấy. Bạn có thể phát hiện được ống nang. Với các nang thông thường sẽ có đường kính nhỏ hơn 2 cm.

Chó xoáy lưng và căn bệnh u nang biểu bì

 • Cấu tạo của u nang biểu bì ở loài chó: các bó collagen sẽ được xếp song song theo vách u nang biểu bì, bao bọc lấy u nang. Ở bên trong u nang biểu bì có chứa lông, các mảnh vỡ keratin và chứa đầy các chất nhờn.
 • Nếu chú chó bắt đầu có dấu hiệu bị sốt khi bị u nang biểu bì. Rất có thể chú chó nhà bạn đã bị nhiễm trùng. Các dấu hiệu kèm theo là xuất hiện dịch chảy ở lỗ dò. Bạn cần đặc biệt để ý đén tình trạng này và đưa chó đến cơ sở thú y gần nhất ngay. Bởi tình trạng có thể diễn biến xấu đi nhanh chóng. Ảnh hưởng đến cột sống, chú chó có thể xuất hiện tình trạng bị co giật , viêm màng não. Trong tình trạng này thì chú chó nhà bạn sẽ khó bảo toàn tính mạng, nếu không được ứng phó kịp thời.

Để phòng tránh hiệu quả căn bệnh u nang biểu bì ở chó:

 • Dù căn bệnh này là do thế hệ trước để lại cho chú chó ở thế hệ sau. Nhưng nếu bạn thật sự muốn bảo vệ chú chó nhà mình khỏi căn bệnh u nang biểu bì. Điều này, hoàn toàn có thể.
 • Chú chó cái cần được cung cấp Acid Folic (Vitamin B9) trước khi cho đi lấy giống một tuần. Sử dụng đơn giản bằng cách pha vào nước hoặc thức ăn hàng ngày. Acid Folic (Vitamin B9) sẽ cần được sử dụng liên tục trong thời kỳ mang thai 3 tuần đầu. Liều lượng: 0.4mg trên một con, trong một ngày. Điều này sẽ giúp thế hệ sau đó phòng tránh nguy cơ mắc căn bệnh này từ lúc còn chưa sinh ra.

Chó xoáy lưng và căn bệnh u nang biểu bì

 • Các chú chó dù đã được điều trị khỏi căn bệnh u nang biểu bì hay những con chó có cùng bố mẹ bị u nang biểu biểu. Đồng thời cả chú chó đang bị u nang biểu bì, tuyệt đối không nên để lại làm giống.
 • Để đảm bảo một cách chắc chắn nhất, người chủ nuôi cần phải kiểm tra hết toàn bộ đàn chó giống bố mẹ. Để từ đó loại bỏ những con có nguy cơ mắc bệnh u nang biểu bì ở chó. Từ đó sẽ có được những chú chó khỏe mạnh và có thể lai tạo ra các giống chó đạt phâm chất về giống.
 • Nếu mua được chú chó nào có gia phả, bạn có thể kiểm tra thông tin về chúng tốt hơn. Còn nếu như không có, bạn nên chọn lựa mua tại các địa chỉ uy tín hoặc của người quen để được đảm bảo hơn.

Nhưng dù sao, nếu đã lỡ có một chú chó xoáy trong nhà. Bạn chỉ cần chăm sóc cẩn thận và quan tâm chú chó nhà mình hơn. Bằng cách vuốt ve âu yếm hàng ngày. Bạn sẽ nhận ra được sự khác biệt và các dấu hiệu bất thường trên làn da, nếu có.Để có thể khắc phục căn bệnh này( nếu có) một cách sớm nhất. Chỉ cần tình yêu đủ lớn, rào cản này sẽ không thể ngăn bạn đến với việc nuôi dưỡng một chú chó Phú Quốc hay một chú chó xoáy Thái phải không nào?