Trang chủ Cuộc Sống Cách vệ sinh tủ lạnh gia đình đúng cách

Cách vệ sinh tủ lạnh gia đình đúng cách

0
Chia sẻ
Cách vệ sinh tủ lạnh gia đình đúng cách
Rate this post

Hiện nay trong mỗi gia đình ít nhất sẽ sở hữu một chiếc tủ lạnh dù to hay nhỏ, đây cũng là vật dụng thiết yếu mà nhiều bạn rất yêu thích. Tủ lạnh ngày càng được nâng cấp với nhiều chức năng kiểu dáng hiện đại, phù hợp với nhiều lựa chọn và yêu cầu khác nhau của mỗi người. Thế nhưng chúng cũng giống như bất kỳ một đồ dùng điện tử nào khác, đều cần phải vệ sinh tủ lạnh sau thời gian dài sử dụng. Điều này là hoàn toàn thiết yếu vì một tủ lạnh sạch sẽ sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, duy trì tuổi thọ hoạt động của máy. Bạn có thể vệ sinh tủ lạnh theo những cách hay dưới đây.

vệ sinh tủ lạnh

Phân loại thực phẩm

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm khi thực hiện công việc vệ sinh tủ lạnh chính là dọn hết tất cả các thực phẩm, đồ đang có trong tủ lạnh ra ngoài. Sau đó bạn tiến hành phân loại thực phẩm và đặt trong những hộp riêng bên ngoài.

Nếu như có những sản phẩm hoặc đồ uống dễ hư khi để lâu môi trường bên ngoài như rau, thực phẩm đông lạnh,… bạn nên để trong hộp có đá lạnh hoặc tủ mát cách nhiệt để quá trình bảo quản bên ngoài của chúng không gây ảnh hưởng xấu.

vệ sinh tủ lạnh

Những thức ăn và gia vị để quá lâu trong tủ thì nên vứt bỏ và xem lại hạn sử dụng còn lại của tất cả thực phẩm đã lấy ra. Cái nào hết hạn thì bạn bỏ đi, cái nào gần hết thì bạn để chung với nhau để phân biệt và lưu ý sử dụng trước.

Tốt nhất việc kiểm tra thường xuyên những thực phẩm có trong tủ lạnh nên diễn ra một lần một tuần sau khi bạn đi chợ mua nguyên liệu, thực phẩm cho tuần mới. Không nên giữ lại những thực phẩm mà bạn nghĩ có thể đã bị ôi, thiu.

vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Bạn cần ngắt điện nguồn của tủ lạnh để tủ tự thoát bớt hơi lạnh trong thời gian khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó bắt đầu phủi sạch lớp bụi xung quanh mặt ngoài.

Tháo các kệ, khay chứa ở trong tủ ra lau chùi và vệ sinh bên ngoài, rửa sạch với nước lạnh, rồi để ráo hoặc lau khô trước khi cho vào tủ lạnh.

Sau đó bạn dùng một mảnh khăn bông mềm để lau sạch các vết ố, bẩn ở bên trong tủ lạnh từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Nếu gặp những vết bẩn khó tẩy bạn có thể dùng nước rửa chén pha loãng, hỗn hợp baking soda hoặc nước tẩy chuyên dụng để vệ sinh tủ lạnh. Tiến hành thực hiện các thao tác nhẹ nhàng tránh để tủ bị trầy xước.

vệ sinh tủ lạnh

Sau khoảng từ 1 đến 2h tủ lạnh khô hẳn là bạn có thể cắm điện trở lại và để tủ lạnh khởi động lại trong vòng 30 phút để tủ lạnh đạt nhiệt độ cần thiết, lau sạch những khay, thùng chứa thực phẩm trước khi cho lại vào tủ. Sau đó bắt đầu xếp lại thực phẩm vào. Dùng hộp nhỏ để đựng trái cây, gia vị, rau, thịt đúng vị trí. Đối với các thực phẩm thịt tươi sống thịt hải sản bọc lại thật kín trước khi cho lại vào tủ.

vệ sinh tủ lạnh

Có một mẹo nhỏ bạn nên áp dụng để bảo vệ tủ lạnh của mình khỏi những giọt nước nhỏ ra thực phẩm là lót miếng khăn giấy dày hoặc miếng trải bằng nhựa xuống dưới mỗi kệ ,thùng chứa thực phẩm của tủ lạnh.

khử mùi hôi cho tủ lạnh

Để khử mùi hôi do lâu ngày không vệ sinh tủ lạnh, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Sử dụng vụn bánh mì , bã cà phê , quế để hút mùi hôi trong tủ.
  • Bỏ một ít vỏ cam  quýt vào một số nơi trong tủ, mùi thơm tự nhiên của các loại vỏ này sẽ át bớt những mùi hôi có trong tủ.
  • Sử dụng than củi nghiền nhỏ để vào trong túi vải bỏ vào một góc bên trong tủ, than củi có tác dụng hút mùi, giảm lượng mùi hôi bên trong tủ lạnh.

vệ sinh tủ lạnh

Trên đây là những hướng dẫn giúp các mẹ tại gia đình vệ sinh tủ lạnh đúng cách nhất. Bạn đọc hãy lưu lại để áp dụng vào những lần sau nhé. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi và hãy đón chờ những bài viết tiếp theo tại cachlammoi.com.