Trang chủ Vật Nuôi Câu hỏi giúp bạn lựa chọn chú chó phù hợp nhất

Câu hỏi giúp bạn lựa chọn chú chó phù hợp nhất

0
Chia sẻ

Câu hỏi giúp bạn lựa chọn chú chó phù hợp nhất

Có rất nhiều người yêu chó ở Việt Nam không thể lựa chọn được một chú cún mà mình yêu thích. Dù chú cún có rất nhiều điểm mà mình thích, từ vẻ đẹp, vóc dáng đến màu lông. Nhưng, để nuôi dưỡng một chú chó tốt nhất. Bạn cần phải đặt ra những câu hỏi giúp bạn lựa chọn chú chó phù hợp nhất. Từ đó, việc nuôi dưỡng mới trở nên dễ dàng hơn.

Câu hỏi giúp bạn lựa chọn chú chó phù hợp với điều kiện sống

Bạn đang sống tại đâu?

 • Bạn đang sống ở đâu? Nơi đó như thế nào? Ví dụ như một căn nhà ở phố với không gian sống hẹp hay một căn nhà chung cư. Bạn đang sống ở một vùng quê, ven thành phố?
 • Mỗi khu vực và điều kiện sống chỉ có thể đáp ứng tốt nếu phù hợp với chú chó mà bạn định mua. Có một số loài chó sống được ở không gian chật hẹp, một số loại chó thì lại không, Chính vì vậy bạn cần dựa vào điều kiện sống và nơi bạn sống để lựa chọn một chú chó phù hợp.
 • Một số chú chó có kích thước lớn, chúng không thể sống được trong không gian hẹp. Mà cần đến những không gian rộng lớn hơn và cần bạn cho đi tập các bài tập thể lực thường xuyên. Đặc biệt là các giống chó năng động, chó kéo xe, chó săn, chó có bản năng hưng dữ,… chúng không hề thích hợp với việc chôn mình trong các căn hộ và dành cả ngày ở trong đấy. Cuộc sống của chúng cần được đi lại nhều, di chuyển nhiều, tập luyện nhiều và quan tâm nhiều.

Những người ở chung với bạn:

 • Nếu như bạn đang sống độc thân, bạn đã có gia đình, trong nhà có nhiều trẻ nhỏ,… bạn sẽ cần nuôi một chú chó thích hợp với các loại tiếng động phát ra.
 • Ví dụ như nhà có nhiều trẻ nhỏ hiếu động, hay chạy nhảy, hay chơi đùa,… bạn sẽ cần một chú chó thân thiện và yêu trẻ nhỏ. Nếu bé nhà bạn còn quá nhỏ và mới tập đi. Chú chó chơi đùa với trẻ, bạn cần phải trông nom cẩn thận. Dù chú chó sẽ không cắn bé, nhưng chú chó hiếu động sẽ có thể xô ngã bé.
 • Nếu nhà bạn có nhiều trẻ nhỏ, điều mà bạn cần nhắc nhở các bé: không nên trêu đùa chó khi đang ăn, không nên nô đùa hò hét ầm ĩ gần chú chó sẽ làm cho chú chó hoảng sợ,…
 • Thêm vào đó, nếu nhà bạn có người bị dị ứng lông chó hoặc có nhiều trẻ nhỏ. Bạn nên lựa chọn chú chó ít rụng lông, không rụng lông và đã qua độ tuổi thay lông. Như vậy, việc bạn nuôi chó mới không gây ảnh hưởng đến những người sống chung cùng bạn.

 • Bạn không nên nuôi các chú chó quá năng động, quá hiếu động trong nhà nhiều trẻ nhỏ. Chú chó có thể xô ngã bé yêu nhà bạn..
 • Còn ngược lại, nếu như bạn sống một mình hoặc chỉ có hai người thôi. Bạn nên khuấy động không gian bằng một chú chó năng động và hiếu động, thông minh dễ bảo. Bạn sẽ có không ít hoạt động và trò vui có thể kết hợp với chú cún yêu. Các bài huấn luyện để chú chó làm sẽ giúp bạn thư giãn và thoải mái hơn sau một ngày dài làm việc. Cộng thêm ngôi nhà ít người sẽ cần sự năng động của chú chó để không còn sự vắng vẻ.

Thời gian sinh hoạt của bạn:

 • Nếu như bạn là người hay phải di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Thường xuyên phải đi công tác, đi các chuyến dài ngày, ít có thời gian rảnh rỗi. Bạn muốn nuôi chó sẽ cần phải lưu tâm nhiều hơn.
 • Chó là loài sống giàu tình cảm, nếu như ít được quan tâm và chăm sóc. Chú chó nhà bạn có thể uể oải, cảm thấy buồn chán, dấu hiệu Stress có thể xuất hiện.
 • Nếu bạn là người bận rộn, không thể chăm chút đến bộ lông của cún yêu. Bạn nên chọn chú chó có ít lông, lông ngắn và mượt mà. Nếu như bạn không thường xuyên ở nhà, bạn nên chọn chú chó nhỏ gọn. Bởi chó nhỏ sẽ cần ít không gian hơn. Nhà có nhỏ một chút, chú chó vẫn thấy lớn và cảm thấy đủ không gian để chơi đùa.
 • Nhưng, có một đặc điểm là các chú chó nhỏ sẽ cần sự chăm sóc và quan tâm nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn.
 • Các chú chó này cũng rất tình cảm. Nó sẽ đi lẽo đẽo theo bạn từ phòng ngủ, đến nhà bếp, ra phòng khác,… xa bạn chúng sẽ ngóng trông đợi chờ trong mong nhớ cho đến khi bạn về nhà.

