Trang chủ Ẩm Thực Chế độ ăn chay dành cho người mới bắt đầu

Chế độ ăn chay dành cho người mới bắt đầu

0
Chia sẻ

Việc ăn chay cũng mang đến cho bạn những lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, hỗ trợ giảm cân, cải thiện chất lượng cuộc sống và tinh thần… Vì vậy, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc chế độ ăn chay dành cho người mới bắt đầu trong những cập nhật bên dưới. Mời quý độc giả cùng theo dõi!

Chế độ ăn chay

Ăn chay là gì?

Con người thường ăn chay có mục đích từ tôn giáo, một số khác ăn vì mong muốn bảo vệ quyền động vật. Ngoài ra nhiều người tìm đến ăn chay với mong muốn bảo vệ môi trường và vấn đề sức khỏe cá nhân.

Chế độ ăn chay

5 kiểu ăn chay phổ biến nhất

Lacto-ovo

Loại bỏ thịt, cá, gia cầm nhưng cho phép các sản phẩm từ trứng và sữa.

Lacto

Loại bỏ thịt, cá, thịt gia cầm và trứng nhưng cho phép sản phẩm từ sữa.

Ovo

Loại bỏ thịt, cá, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa nhưng cho phép trứng.

Pescetarian

Loại bỏ thịt và gia cầm nhưng cho phép cá, trứng và đôi khi các sản phẩm từ sữa.

Chế độ ăn chay thuần

Loại bỏ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật, kể cả mật ong và chỉ ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Chế độ ăn chay

LỢI ÍCH TỪ VIỆC ĂN CHAY

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Chuyển sang chế độ ăn chay có thể là một một chiến lược hiệu quả nếu bạn muốn giảm cân. Người ăn chay trung bình có thể giảm 2kg trong 18 tuần.

Chế độ ăn chay

Giảm nguy cơ bệnh ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay giúp giảm khả năng mắc các bệnh ung thư vú, ung thư đại tràng, trực tràng và dạ dày.

Trong thịt có chứa lượng hormone và enzyme gây hại, có khả năng tăng sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Vì vậy, hạn chế ăn thịt sẽ giúp bạn giảm nguy cơ về các bệnh ung thư.

Chế độ ăn dựa trên thực vật sẽ giúp làm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể hỗ trợ cơ thể tự phá hủy tế bào ung thư hiệu quả.

Chế độ ăn chay

Ổn định lượng đường trong máu

Việc ăn chay giúp bạn luôn kiểm soát được lượng đường trong máu ổn định. Nhờ vậy, khi ăn chay bạn có thể ngăn ngừa được các bệnh về đường huyết.

Chế độ ăn chay

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN CHAY HỢP LÝ

Ăn chay mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có một chế độ ăn chay hợp lý thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Khi cắt thịt và các sản phẩm từ động vật ra khỏi chế độ dinh dưỡng của bạn, điều quan trọng là bạn phải thay thế các chất dinh dưỡng cần thiết ở nguồn thực vật khác. Nếu không xây dựng một chế độ ăn chay hợp lý, người ăn chay sẽ thường bị thiếu hụt một số chất như protein, canxi, sắt, i-ốt, vitamin B12… khiến cơ thể dễ mệt mỏi, suy nhược, thiếu máu, mất xương, các vấn đề về tuyến giáp.

Chế độ ăn chay

Trên đây là chế độ ăn chay dành cho người mới bắt đầu mà bạn đọc không nên bỏ lỡ. Ăn chay giúp các cô nàng giảm cân hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh ung thư,… Tuy nhiên, bạn cần có chế độ ăn chay phù hợp để không bị thiếu chất.

Chúc các bạn xây dựng chế độ ăn chay phù hợp!