Trang chủ Sức Khoẻ Cách xử trí co giật ở trẻ em

Cách xử trí co giật ở trẻ em

0
Chia sẻ

Cách xử trí co giật ở trẻ em

Tại sao trẻ bị co giật?

Co giật có nguy hiểm gì đến trẻ nhỏ?

Cách xử trí co giật ở trẻ em

Cách xử trí khi trẻ bị co giật

Co giật ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Thông thường do trẻ bị sốt cao dẫn đến hiện tượng co giật. Bạn cần biết cách xử trí tốt nhất nếu bé yêu nhà bạn bị lên cơn co giật.

Nguyên nhân dẫn đến co giật ở trẻ em:

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến co giật ở trẻ. Bạn cần biết được nguyên nhân để tìm cách xử trí co giật ở trẻ em.

 

Ba mức độ co giật ở trẻ:

 • Mức độ nhẹ: trẻ bị sốt cao, co giật nhẹ. Đối với trẻ bị co giật nhẹ sẽ kéo dài trong khoảng 15 phút . Không xuất hiện dấu hiệu thần kinh cục bộ ở trẻ. Cơn co giật chỉ diễn ra một lần. Ở thể nhẹ bạn không cần quá lo lắng vì trẻ có thể tự khỏi, 90% các ca co giật ở thể nhẹ không để lại di chứng.
 • Mức độ nặng: trẻ bị sốt cao, co giật nặng. Co giật ở thể nặng rất nguy hiểm. Cơn co giật ở trẻ sẽ kéo dài trên 15 phút. Trẻ sẽ có dấu hiệu thần kinh cục bộ ở não. Sau cơn co giật dẫn đến liệt todd( liệt sau cơn co giật). Trong khoảng 24 giờ trẻ sẽ bị nhiều hơn một cơn co giật. Hệ thần kinh của trẻ sẽ bị tổn thương do sốt cao co giật nặng gây ra. Các ca trẻ bị co giật nặng có đến 7% các ca phức tạp để lại di chứng suy giảm hệ thần kinh và có thể dẫn đến bị động kinh.
 • Nguy hiểm hơn cả là trẻ bị lên cơn động kinh. Ở dạng này các cơn co giật sẽ diễn ra nhiều lần hơn. Trên thế giới đã có một nghiên cứu với 1.706 trẻ co giật sốt cao. Có tới 8% số trẻ có cơn co giật trên 15  phút. Có 4% các cơn co giật kéo dài 30 phút. Có đến 25% trường hợp sốt cao dẫn đến động kinh. Co giật nửa người ở trẻ có thể tự khỏi hoặc sẽ gây liệt nửa người sau cơn co giật. Nên bạn hãy cẩn trọng khi bé nhà bạn lên cơn co giật. Khi trẻ bị sốt cao lên cơn động kinh thường để lại biến chứng liệt cứng hoặc động kinh cục bộ vận động. Trẻ sốt cao có thể làm hoại tử vỏ não, tiểu não, hạch nền, hoại tử cấu trúc thùy thái dương, đồi thị vô cùng  nguy hiểm.

Cách xử trí khi trẻ bị sốt cao lên cơn co giật tại nhà:

 • Bước đầu tiên khi trẻ bị lên cơn co giật bạn cần cởi hết quần áo của trẻ ra. Đặt trẻ nằm tại nơi bằng phẳng. Không nên tập trung quá đông sẽ làm bí khí. Lúc này trẻ cần không khí thông thoáng.
 • Bước hai: Lấy một chiếc khăn nhúng nước lau toàn bộ cơ thể cho trẻ. Đặc biệt lau vùng bẹn, lách, cổ và trán. Lau liên tục cho đến khi cơn co giật ở trẻ hết mới được dừng lại.

Cách xử trí co giật ở trẻ em

 • Bước 3: Do trẻ đang ở trong tình trạng lên cơn co giật. Không thể sử dụng thuốc hạ sốt theo đường uống. Lúc này bạn cần nhanh chóng đặt thuốc hạ sốt vào vùng hậu môn của trẻ. Đối với trẻ dưới 2 tuổi dùng viên paracetamol 80mg, trẻ lớn dùng viên 150mg để nhét.
 • Bước 4: Khi trẻ hết cơn co giật bạn cần đặt con nằm nghiêng sang một bên. Hãy đầu trẻ kê gối ở vị trí an toàn. Để trẻ hơi ngửa để tránh dịch hậu môn đi vào phổi gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
 • Bước 5: Lúc này dù cơn co giật đã hết. Nhưng bạn cần đưa trẻ đi cấp cứu khẩn cấp để tránh cơn co giật tái phát.

Lưu ý khi trẻ bị lên cơn co giật:

 • Khi trẻ bị lên cơn co giật các bạn không nên ghì chặt trẻ. Làm như vậy sẽ gây tổn thương cho trẻ.
 • Trong khi trẻ đang lên cơn co giật. Tuyệt đối bạn không nên cho trẻ ăn hay uống bất cứ thứ gì vì làm như vậy có thể khiến trẻ bị sặc.
 • Không nên dùng một thanh gỗ đặt chắn ngang miệng trẻ để tránh trẻ cắn lưỡi. Trẻ bị co giật thường không cắn lưỡi. Cha mẹ làm như thế có thể gây gãy răng và sứt lợi của trẻ.
 • Đừng quát mắng, hãy nhẹ nhàng với trẻ vào lúc này. Nới rộng quần áo và đặt trẻ nằm ở phòng thoáng mát.

Cách phòng tránh co giật khi trẻ bị sốt cao:

 • Bạn cần cho trẻ uống hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể trẻ trên 39 độ. Sau đó lấy nước chườm nóng, lau người cho trẻ bằng nước ấm.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để nắm được tình trạng sức khỏe và xác định nguyên nhân gây sốt.
 • Cặp nhiệt độ để theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên. Nếu sốt cao kéo dài, chườm nóng, uống hạ sốt mà không thấy đỡ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.
 • Hãy cởi bớt quần áo của trẻ. Cho trẻ nằm ở không gian thoáng mát. Không nên cho trẻ mặc nhiều hay quá ấm. Việc này sẽ không tốt khi trẻ bị sốt cao.