Câu hỏi giúp bạn lựa chọn chú chó phù hợp với điều kiện sống

Tính cách riêng của bạn:

 • Nếu bạn là người thích sự yên tĩnh và sống nội tâm, bạn sẽ thích hợp với những chú chó có đặc điểm riêng. Nhưng, nếu bạn là người thích sự năng động, thích vận động, thích hoạt động nhiều mỗi ngày. Bạn sẽ cần một chú chó có sự sôi động trong người.
 • Tùy thuộc vào tính cách của bạn mà chọn lựa chó, theo phương châm “chủ nào tớ nấy” để cả hai sẽ hòa hợp với nhau hơn khi đã sống chung dưới một mái nhà. Bạn yên vận động, bạn nên chọn một chú chó có sở thích tương đồng để cả hai có bạn tập luyện. Chạy mỗi ngày trên những cung đường quen, tập luyện nhiều hơn, huấn luyện nhiều hơn, bạn sẽ cần một chú chó thông minh hơn. Khi ấy, bạn sẽ cảm thấy vui hơn khi được cháy hết mình.
 • Còn nếu như bạn có nhu cầu tâm sự và quan tâm chia sẻ, vuốt ve nâng niu cục cưng mỗi khi ở nhà. Bạn nên chọn những chú chó nhỏ, dễ thương, đáng yêu để bầu bạn. Các chú chó này cực kỳ thích hợp với các không gian hẹp.

Chọn chó tùy vào độ tuổi của bạn:

 • Nếu bạn là một người trẻ và có nhiều sở thích, đam mê. Bạn chỉ cần chọn chú chó phù hợp với tính cách của mình, cũng như lối sống ở hiện tại là ổn.
 • Nếu bạn là người đã ở độ tuổi về hưu, bạn nên chọn một người bạn vóc dáng nhỏ và trung thành. Ở độ tuổi này bạn nên lựa chọn chú chó ít tốn công chăm sóc, dễ nuôi. Điều chúng cần nhất chỉ là sự quan yêu thương và quan tâm của bạn là đủ. Bạn cần vuốt ve chú cún của mình mỗi ngày, đi dạo cùng chú chó ngoài công viên, trò chuyện những câu chuyện thường nhật,…. Bạn sẽ cảm thấy thực sự hạnh phúc lúc có chú chó ở bên.

Câu hỏi giúp bạn lựa chọn chú chó phù hợp với điều kiện sống

Lựa chọn chú chó phù hợp nhất theo mức sống hiện tại:

 • Vấn đề tài chính luôn bo hẹp sự lựa chọn của ta. Khi ta nghĩ muốn nuôi một chú chó như này, nhưng mức tài chính hiện có không cho phép ta làm được điều ấy. Ví dụ như bạn chỉ có khoản tiền để mua một chú chó 8 triệu, nhưng chú chó làm bạn đắm say lại là 15 triệu thì ta cần phải cân nhắc lại.
 • Không chỉ là mức giá của chú chó bạn cần phải cân nhắc. Mà còn về đặc tính của chú chó bạn cũng cần phải đắn đo. Ví dụ như sức khỏe, sự chăm sóc cho chú chó mỗi ngày,… liệu có tốn nhiều tiền không? Có phù hợp với túi tiền ở hiện tại của bạn không?
 • Điều này là cực kỳ cần thiết, vì có nhiều chú chó cần tiêm phòng nhiều. Do khả năng thích nghi kém với môi trường sống tại Việt Nam. Đặc biệt là các chú chó xuất sứ từ miền lạnh lẽo. Cái thời tiết của Việt Nam lúc ngày hè oi nóng sẽ gây nhiều phiền toái cho “cục bông dầy”. Bạn sẽ cần phải có điều hòa, tản nhiệt, làm mát cho chú cún cưng,…. Cùng nhiều sự chăm sóc như: chăm bộ lông, tắm đúng ngày, tiêm đúng hạn, cho ăn đúng kiểu,…

Câu hỏi giúp bạn lựa chọn chú chó phù hợp với điều kiện sống

 • Trước khi mua một chú chó, bạn hãy liệt kê các khoản chi cần thiết cho chú chó cưng mà mình định mua. Xem khả năng hiện tại có đủ để đáp ứng một cuộc sống tốt cho chú chó cưng hay không? Nếu có hãy mang chú chó về nhà, nếu không thì không nên đâu nhé!
 • Bạn cần phải lựa chọn giống chó phù hợp với gia đình nhà mình. Dựa trên nhiều phương diện mới chọn được giống chó phù hợp nhất. Không gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình nuôi dưỡng. Tận hưởng cuộc sống thú vị bên chú cún cưng không đơn giản ngay từ lúc chọn mua.

Trên đây là kinh nghiệm lựa chọn một chú chó phù hợp nhất với bạn. Nếu có chú chó nào đáng yêu, đẹp theo ý muốn. Mà bạn cảm thấy thực sự ưng ý và đạt được hết những tiêu chí trên đây. Đừng ngần ngại gì mà hãy mang về cho mình một người bạn trung thành nhất mực! Bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa và vui vẻ hơn biết nhường nào!