Trang chủ Cuộc Sống Cách xem tướng gà chọi hay nhất

Cách xem tướng gà chọi hay nhất

0
Chia sẻ

Ở Việt Nam ta từ xưa đã có thú chơi gà chọi dân gian, nhìn những con gà chọi dũng mãnh trong trận đấu bạn có biết là để chọn được giống gà chọi tốt, đánh khỏe là một điều không hề dễ không, nếu bạn đang muốn chọn một chú gà chọi tốt về nuôi thì có thể xem cách xem tướng gà chọi hay nhất của mình nhé.

Nhất thủ – chú ý đến đầu mặt trước tiên khi xem tướng gà chọi

Cách xem tướng gà chọi hay nhất

Khi bạn nhìn một chú gà thì bạn nên nhìn đầu và mặt gà trước, nếu gà chọi là gà tốt thì chỉ cần nhìn qua ánh mắt bạn đã có thể thây được sự linh hoạt, gan dạ, thông minh của chúng, mặt gà chọi hình tam giác, mặt ó gan lì vẻ dữ dằn, má phình, sọ thắt, da mặt bóng đỏ, gáy gà dài có thể luồn được xuống dưới mình.

Mắt gà chọi ở phần hốc mắt phải cao thì mới có thẻ bảo vệ gà chọi phần mắt thật tốt trong chiến đấu, hãy chọn những con có màu mắt trắng dã, hay kiểu mắt ếch trắng dã điểm đen, mắt vàng thau, rắn hổ mang thì con ngươi phải nhỏ. Ngoài ra bạn còn phải xme hốc mắt của gà nếu gà chọi có kiểu mắt xếch hung dữ, mắt hạt cau thì chúng đi lại nhanh nhẹn, hoạt bát, nếu mắt gà hình chữ nhật gan lì thì nên chọn những con có ánh mắt và phần đuôi trong.

Cách xem tướng gà chọi hay nhất

Mỏ gà không nên chọn những con mỏ ngắn, thẳng, hàm rộng, những con có mỏ to khỏe thì bạn nên chọn, mào gà nên chọn mào vua, mào công hoặc mào chỉ thêu, khi xem gà bạn nhớ để ý xem hầu gà có nhanh đầu hay không, gà tránh nhanh để bảo vệ hầu, gà vét hầu thì thường đòn thế rất tốt. Tai gà chọi bạn nên chọn những con nào có lỗ tai nhỏ, phủ lông kín tai như vậy thì sẽ giảm thiểu được ù tai và giảm thương tích cho tai. Do gà khi chiến đấu sẽ thường săn đầu và mặt của đối thủ. Cần cổ gà thì nên chọn những con có xương cổ liền lạc, nếu bạn dùng tay nắn xương cổ và thấy không có đốt nghiêng 45 độ là được, lúc này phần xương cổ của gà sẽ rất to, độ dài từ tầm trung trở lên, cổ gà to dài giúp gà xử lý trận chiến linh hoạt hơn.

Nhì vĩ – Xem lông gà chọi

Cách xem tướng gà chọi hay nhất

Những con gà có màu lông như sau bạn nên chọn: nhất điều ô, nhì xám khô, 3 ô ướt, những con có lông mã càng dài, phủ xuống đuôi và hông là những con gà chiến tốt, phần lông cánh cần có bản rộng,  dài ít nhất đến phao câu, nếu chùm luôn được phao câu thì càng tốt, phần lông đuôi gà dài sẽ giúp gà giữ thăng thằng trong chiến đấu tốt hơn.

Tam hình – Hình dáng gà chọi

Cách xem tướng gà chọi hay nhất

Dáng gà cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần cân nhắc khi chọn lựa gà, gà chọi tốt thì sức khỏe của gà cũng tốt, nếu bạn cầm gà lên mà thấy thân gà lỏng lẻo, lườn bị lẹo, phao câu dính thân, ghim gà không khít thì đừng nên chọn vì và sẽ không chịu đòn tốt và yếu khi ra trận. Những con gà nào mà có đùi to, khỏe thì nó ra đòn khá nặng, đùi gà mà hướng trước ngực thì gà sẽ đi trên ngược lại gà sẽ chui luồn, chạy dưới nếu đùi gà gần đuôi. Thế đứng của gà cũng là một trong những tiêu chí để bạn chọn gà chọi, bạn để ý thấy gà đứng trùng kheo thì gà đá sâu chân nặng đòn, đứng chạm gối đá tin chân… là những loại gà bạn nên chọn và gà đứng gối hình củ lạc là loại gà mà bạn đặc biệt không nên chọn.

Tứ túc  – Chân vảy

Nếu chân gà tròn vảy, chân có vảy vuông sắc cạnh và không dày thì gà đánh rất nhanh, ra chiêu thần tốc, gà khá là hung hăng vì vậy mà trận chiến sẽ diễn ra lâu, nếu chân gà có ngón rộng, đế mỏng thì gà linh hoạt trong chiến đấu, phần cựa sát cụm bàn ngón, bạn không được chọn gà có cựa lục đinh vì gà sẽ mất đi đòn đâm hiểm.

Cách xem tướng gà chọi hay nhất

Những con gà có vảy mặt tiền sạch, no hậu, hàng kẽm, hàng biên đầy đủ, hai hàng trơn, thẳng hàng, sáng sủa… thì bạn nên chọn loại gà này, gà độc biên lại càng tốt hơn, gà có độ nối thẳng hàng, vảy khô như gà chết vậy.

Thông qua những cách xem tướng gà trên mình hi vọng sẽ giúp các bạn được phần nào trong việc chọn lựa gà chọi thích hợp cho mình, bạn có thể dựa vào việc xem tướng này để tìm ra được chú gà mà bạn muốn tìm, từ đó bạn có thể sở hữu một chú gà chiến đá giỏi, dũng mãnh trong bất cứ trận chiến nào, khiến bạn cũng cảm thấy hãnh diễn với chúng, chúc bạn may mắn sở hữu một chú kê chiến hũng dũng nhất nhé.