Trang chủ Dạy Con Chia sẻ kinh nghiệm tập ngồi bô cho trẻ đúng thời điểm

Chia sẻ kinh nghiệm tập ngồi bô cho trẻ đúng thời điểm

0
Chia sẻ

Chắc hẳn nhiều cha mẹ vẫn đang băn khoăn làm thế nào để tập ngồi bô cho trẻ đúng thời điểm. Khi bé nhà đến một độ tuổi nào đó nhất định thì các mẹ bắt đầu dạy cho bé tập ngồi bô khi đi vệ sinh. Điều này sẽ giúp bé đi tiểu tiện, đại tiện tốt hơn, đây cũng là cột mốc phát triển quan trọng của bé các mẹ nên chú ý. Việc dạy cho trẻ biết cách ngồi bô khi mới bắt đầu thật sự không hề dễ dàng như các bạn vẫn nghĩ, có nhiều trẻ sợ  ngồi bô hoặc không muốn ngồi bô đi vệ sinh, những lúc như này thì bạn đừng nóng giận gì hết hãy thật kiên trì uốn nắn con theo nề nếp hình thành thói quen.

tập ngồi bô cho trẻ

Khi trẻ chỉ mới 24 đến 30 tháng tuổi thì các chuyên gia không hề khuyên bạn tập cho trẻ ngồi bô mặc dù một vài đứa trẻ khi 2 tuổi đã có thể tập ngồi bô và làm rất tốt nhưng đa số thì vẫn chưa tốt. Bạn có thể mua cho trẻ một hoặc vài cái bô để dự phòng và nói cho trẻ biết ý của nghĩa của chiếc bô, chiếc bô dùng để làm gì. Bạn nói cho trẻ hiểu là một đứa trẻ ngoan thì sẽ không bao giờ đại tiểu tiện bừa bãi, người lớn đều peep vào trong bô, nếu con muốn trở thành người lớn thì phải học những điều này. Bạn nên mua nhiều bô để ở trong từng phòng, tầng lầu cho trẻ đi vệ sinh. Như vậy thì bất cứ khi nào trẻ buồn đi vệ sinh là trẻ có thể đi vệ sinh ngay lập tức, trẻ không rời khỏi nơi ở xa tránh việc có sự cố không mong muốn xảy ra.

tập ngồi bô cho trẻ

Khi mới dạy trẻ tập bô thì bạn không nên nóng vội, hãy để con quen dần với chiếc bô, để con ngồi lên đấy khi con buồn đi vệ sinh. Tuy nhiên bạn nên giải thích rõ cho bé hiểu là chiếc bô chỉ là dụng cụ đi vệ sinh chứ không phải là đồ chơi nhé, tránh việc trẻ coi bô là đồ chơi mà mang đi khắp nơi mất vệ sinh.

Thời điểm bạn đưa trẻ đi vệ sinh, bạn hãy nói cho con những gì sẽ xảy ra, bạn có thể nói từ đi vệ sinh một cách thật cẩn thận, trẻ nhỏ thường lặp lại những gì chúng nghe nên bạn có thể dạy trẻ nói từ đi vệ sinh là ” pee pee” như vậy thì sẽ dễ thương hơn và khi con muốn đi vệ sinh cũng sẽ nói cho người khác hiểu bằng từ này. Ngoài ra bạn còn có thể dùng từ ” poop “, ” ị ” cho những hành động đi vệ sinh khác. Bạn hãy khuyến khích con nói từ pee cho bạn biết, thường trẻ nhỏ có cũng có thể tự nhận biết được điều này lúc chúng muốn đi vệ sinh.

tập ngồi bô cho trẻ

Khi con bạn đã sẵn sàng đi vệ sinh thì bạn hãy cởi tã cho bé trước, đặt bé ngồi trong bô một lúc cho bé đi, nếu có thể hình thành thời gian đi vệ sinh đúng giờ giấc cố định cho bé thì tốt hơn. Ví dụ như cho trẻ đi vệ sinh trước khi đi ngủ, sau bữa ăn. Bạn có thể cho bé xem những video phim về những đứa trẻ ngồi bô, đọc sách, như vậy thì trẻ sẽ hiểu công dụng của cái bô và trẻ đi vệ sinh vào trong bô cũng ý thức hơn, bé hiểu việc ngồi bô là một phần hoạt động thường ngày của con người, đây là một hoạt động rất bình thường. Bạn cũng có thể tăng số lần ngồi bô cho tre một cách dần dần, cho trẻ uống nhiều nước để con có thể đi vệ sinh thường xuyên một cách đảm bảo.

Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập một giờ giấc cố định để trẻ biết lúc nào nên pee vào trong bô bằng cách cởi tã ra cho con. Trẻ nhỏ thì khi ra ngoài bạn mới mặc tã cho bé còn nếu không cứ ở nhà thì bạn cho trẻ mặc quần ở nhà hay quần chíp cũng được cho thoải mái. Bạn cho con tự lựa chọn những chiếc quần chíp mà con thích khi đi mua sắm, nếu bạn không muốn giặt quần cho trẻ thường xuyên thì hãy mua nhiều khoảng vài bộ.

tập ngồi bô cho trẻ

Bạn hãy thường xuyên nhắc nhắc nhở con ngồi bô vì trẻ nhỏ hay quên, bạn cũng đừng ngắt quãng thời gian chơi trẻ của trẻ, cái bạn muốn là trẻ biết được khi nào mình cần đi vệ sinh, trẻ đi vệ sinh có ý thức. Bạn có thể hỏi ý kiến của con xem con có muốn pee không sau 30 phút trôi qua, nếu con lắc đầu hay nói không thì thôi, có những trẻ nói không nhưng ngần ngừ và sau đó lại đòi đi, bạn chỉ nhắc bé trong khoảng thời gian là 30 phút thôi vì nếu nhắc liên tục trong 10 phút thì nhiều quá, bạn cũng mỏi mà trẻ cũng thấy khó chịu. Bạn có thê rmua cho trẻ đồng hồ đeo tay có hẹn giờ để nhắc bé đi pee sau 30 hoặc 45 phút. Cũng có những người dùng hành động mạnh là bé trẻ ngồi vòa bô sau 30 phút, vì cũng có những đứa trẻ không biết mình buồn pee và có trẻ thì ham chơi quá nên pee ra quần lúc nào không biết, nhất là trẻ nhỏ sơ sinh thì khả năng nhịn đi trước khi ngồi vào bô là không thể.

Bạn hãy khen con khi con có thể ngồi bô đi vệ sinh đúng cách, nếu con có làm dơ quần, ướt quần khi đi vệ sinh thì bạn hãy thật bình tĩnh giải quyết mọi việc. Bạn hãy thông cảm cho con, bạn phải hiểu rằng trẻ đang phải học rất nhiều kỹ năng trong cùng một lúc khá là vất vả. Bạn hãy chỉ bảo ocn một cách nhẹ nhàng là lần sau con đi vệ sinh phải cẩn thận hơn hoặc dặn con gọi mẹ khi con đi vệ sinh để bạn chỉ cho trẻ cách đi vệ sinh tốt nhất.

tập ngồi bô cho trẻ

Khi mang trẻ ra ngoài chơi thì bạn phải mặc tã cho bé, hoặc để con đi vệ sinh vào bô trước, trẻ nhỏ luôn có những sự cố ngoài ý muốn khiến bạn không thể nào lường trước được do đó bạn hãy chuẩn bị sẵn một vài bộ quần áo dự phòng mang theo để  giải quyết sự cố. Bạn có thể theo dõi quá trình con đi vệ sinh, quá trình con đi vệ sinh xong rửa tay đúng cách, hãy hình thành cho con thói quen đi vệ sinh tự mình làm. Trẻ nhỏ dễ uốn nắn hơn khi trẻ còn nhỏ và khi trẻ có thể tự làm mọi việc thì trẻ sẽ tự lập hơn.