Trang chủ Dạy Con Cha đẻ tập đoàn Sony bày cách dạy con thông minh

Cha đẻ tập đoàn Sony bày cách dạy con thông minh

0
Chia sẻ

Có một lời nhắn của một vị doanh nhân người nhật tên là Masaru Ibuka đã để là lời nhắn cho các bà mẹ là ” sau 3 tuổi thì đã muộn” đây là tên của cuốn sách viết về phương pháp giáo dục dạy con ” khởi động sớm”, chúng ta hãy cùng xem cha đẻ tập đoàn Sony bày cách dạy con thông minh nhé.

Khủng hoảng nằm ở… trường mầm non

Cha đẻ tập đoàn Sony bày cách dạy con thông minh

Người Nhật ở những thế kỷ trước cũng từng bị khủng hoảng kinh tế kéo dài, khi đó ông chủ tập đoàn Sony cũng là một nhà giáo dục tâm huyết là 1 người cha hết mực yêu thương con sau khi thực hiện 1 cuộc nghiên cứu về các vấn đề xã hội đã nói rằng : gốc rễ của các cuộc khủng hoảng này nằm ở trường mầm non, ở việc dạy dỗ những công dân Nhật nhỏ tuổi này.

Ông cho rằng đây là độ tuổi mà trẻ đang phát triển một cách thần tốc về trí thông minh lẫn thể chất, do đó ta cần kịp thời khuyến khích trẻ phát triển nhân cách sau này, vì ông cũng là một người cha nên ông đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho mình và đã cùng các nhà giáo dục giỏi như Maria Montessori, Shinichi Suzuki, Glenn Doman viết nên phương pháp ” khởi động sớm” và phương pháp này đã được in thành sách, nó trở nên nổi tiếng ngay sau đó lan rộng sang nhiều quốc gia khác không riêng gì trong nước.

Cha đẻ tập đoàn Sony bày cách dạy con thông minh

Ở cuốn sách này ông Masaru Ibuka đã chỉ ra việc lĩnh hội kiến thức ở trẻ tiếp thu nhanh nhất khi trẻ mới ra đời mà nó sẽ dừng lại khi trẻ được 3 tuổi, do đó cha mẹ nên giúp con có những điều kiện tốt nhất để học tập, đây cũng có thể coi là nền móng để trẻ phát triển về sau. Cha mẹ hãy để trẻ phát triển khả năng tự nhiên đừng để chúng bị chôn vùi, có một điều vô cùng quan trọng nữa mà ông muốn nhắn nhủ đó là việc cha mẹ giáo dục sớm không thể giúp bé trở thành những thiên tài nhưng sẽ giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất kỹ năng của 1 con người và trở thành 1 công dân tốt có ích cho đất nước.

Ông Ibuka cho rằng không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có thể trở thành có tài hay vô tài, có tài hay vô tài phụ thuộc vào cách mà bố mẹ day dỗ chúng, nếu bé được dạy dỗ đúng cách thì đứa bé đó sẽ trở nên khỏe khoắn và vô cùng thông minh ngược lại nếu cha mẹ dạy dỗ sai cách, bé thiếu tình thương của cha mẹ, bé phải sống trong sự cải vã suốt ngày của cha mẹ thì chúng có thể trở thành những đứa trẻ ngang bướng, cứng đầu, bạo lực… Cha mẹ đừng bao giờ để bản thân mình ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, trí thông minh, tâm hồn con cái nhé.

Cha đẻ tập đoàn Sony bày cách dạy con thông minh

Theo ông Ibuka thì sai lầm lớn nhất của cha mẹ là khi giáo dục con cái đã nhận thức sai thời điểm dạy dỗ, cha không biết đâu là lúc nên dạy dỗ chúng thật nghiêm và đây là lúc nên để chúng tự do vui chơi phát triển trí tuệ, ví dụ việc cha mẹ muốn con học giỏi ngoại ngữ, giỏi chơi đàn violon, giỏi bơi lội, vì vậy mà cha mẹ để chúng học hết khi bé được 3 tuổi, điều này khiến bé hình thành suy nghĩ trong đầu là cha mẹ đang bắt ép mình và trẻ có suy nghĩ chống đối, trẻ không thích người lớn áp đặt ý muốn của mình vào trẻ, bởi vì trẻ đã lớn đã có suy nghĩ của riêng mình nên cha mẹ nên tôn trọng suy nghĩ của trẻ.

Dừng ảnh hưởng của phụ huynh đối với trẻ khi chúng đã qua tuổi mầm non

Cha đẻ tập đoàn Sony bày cách dạy con thông minh

Bạn muốn dạy dỗ con cái tốt hơn, việc dạy dỗ con cái giống như lúc bạn uốn một cái cây vậy, mẹ nếu muốn cái cây có hình dáng đẹp thì phải uốn từ lúc cây còn là cành non yếu, nếu mẹ để cành lớn rồi, cứng cáp rồi mà cứng rắn uốn thì cành sẽ gẫy, vì cha mẹ đừng có tư tưởng coi thường suy nghĩ của con trong đầu, bởi vì cái cách mà cha mẹ hoài nghi không tin tưởng con cái chính là cách mà cha mẹ đã gieo vào đầu con cái rằng chúng không hề có bất cứ khả năng gì trong đời. Vì vậy thay vì thế cha mẹ hãy tin tưởng và trao cho con sự lựa chọn, để con chọn cái mà chúng muốn.

Không nựng con bằng giọng điệu đả đớt

Cha đẻ tập đoàn Sony bày cách dạy con thông minh

Các mẹ đừng nựng con bằng giọng điệu đả đớt vì giọng này sẽ hằn sâu trong tâm trí trẻ nhỏ và chúng trở thành những rào cản kìm hãm trẻ nắm bắt ngôn ngữ tốt hơn, mẹ đừng bao bọc con quá nhưng cũng đừng bỏ rơi con. Việc cha mẹ chăm lo con quá mức sẽ khiến con trở nên kém cỏi so với các đứa trẻ cùng trang lứa.