Trang chủ Vật Nuôi Cách xử lý tốt nhất khi bị chó cắn

Cách xử lý tốt nhất khi bị chó cắn

0
Chia sẻ

Cách xử lý tốt nhất khi bị chó cắn

Việc đến nhà một ai đó để chơi hay đến một nơi xa lạ. Việc gặp những con chó lạ và hung dữ hoàn toàn có thể xảy ra. Đồng nghĩa với việc bạn cũng dễ bị chó cắn. Nhưng, cách xử lý tốt nhất khi bị chó cắn bạn lại không biết. Khiến bạn cảm thấy lo lắng hơn. Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để xử lý nhanh nếu chẳng may bị chó cắn.

Cách xử lý tốt nhất khi bị chó cắn

Vết cắn ngoài  da:

 • Bạn cần phải xem xét vết chó cắn, đó là một vết cắn dài và sâu hay chỉ là vết cào xước. Việc bạn cần phải làm ngay là rửa vết thương dưới vòi nước chảy. Sau đó bạn cần có một lọ oxy già hoặc cồn để sát trùng.
 • Tiếp theo: hãy lấy lọ kem kháng sinh bôi vào vị trí vết cắn rồi sử dụng băng y tế, băng vết thương lại.

Đối với vết thương hở:

 • Nếu như vết thương hở to và chảy máy nhiều. Máu từ vết thương chảy ra không có dấu hiệu dừng lại hay vết thương nguy hiểm có ở cổ. Bạn cần phải bình tĩnh gọi điện thoại cấp cứu ngay, để máy chảy vài phút để làm cho vết thương sạch. Nếu như xe cấp cứu chưa đến kịp, bạn nên để vết thương dưới vòi chảy và sử dụng bánh xà bông nhẹ trong 5 phút. Sau đó tìm cách cầm máu bằng vải hoặc băng gạc tại vị trí bị thương tổn.
 • Trường hợp này thì không nên sử dụng oxy già, cồn, iot, thuốc đỏ. Các loại thuốc này sẽ khiến cho vết thương khó lành hơn. Các vết thương hở này đa phần là không cần phải băng bó. Nhưng, nếu bạn muốn đảm bảo vết thương sạch thì hãy đảm bảo vết thương đã được làm sạch.

Cách xử lý tốt nhất khi bị chó cắn

Chó bị dại cắn bạn:

 • Nếu bạn đã chắc chắn hoặc còn nghi ngờ chú chó đã cắn bị dại. Bạn không nên cố gắng bắt chú chó đó. Mà hãy gọi ngay cấp cứu hoặc đến bệnh viện để được tiêm phòng dại ngay lập tức. Sau đó nhờ cơ quan liên quan bắt chú chó đó để kiểm tra.
 • Nếu bạn nhận thấy chú chó cắn bạn có biểu hiện: hung hăng, cư xử kỳ lạ, bị tê liệt một phần và khả năng cao đã bị dại.
 • Vết cắn đó ở bất cứ vị trí nào, bạn hãy chắc chắn làm sạch vết thương đó. Sau đó nên khử trùng hoàn toàn nhé. Điều này giúp bạn giảm bớt nỗi lo bị nhiễm trùng hoặc truyền nhiễm vi khuẩn. Do các vết thương bị động vật cắn rất dễ dẫn đến tình trạng này.

Khi bị chó lạ cắn?

 • Nếu sau đó bắt được chú chó đó, bạn cần đưa chú chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra chắc chắn. Chắc chắn xem chú chó đã được tiêm phòng dại hay chưa. Nếu biết chủ của chú chó cần thông báo để ngăn chặn hành động tấn công người của nó.
 • Nếu như chủ nhân của chú chó đi cùng. Bạn có thể hỏi trực tiếp xem chú chó của họ đã được tiêm phòng hay chưa. Còn nếu như không có thì bạn mang đến bác sĩ kiểm tra chú chó đó được là tốt nhất.

Cách xử lý tốt nhất khi bị chó cắn

Bạn bị chó nhà mình tấn công:

 • Có trường hợp chú chó bạn nuôi tấn công bạn, người thân hoặc các đứa trẻ đang nô đùa. Tình trạng này có thể diễn ra khi chúng đang mọc răng. Chúng hành động cắn người khi đã trưởng thành bởi vì chúng muốn khẳng định mình và thiết lập sự thống trị. Nếu như bạn bị chó con cắn, không phải vì nó ghét bạn mà là vì bạn đang ở trong địa bàn của chúng. Chúng muốn cảm nhận thứ gì đó mềm mại và chúng có hàm răng muốn cảm nhận.
 • Trong trường hợp bị chó cắn cần phải bình tĩnh, không nên quá kích động. Nếu bạn kích động quá thì bản năng phòng thủ của nó sẽ có thể bị kích hoạt. Hãy nhẹ nhàng và cho nó hiểu điều đó là không nên.
 • Bạn có thể tóm vào cổ trước khi chú chó có ý định tấn công bạn, để sửa cái thói quen xấu mà nó đang có. Hành động như vậy bạn có thể thay đổi bản tính xấu của chú chó. Đồng thời, điều này khiến cho chú cún hiểu ra mình không nên làm như vậy.

Cách xử lý tốt nhất khi bị chó cắn

Phòng tránh chó dại cắn một cách hiệu quả:

 • Nếu bạn có nuôi chó, bạn nên rọ mõm khi dắt chú chó đi ra ngoài.
 • Cần cẩn thận khi đến một nhà ai đó có chó, nên chờ chủ nhà ra giữ chó trước khi vào nhà. Bởi bạn không biết chắc chắn cho chó đó hiền hay dữ.
 • Không nên cho trẻ em chơi đùa gần chú chó, điều này sẽ làm cho chú chó sợ hãi và có thể cắn trẻ nhỏ. Không nên trêu đùa khi chó đang ăn, không nên nhìn chằm chằm vào mắt chó vì điều đó có ý nghĩa khiêu khích và đã dọa chú chó.
 • Bạn cần phải huấn luyện chú chó nhà mình, để kiềm chế sự hung dữ hay sửa đổi tính xấu cắn người của chú chó cưng.
 • Hàng năm cần đưa chó đi tiêm phòng dại.