Trang chủ Cuộc Sống Chế độ ăn cho gà chọi, gà nòi đúng cách

Chế độ ăn cho gà chọi, gà nòi đúng cách

0
Chia sẻ

Với những người đam mê gà chọi thì chắc hẳn là ai cũng mong muốn có thể sở hữu một chú gà chọi có thể lực thật tốt. Do đó chế độ ăn cho gà chọi, gà nòi đúng cách là điều rất quan trọng. Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn chế độ ăn cho gà đúng cách nhé.

Chế độ ăn cho gà chọi, gà nòi đúng cách

Chế độ ăn cho gà chọi, gà nòi đúng cách

Bạn nên cho gà chọi ăn 2 bữa 1 ngày, thời điểm thích hợp nhất để cho gà ăn sẽ là vào sáng sớm tầm 9 giờ sáng hoặc chiều muộn là 4, 5 giờ chiều. Gà chọi con thì bạn nên nuôi theo chế độ thả dông để chúng ăn thức ăn tự do, gà chọi con sau khi tách mẹ thì ngoài 2 bữa ăn chính ở trên chúng còn ăn thêm các bữa ăn phụ nữa. Khi gà được 6 tháng thì bạn phải bổ sung thêm vào khẩu phần ăn của gà các loại thức ăn như rau, cà, lá lách bên cạnh bữa ăn chính của chúng. Bạn có thể cho chúng ăn thịt lươn, thịt bỏ băm nhỏ 1 tuần 1 đến 2 bữa.

Chế độ ăn cho gà chọi, gà nòi đúng cách

Thức ăn chủ yếu của gà chọi vẫn là ngũ cốc do đó bạn hãy cho chúng ăn thóc, ngô tuy nhiên thóc vẫn tốt hơn ngô vì ngô có nhiều chất béo hơn khiến gà bị tích mỡ, phát phì. Khi cho gà ăn bạn đừng cho gà ăn quá no, sẽ không tốt cho cơ thể của chúng, gà chỉ nên ăn no 3/4 điều mà thôi, bạn cho gà ăn mà vào bữa sau sờ thấy điều xẹp lép thì có nghĩa là gà ăn rất tốt, thức ăn đã được tiêu hóa hết và bạn có thể bắt đầu cho gà ăn thức ăn mới.

Chế độ ăn cho gà chọi, gà nòi đúng cách

Với gà chọi con tách mẹ thì bạn cần một chế độ ăn cho gà như sau: ngô 20%, thóc 30%, cám 10%, cá chín 20%, rau 20%, gà khi mới nở thì bạn sẽ không cho chúng ăn bất cứ thứ gì khác ngoài thức ăn công nghiệp, lúc gà được 2 kg thì lúc này bạn đã có thể xem xét xem gà nhà bạn có tốt hay không thông qua các đặc điểm bên ngoài như gà mắt sáng, quản ngắn, nhanh nhẹn, đùi dài… gà chọi có các màu chủ yếu như sau: đen vàng, đen đỏ, đen tuyền, gà tía mơ, gà tía mật, gà xám đất.

Gà chọi con

Chế độ ăn cho gà chọi, gà nòi đúng cách

Khi bạn chọn được một chú gà chọi hợp ý thì hãy cho chúng ăn lúa ngâm, lúa ngâm rất tốt cho gà con vì chúng đã được ngâm nảy mầm, như vậy thì dinh dưỡng trong hạt đã giảm và gà ăn no thì cũng không ảnh hưởng gì đến cơ thể, bạn hãy xây dựng chế độ ăn cân đối cho gà sao cho gà ăn no mà chắc thịt, không bị nặng cân, có thể đi lại nhanh nhẹn là được.

Bạn có thể bổ sung thêm chất đạn cho gà ăn qua các loại thịt như thịt bò, thịt lươn, gân bò, tuy nhiên với thịt ếch, nhái thì bạn không nên cho ăn bởi vì hàm lượng đạm quá nhiều khiến gà không kịp hấp thu, gà sẽ chiến đấu kém hơn.

Với những con gà chọi trống chuẩn bị giao chiến thì bạn có thể cho chúng ăn khẩu phần ăn như sau: rau, giá độ khoảng 0,10 kg, thịt bò, lươn 0,1 kg, lúa 0,25 kg. Ngoài ra có người còn bổ sung cho gà những loại thức ăn khác để bồi dưỡng thể lực cho gà giúp gà nhanh lại sức như giun, lòng đỏ trứng, tép, dế, chuối…

Chăm sóc gà chọi đòi hỏi nhiều công sức và thời gian

Chế độ ăn cho gà chọi, gà nòi đúng cách

Để nuôi được một chú gà chọi đá giỏi, hiếu chiến thì người nuôi chắc chắn phải có lòng đam mê rất lớn với gà chọi, người nuôi phải dành rất nhiều thời gian để chăm sóc cho gà con. Ngoài việc để ý đến chế độ ăn dinh dưỡng cho gà ra người nuôi còn phải tiến hành vần gà, om bóp gà, huấn luyện cho gà có sức chiến đấu tốt, có thể lực chịu đòn khi vào trận chiến. Tất cả những điều này không phải ai cũng có thể làm được, chỉ có những người thật sự say mê gà chọi thì mới có thể làm tốt mọi thứ.