Trang chủ Những điều cần biết Cách xử lý khi bị chó cắn mà bạn đọc không thể...

Cách xử lý khi bị chó cắn mà bạn đọc không thể bỏ qua

0
Chia sẻ

Khi bị cho cắn, dù là trẻ em hay người lớn đều sẽ gặp nguy hiểm bởi virus gây nên, thậm chí là dẫn đến tử vong. Nếu bị chó cắn, trước khi tiêm phòng thì bạn cần phải có cách xử lý, sơ cứu kịp thời. Vậy cách xử lý khi bị chó cắn diễn ra thế nào? Mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết bên dưới để cập nhật thêm thông tin nhé!

xử lý khi bị chó cắn

Cách xử lý khi bị chó cắn

Sơ cứu tại chỗ khi bị chó cắn

  • Khi bị chó cắn thì cần nhanh chóng đưa người bị thương đến vòi nước chảy mạnh rồi nhẹ nhàng rửa vết thương bằng xà phòng (lưu ý không được chà xát vết thương quá mạnh), hoặc có thể dùng nước muối đậm đặc, dung dịch sát khuẩn như cồn… để rửa vết thương.
  • Nếu vết thương chảy máu trong vòng 10 -15 phút sau khi bị chó cắn, trong quá trình rửa vết thương bạn không nên cầm máu, chỉ cầm máu sau 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy. Lúc này bạn nên đặt lên vết thương 3 miếng gạc y tế, chờ trong vòng 7 phút nếu máu vẫn tiếp tục ra nhiều đặt thêm vài miếng gạc lên nữa lên trên. Và chờ cho đến khi máu ngừng chảy thì băng lại vết thương.
  • Trong trường hợp nếu vết thương sâu và  bị ra nhiều máu, máu phun thành tia bạn dùng dây thun để garô xung quanh vết thương và chi. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời tránh mất quá nhiều máu.

xử lý khi bị chó cắn

Tiêm huyết thanh và vacxin phòng dại

Cần tiêm ngay vacxin phòng dại nếu gặp các trường hợp sau:

  • Vết cắn sâu hoặc vết cắn nhẹ ở những vùng nguy hiểm như đầu, cổ, mặt, các chi, bộ phận sinh dục… nên nhanh chóng đưa người bị thương đến cơ sở y tế để được cấp cứu, tiêm huyết thanh và vacxin phòng dại kịp thời.
  • Khi bị chó dại cắn hoặc chó có biểu hiện dại,  hay không thể theo dõi con vật sau khi cắn, địa điểm xảy ra tai nạn gần vùng đang có dịch bệnh chó mèo… cũng cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại ngay lập tức.

xử lý khi bị chó cắn

Không tiêm ngay mà cần theo dõi sau 15 ngày với các trường hợp sau:

  • Vết cắn nhẹ, xa các vùng nguy hiểm và xa trung tâm thần kinh trung ương.
  • Chó không có dấu hiệu bị bệnh dại và ở khu vực không có dịch bệnh chó mèo.
  • Trong vòng 15 ngày sau khi bị chó cắn nếu chó phát dại, chết hoặc bị mất tích hay bị giết thịt thì nên nhanh chóng đưa người bị thương đi tiêm vacxin phòng dại. Còn sau 15 ngày, nếu chó khỏe mạnh bình thường thì không cần phải đưa người bị thương đi tiêm phòng dại nữa.

xử lý khi bị chó cắn

Trên đây là cách xử lý khi bị chó cắn mà mọi người nên lưu tâm. Chúng tôi hi vọng với những thông tin ở bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này và có cách sơ cứu kịp thời nếu bạn hay người thân bị chó cắn nhé!

Chúc các bạn thành công và cũng đừng quên đồng hành cùng cachlammoi.com mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nữa nhé!