Trang chủ Sức Khoẻ Cải thiện trí nhớ nhờ tuân thủ những nguyên tắc “vàng”

Cải thiện trí nhớ nhờ tuân thủ những nguyên tắc “vàng”

0
Chia sẻ

Trí nhớ bạn ngày càng giảm sút có thể là hậu quả của những thói quen không tốt trong cuộc sống hàng ngày. Để cải thiện trí nhớ bạn có thể thử áp dụng những nguyên tắc “vàng” mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

cải thiện trí nhớ

Uống cà phê vừa phải

Uống cà phê mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lượng caffeine có trong cà phê có tác dụng tăng cường độ dài của ký ức sau khi chúng được hình thành nhờ đó giúp cải thiện trí nhớ. Không chỉ vậy, uống cà phê còn có tác dụng giúp bạn thêm tỉnh táo, tập trung và giúp bộ não đạt công suất hoạt động tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng lượng cà phê vừa đủ. Theo các chuyên gia bạn chỉ nên sử dụng tối đa 4 cốc cà phê mỗi ngày, thời điểm uống tốt nhất là khoảng từ 10h sáng đến 12h trưa mỗi ngày. Việc lạm dụng uống quá nhiều cà phê sẽ phản tác dụng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh và mang đến cảm giác bồn chồn, khó chịu.

Ăn nhiều thực phẩm bổ não

cải thiện trí nhớ

Hiệu quả hoạt động của não bộ sẽ giảm sút theo tuổi tác vì thế việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho não bộ là điều cần thiết. Nguồn dinh dưỡng cho não có thể từ các bữa ăn hàng ngày hoặc các loại thực phẩm chức năng. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn cần đưa các loại thực phẩm bổ não vào bữa ăn hàng ngày như: cá, bông cải xanh, trứng, rau chân vịt, bắp cải… Chúng chứa nhiều vitamin B, C, E cùng các khoáng chất thiết yếu giúp tăng khả năng tập trung và cải thiện khả năng ghi nhớ.

Đọc sách

Không chỉ bồi bổ cho não mà bạn cần phải có sự luyện tập đối với bộ não của mình. Và thay vì dành thời gian cho các loại thiết bị hiện đại để tìm kiếm thông tin, bạn hãy tìm chúng trên những quyển sách. Việc đọc sách là phương pháp luyện tập não tốt giúp cải thiện được trí nhớ đáng kể. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, việc cầm sách đọc kích thích vỏ não vận động thường xuyên hơn nhờ đó bạn sẽ nhớ được lâu hơn.

Ghi chép lại các việc quan trọng

cải thiện trí nhớ

Việc ghi chép mang lại nhiều lợi ích, không chỉ giúp bạn tích lũy thông tin mà còn có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ. Khi ghi chép nghĩa là bạn buộc não bộ phải nhập tâm để giúp kiểm soát và bao quát công việc tốt nhất. Vì thế, bạn đừng ngại ghi chép chi tiết các công việc, đặt deadline và cách thực hiện công việc … Thực hiện việc này trong thời gian dài, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể về trí nhớ của mình.

Tập thể dục thường xuyên

Việc tập thể dục thường xuyên có tác dụng giúp não bộ sản sinh ra những chất giúp tăng cường sức khỏe thần kinh, đẩy mạnh mức độ lưu thông máu. Nhờ đó oxy được đưa đến não nhanh chóng và kịp thời giúp não bộ làm việc hiệu quả hơn. Bạn có thể chơi những môn thể thao trong nhà hoặc ngoài trời. Nhưng theo các chuyên gia các môn thể thao tốt cho trí não bạn có thể thực hiện như: bơi lội, đi bộ, đạp xe, thiền, yoga, khí công dưỡng sinh…

Bài viết đã giúp bạn biết cách cải thiện trí nhớ nhờ những nguyên tắc “vàng” đơn giản trong cuộc sống. Tin chắc những thông tin từ bài viết giúp bạn cải thiện được tình trạng “não cá vàng” của bản thân. Chúc bạn thành công!