Trang chủ Sức Khoẻ Chỉ số thai nhi theo tuần và những điều mẹ bầu cần...

Chỉ số thai nhi theo tuần và những điều mẹ bầu cần lưu tâm

0
Chia sẻ

Chỉ số thai nhi theo tuần là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều mẹ bầu quan tâm. Việc theo dõi chỉ số thai nhi giúp mẹ bầu biết được quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, việc thường xuyên theo dõi chỉ số thai nhi giúp mẹ bầu sớm phát hiện được những dị thường xuất hiện trong bào thai, đồng thời kiểm soát những nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho trẻ nhỏ. Mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

chỉ số thai nhi theo tuần

Chỉ số thai nhi là gì?

Chỉ số thai nhi là sự thay đổi các chỉ số về đường kính túi thai, chiều dài đầu – mông, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, chu vi vòng bụng, chu vi đầu, và khối lượng thai ước đoán.

Các chỉ số này sẽ liên tục thay đổi, đây cũng chính là những con số phản ánh được một cách chính xác nhất về nhịp độ phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu sẽ được chỉ định khám thai vào 3 giai đoạn quan trọng, đó lần lượt là các mốc thời gian ở tuần 12, tuần 22, và tuần thứ 32 của thai kỳ.

chỉ số thai nhi theo tuần

Chỉ số thai nhi theo tuần từ tuần 1 – 20

Bắt đầu từ tuần thứ 4 – 6 phôi thai sẽ được hình thành trong bụng mẹ. Lúc này các bác sĩ sẽ đo được chiều dài đầu – mông và đường kính túi thai.

Theo đó, các chỉ số thai nhi sẽ được hoàn thiện từ tuần thứ 12 của thai kỳ trở đi, ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đo được tất cả các chỉ số về đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài đầu mông, chiều dài xương đùi, chu vi vòng bụng, chu vi đầu.

Bảng chỉ số thai nhi theo tuần từ tuần 1 – 20

chỉ số thai nhi theo tuần

Chỉ số thai nhi theo tuần từ tuần 21 – 40 của thai kỳ

Trong giai đoạn này, thai nhi đã dần hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể, chỉ số thai nhi theo tuần cũng thay đổi một cách nhanh chóng. Các chỉ số về chiều dài và cân nặng của thai nhi sẽ được thể hiện rõ ràng và chính xác hơn.

Bảng chỉ số thai nhi theo tuần từ tuần 21 – 40

chỉ số thai nhi theo tuần

Chỉ số thai nhi theo tuần sẽ liên tục thay đổi theo quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Để bé yêu phát triển bình thường và khoẻ mạnh, mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, siêng năng tập thể dục và thiết lập một chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Chúc các mẹ và bé khỏe mạnh!