Trang chủ Vật Nuôi Cách xử lý khi chó bị trật xương bánh chè

Cách xử lý khi chó bị trật xương bánh chè

0
Chia sẻ

Cách xử lý khi chó bị trật xương bánh chè

Chó bị trật xương bánh chè, nếu bạn không biết xử lý sẽ làm cho chú chó bị đau đớn lâu dài. Do việc chạy nhảy, vui chơi hàng ngày, chó có thể bị trượt chân dẫn đến trật bánh chè. Bạn nên chuẩn bị kiến thức và cách xử lý khi chó bị trật xương bánh chè. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết cách xử lý trong tình huống này.

Cách xử lý khi chó bị trật xương bánh chè

Lưu ý những nguyên nhân dẫn đến trật xương bánh chè ở chó:

  • Một trong những căn bệnh bẩm sinh mà chó gặp phải, có cả trật xương bánh chè. Nó xảy ra ở những chú chó nhỏ, không hề do tác động của vận động hay tác động ngoại lực.
  • Dù mới ra chú chó vẫn hết sức bình thường. Nhưng sau khi bị loại bệnh này, chú chó sẽ cần đế sự can thiệt của phẫu thuật. Giúp cho phần xương đùi và xương hông không còn bị hướng về phía trước nữa.
  • Căn bệnh di truyền này làm thay đổi cấu trúc xương. Dễ dẫn đến việc xương bánh chè bên trong bị thoát vị, xương sẽ biến đổi hết sức phức tạp. Việc thoát vị xương bánh chè hầu như chỉ xuất hiện ở một chân. Rất ít trường hợp xuất hiện ở cả hai chân của chú chó.

Cách xử lý khi chó bị trật xương bánh chè

Dấu hiệu nhận biết chó bị trật khớp xương bánh chè:

  • Khi kiểm tra sẽ nhận thấy phần xương đầu gối của chú chó bị biến dạng.
  • Đầu gối không hề thẳng như bình thường mà có dấu hiệu của sự bẻ cong.
  • Sờ vào sẽ cảm thấy phần xương bánh chè bị trượt ra bên ngoài. Lúc này, đầu gối sẽ có biểu hiện bị sưng đau.

Cách để điều trị hiệu quả trật xương bánh chè ở chó:

  • Đối với những chú chó ở cấp độ 1 và 2 có thể sử dụng thuốc để bảo vệ. Giúp chú chó bớt đau, ngừng cơn đau. Tùy vào thể trọng mà cho chú chó nhà bạn uống liều lượng khác nhau. Cứ 1kg thì cho uống 6mg thuốc giảm đau. Riêng lần đầu thì cho uống 20mg/kg. Sau đó mỗi ngày cho uống khoảng 10mg/kg( sử dụng thuốc Zubrin).

Cách xử lý khi chó bị trật xương bánh chè

  • Tùy vào tình trạng bệnh, chú chó sẽ được bác sĩ khuyên uống một loại thuốc phù hợp. Không hề giống nhau, vì mỗi chú chó có mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau. Nên bạn cần đưa chú chó nhà mình đến gặp bác sĩ. Sau đó sẽ được kiểm tra biết mức độ của bệnh và có được phương pháp điều trị hiệu quả.
  • Khi tình trạng bệnh ở mức độ nặng sẽ cần đến sự can thiệp của phẫu thuật. Đó là khi bệnh đã ở cấp độ 3,4. Lúc này sẽ cần tiến hành phẫn thuật chỉnh hình xương.

Có lẽ bạn đã hiểu nhiều về căn bệnh trật xương bánh chè của chú chó. Chúc bạn sẽ chăm sóc tốt cho chú chó nhà mình, khắc phục được tình trạng bệnh trật xương bánh chè!