Trang chủ Sức Khoẻ Cắn móng tay – Thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe...

Cắn móng tay – Thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà nhiều người không biết

0
Chia sẻ

Cắn móng tay là thói quen xấu nhưng nhiều người mắc phải. Thói quen này xuất phát từ ngày bé cho đến khi lớn, nhiều người vẫn không bỏ được, thậm chí tần suất cắn còn nhiều hơn. Chúng ta thường biết cắn móng tay gây mất vệ sinh, nhưng không chỉ vậy, những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn trong thói quen này còn nguy hiểm hơn rất nhiều. 

cắn móng tay

Những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn từ thói quen cắn móng tay

Khi cắn móng tay, vô tình những loại vi khuẩn, bị bẩn ẩn trong móng tay cũng sẽ theo vào trong cơ thể chúng ta. Từ đó, bạn dễ mắc phải nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Dưới đây là những căn bệnh bạn sẽ dễ gặp phải nếu vẫn tiếp tục duy trì thói quen cắn móng tay:

Gây nhiễm trùng da

Nhiễm trùng da là căn bệnh đầu tiên bạn dễ gặp phải. Nhiễm trùng da hay còn được gọi là bệnh Paronychia với biểu hiện lớp da quanh móng tay đỏ ửng, sưng và mềm đi. Chính sự tổn thương của lớp biểu bì da xung quanh sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn dễ dàng hơn.

Viêm khớp

cắn móng tay

Căn móng tay và viêm khớp tưởng chừng là hai vấn đề không liên quan nhưng lại có mối quan hệ mật thiết đến không ngờ đấy. Nếu không bỏ được thói quen cắn móng tay thì về lâu dài các khớp bàn tay có thể bị viêm. Nguyên nhân là do, căn móng tay khiến tình trạng nhiễm trùng xâm nhập vào bên trong khớp nên sẽ gây ra các biến chứng khó lường.

Lây nhiễm bệnh

Cắn móng tay không chỉ đưa vi khuẩn vào trong cơ thể mà các vi khuẩn lây bệnh cũng sẽ được đưa ra ngoài, ẩn chứa trong các móng tay. Khi tay bạn tiếp túc với các đồ vật, đồng nghĩa với việc tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn lây nhiễm bệnh cho người khác.

Dị tật móng tay

cắn móng tay

Cắn móng tay thường xuyên khiến các lớp mô dưới móng bị tổn thương. Lúc này, móng tay sẽ bị biến dạng với các vết hằn, gấp trên móng cực kì mất thẩm mĩ. Thậm chí, có nhiều người, móng tay bị biến dạng vĩnh viễn chỉ vì thói quen cắn móng tay này.

Vậy làm thế nào để khắc phục thói quen cắn móng tay?

Từ bỏ một thói quen là việc tưởng chừng dễ nhưng thực tế không phải vậy. Cắn móng tay là thói quen được duy trì trong thời gian dài, nên việc từ bỏ nó phải có biện pháp hợp lý. Dưới đây là những biện pháp giúp bạn nhanh chóng khắc phục thói quen cắn móng tay:

  • Bạn có thể sơn móng tay để hạn chế việc cắn móng tay.
  • Thay việc cắn móng tay bằng việc nhai kẹo cao su chẳng hạn.
  • Luôn mang theo bấm móng tay hoặc dũa để sửa móng khi bị gãy.
  • Thường xuyên cắt sửa móng tay sạch sẽ.cắn móng tay

Cắn móng tay là thói quen xấu nhưng cực kì phổ biến gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Nếu bạn cũng đang có thói quen này thì hãy từ bỏ ngay để không gây ra những hậu quả đáng tiếc nhé! Chúc thành công!