Trang chủ Làm Mẹ Chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học cho các mẹ...

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học cho các mẹ sau sinh

0
Chia sẻ

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÝ VÀ KHOA HỌC CHO CÁC MẸ SAU SINH

Chế độ dinh dưỡng cho các mẹ sau sinh là vô cùng quan trọng, giúp phục hồi lại sức khỏe, cung cấp đủ chất dinh dưỡng để nuôi con. Để có được sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé thì chế độ ăn uống cần phải hợp lý và khoa học. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chế độ ăn uống này nhé.

 

1: Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh trong tuần đầu

 

– Trong tuần đầu thì tình trạng cơ thể của mẹ còn rất yếu. Sau khi sinh là lúc người mẹ bị thiếu hụt đi nhiều chất, bởi mẹ đã mất rất nhiều nặng lượng, máu và nước trong quá trình thai kỳ và sinh con. Nếu không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và nghỉ ngơi đều đặn, thì mẹ sẽ không đủ sức để chăm sóc bé cũng như nguồn sữa sẽ bị hạn chế.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học cho các mẹ sau sinhChế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học cho các mẹ sau sinh

– Trong giai đoạn này thì mẹ nên ăn cân đối các loại chất dinh dưỡng, tránh hiện tượng thừa chất béo, thiếu dinh dưỡng hay những thức ăn khó tiêu…Lúc này những cơn co dạ con sau sinh sẽ rất đau, đặc biệt đối với những mẹ sinh mổ sẽ đau hơn nhiều. Những cơn co thắt này giúp tử cung trở lại kích cỡ ban đầu và đẩy sản dịch còn sót lại ra bên ngoài, vậy nên hiện tượng này mẹ không nên lo lắng quá nhiều.
– Trong những ngày đầu, mẹ nên ăn cháo loãng, canh trứng, trứng gà hoặc những thứ mềm, ấm, dễ tiêu hóa để giúp sự hấp thụ ban đầu diễn ra tốt hơn. Đối với các mẹ sinh mổ, khi chưa đánh hơi được thì không được ăn cháo thịt, cháo cá, cháo móng giò, sữa tươi,… mà chỉ nên ăn cháo loãng, không nên ăn quá đặc hoặc mặn.

– Các mẹ sinh thường thì có thể uống sữa, cháo thịt, cháo móng giò,… Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều phần ăn hàng ngày trong vài ngày đầu và ăn khi cảm thấy trong người dễ chịu, có thể đi đại tiện bình thường. Đặc biệt, mẹ nên tập vận động nhẹ nhàng để kết hợp cùng ăn uống để nhanh hồi phục hơn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học cho các mẹ sau sinh

– Những thực phẩm lợi sữa gồm có trứng gà và cá chép. Tuy nhiên mẹ không nhất thiết phải bổ sung ngay trong 3 ngày đầu, hãy đợi cơ thể bình phục hoàn toàn trong 3 – 4 ngày đầu, và sau đó mẹ có thể bổ sung dần dần vào những bữa ăn sau.

2: Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh ở tuần thứ 2

– Qua tuần thứ hai thì con đã bắt đầu bú nhiều hơn, lượng sữa cần cung cấp cũng nhiều hơn, chính vì thế các mẹ đừng nên giữ dáng mà hãy ăn nhiều chất dinh dưỡng. Có rất nhiều mẹ nằm nhiều, ít vận động, chế độ ăn ít chất xơ dẫn đến bị táo bón. Ăn nhiều hoa quả, đặc biệt là chuối tiêu sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng này. Hãy cố gắng để sức khỏe dần hồi phục một cách tốt nhất, mẹ sẽ không gặp nhiều vấn đề về sau .

– Chế độ ăn của mẹ sang tuần thứ 2:

+ Tăng thêm 20 gram protein mỗi ngày bằng 150 gram trứng hoặc 100 gram thịt heo/ bò hoặc 110 gram cá/ tôm, hoặc 250g đậu phụ…

+ Có thể ăn xen kẽ hải sản nhằm cung cấp kẽm, DHA, i-ốt tốt cho sự phát triển não bộ của bé.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học cho các mẹ sau sinh

+ Canxi: Lượng canxi khuyến nghị cho giai đoạn này là 1,200mg/ ngày tương đương với: 500ml sữa, 150 gram đậu phụ, 75 gram trứng, 5 gram tôm to, 250 gram rau lá xanh, 100 gram cá và các thực phẩm khác.

+ Ăn trái cây và uống nhiều nước mỗi ngày để giảm bớt tình trạng táo bón.

3: Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh ở tuần thứ 3, 4

– Sang đến tuần 3 – 4, hầu hết các mẹ đều đã không còn sản dịch, các vết khâu mổ và khâu rạch tầng sinh môn đã gần như hồi phục hoàn toàn. Do đó, mẹ có thể bắt đầu đi lại và vận động nhẹ nhàng, nếu thấy mệt nên đi nằm nghỉ ngay. Đối với việc quan hệ vợ chồng, mẹ nên đợi qua tuần thứ 6 và cảm thấy cơ thể đã sẵn sàng mới nên bắt đầu quan hệ vợ chồng lại.

– Trong giai đoạn này vẫn tiếp tục duy trì các chất dinh dưỡng cần thiết gồm chất béo, chất xơ, protein, vitamin, canxi và các khoáng chất.  Lựa chọn nhiều nguyên liệu trong bữa ăn hằng ngày, thay đổi cách chế biến sẽ giúp mẹ ăn ngon miệng hơn mà vẫn đầy đủ chất. Mẹ có thể ăn hạt tiêu, ớt, tỏi, các thực phẩm khác như bình thường và chế biến theo nhiều cách để tăng khẩu vị và cung cấp đủ sữa cho bé yêu nhé!

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học cho các mẹ sau sinh

Với những kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho các mẹ sau sinh một cách hợp lý và khoa học sẽ giúp cho cơ thể các mẹ nhanh chóng hồi phục một cách tốt nhất cũng như lượng sữa nuôi con cũng vô cùng dồi dào đấy. Chúc các mẹ thật hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình nhé.