Trang chủ Vật Nuôi Chăm sóc tốt nhất cho chó khi mới đón về nhà

Chăm sóc tốt nhất cho chó khi mới đón về nhà

0
Chia sẻ

Chăm sóc tốt nhất cho chó khi mới đón về nhà

Khi gia đình chúng ta chào đón thêm một thành viên mới chắc hẳn tất cả những thành viên trong gia đình rất hào hứng và phấn khích. Mỗi người sẽ có những cách để chăm sóc cún khác nhau. Tuy nhiên chăm sóc như thế nào mới là tôt nhất cho cún yêu và thuận lợi nhất cho chúng ta?

Chăm sóc tốt nhất cho chó khi mới đón về nhà

Nuôi chó cũng là một nghệ thuật, chính vì vậy không phải ai cũng biết cách chăm sóc tốt cho cún cưng của mình; nhất là trong thời điểm chúng ta mới chào đón cún về nhà. Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để biết được nên làm thế nào để chăm sóc tốt nhất cho chó khi mới đón về nhà nhé!

Những điều cần chú ý khi mới đưa cún về nhà:

  • Điều đầu tiên khi chúng ta đưa chó về nhà là kiểm tra sức khỏe cho cún.Kiểm tra sức khỏe như vậy chúng ta sẽ đảm bảo được rằng em cún nhà mình có đang khỏe mạnh hay không. Cách tốt  nhất là chúng ta nên đưa con cún cưng đến những cơ sở chăm sóc thú y uy tín để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe con cún cưng một cách tổng quát nhất. Làm như vậy cũng sẽ đảm bảo được sức khỏe của chú cún sau này.

Chăm sóc tốt nhất cho chó khi mới đón về nhà

  • Một điều rất quan trọng cho sự phát triển sau này của cún chính là nơi ở. Chúng ta nên chọn nơi thoáng mát, có độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng thích hợp. Để cún được vui chơi thỏa mái thì ta nên chuẩn bị cho cún khu vui chơi, sinh hoạt nhất định. Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh thì cần sắp xếp một nơi nhất định để đi vệ sinh
  • Nếu gia đình bạn đang nuôi những thú cưng khác thì  nên cho cún làm quen dần. Như vậy các thú cưng trong gia đình bạn có thể chung sống hòa hợp với nhau.

Chăm sóc tốt nhất cho chó khi mới đón về nhà

  • Cún mới về sẽ rất bỡ ngỡ với mọi thứ xung quanh. Lúc này điều bạn nên làm là chơi với cún thường xuyên. Khi thân thiết hơn với cún sẽ giúp cún nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới.
  • Ta không nên cho cún ăn một cách tùy tiện. Thích hợp nhất lúc này là các loại thức ăn dinh dưỡng dành riêng cho chó. Điểm cần lưu ý nữa là trong vòng 2 tuần mới đua cún về không tắm cho cún. Vì khi cún còn rụt rè với môi trường mới hoặc khi cún có triệu chứng bệnh hay vừa khỏi bệnh; sẽlàm cún dễ bị viêm phổi thậm chí là những bệnh truyền nhiễm khác. Nếu trong khoảng thời gian đó bạn muốn vệ sinh cho cún thì nên tắm khô bằng bột, cát tắm dành cho chó.

Khi cho cún ăn ta cần lưu ý những điều sau:

  • Khi chú chó từ 2 đến 6 tháng tuổi chúng ta nên cho ăn từ 3 bữa trong ngày.Cho cún ăn quá no là điều không nên một chút nào. Cần cân đối thời gian hợp lí với khoảng cách mỗi bữa ăn. Chúng ta nên chọn thức có đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Tránh tình trạng lạm dụng thức ăn tổng hợp và thuốc.
  • Ta nên đảm bảo rằng trong mỗi khẩu phần ăn của cún phải đủ các chất như: tinh bột, protein, khoáng chất, vitamin.
  • Đối với những em cún còn bé, ta không nên “chiều” chúng bằng cách cho ăn đồ ngọt hoặc uống sữa có đường các bạn nhé!
  • Để đảm bảo cho đường tiêu hóa của cún được khỏe mạnh cũng như tránh những bệnh tật. Điều cần thiết là phải vệ sinh  sạch sẽ dụng cụ ăn uống của cún trước và sau mỗi bữa ăn. Làm như vậy sẽ tránh được tình trạng thức ăn mới bị trộn chung với thức ăn thừa từ trước đó. Nếu không đảm bảo được điều này thì thức ăn đó sẽ bị hỏng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cún. Cho cún đi chơi, sinh hoạt sau 20 phút mỗi bữa ăn, điều này góp phần làm thức ăn dễ tiêu hóa tốt cho sức khỏe của cún.
  • Khi mới mang một chú cún cưng mới về nhà thì tất cả mọi thành viên trong gia đình nên thân thiện với chú cún cưng. Chúng ta có thể chơi đùa, thường xuyên vuốt ve âu yếm để tạo thiện cảm. Vì khi chú chó mới chuyển đến một môi trường mới rất dễ buồn, dẫn đến chán ăn, bỏ bữa,…Nếu chúng ta để tình trạng này xảy ra sẽ làm cho sức đề kháng của cún yếu đi; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sau này.

Trước khi các bạn quyết định đón một chú chó về nhà nuôi. Các bạn nên tìm hiểu kỹ xem gia đình mình có điều kiện phù hợp để nuôi hay không. Đồng thời tìm hiểu thật kỹ những điều cần chuẩn bị cũng như cách thức để chăm sóc cún yêu được tốt nhất. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây đã giúp ích được cho các bạn phần nào trong việc chăm sóc cún cưng khi mới đón về nhà. Các bạn hãy tham khảo, áp dụng vào việc nuôi cún cưng của gia đình mình nhé!