Cách vắt sữa và bảo quản sữa đúng cách cho các bà mẹ trẻ.

0
Chia sẻ

Ngày nay bạn có thể vắt sữa mẹ và bảo quản sữa mẹ một cách dễ dàng nếu biết cách bảo quản bạn còn có thể bảo quản được 1 tháng hoặc hơn. Ngoài học cách bảo quản sữa các bà mẹ cũng nên học cách vắt sữa đúng cách để bảo vệ sức khỏe của mẹ và cả cho các bé nữa. Nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách vắt sữa bảo quản sữa mẹ như thế nào là đúng cách. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc vắt sữa và bảo quản sữa sao cho đúng cách và an toàn nhất nhé.

Có rất nhiều trường hợp các bà mẹ bị bé chê đầu ti ngắn các bé không bú hay đầu ti quá to cũng khiến các bé khó ngậm và khó bú. Hay đối với những các mẹ phải đi làm từ rất sớm không thể cho các bé bú suốt nên việc vắt sữa cho các con bú bình là việc rất cần thiết. Việc bú sữa mẹ nên được duy trì trong 6 tháng đầu là tốt nhất.

Sau đây là cách vắt sữa mà các mẹ nên nắm bắt thật kĩ.

Vắt sữa và bảo quản sữa

 

Chuẩn bị trước khi vắt sữa

Bạn chuẩn bị những dụng cụ đựng như cốc bình sữa tốt nhất là làm bằng thủy tinh hoặc nhựa  thật sạch hay hiện nay có bày bán các túi sữa rất tiện dụng và đảm bảo vệ sinh cho các bé. Nhớ,  các dụng cụ đựng sữa và vắt sữa luôn được vệ sinh thật sạch sẽ nhé và để khô trước khi vắt sữa nhé.
Bạn chuẩn bị cho mình một tư thế đứng hay ngồi vắt một cách thoải mái nhất.
Khi chuẩn bị xong bạn có thể tiến hành các bước vắt sữa. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp dụng cụ hỗ trợ việc vắt sữa cho bạn hay bạn có thể dùng các thủ công vắt bằng tay.

Các bước vắt sữa bằng tay

+ Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc bạn có thể đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn.
+ Bạn đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C và đỡ vú bằng các ngón tay khác.
+ Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra.
+ Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

vắt sữa và bảo quản sữa mẹ

Lưu ý, tránh chà xát hoặc trượt ngón tay trên da. Các ngón tay vắt bằng cách lăn trên da. Tránh ấn vào núm vú. Ấn hoặc kéo núm vú không thể vắt được sữa. Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Có thể sử dụng bơm hút sữa để vắt dễ dàng hơn.
Đối với các phương pháp vắt sữa bằng những dụng cụ chuyên dùng bạn cũng nên tạo cho mình cảm giác thoải mái và cũng nên mát xa nhẹ nhàng cho sữa về dễ dàng hơn.

Khi bạn vắt sữa xong bạn nên học các cách bảo quản sữa đúng cách để tránh tính trạng tiêu chảy cho bé.

Cách bảo quản sữa mẹ được vắt ra

vắt sữa và bảo quản sữa mẹ

– Như chúng tôi đã nói ở trên bạn nên sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc các túi bảo quản sữa chuyên dụng.
– Bạn nên vắt một lượng vừa đủ phù hợp với lượng sữa hằng ngày của bé tránh tình trạng cho sữa quá nhiều vào một bình để bảo quản. Như vậy mỗi lần bạn lấy ra sẽ rất là bất tiện cho việc bảo quản.
– Bạn nên đánh dấu sữa vắt theo ngày và lần lượt cho con bú theo thứ tự ngày nào vắt trước bú trước.
– Bạn nên bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng 19-20 độ C, có thể bảo quản được 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.
Phương pháp hâm nóng sữa cho bé bú.
– Trước khi mang ra sử dụng nếu bạn để trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể mang ra hâm ngay. còn bạn để bảo quản trên ngăn đá thì bạn nên bỏ xuống ngăn mát tủ lạnh từ đêm hôm trước.
– Khi hâm sữa bạn có thể đặt sữa trong một bát nước nóng để sữa ấm dần đến khi ấm đều bạn lắc nhẹ để hòa tan lượng dầu sữa nổi trên mặt. Hay bạn có thể mua trên thị trường các lồng hấp sữa cho bé rất tiện dụng.

vắt sữa và bảo quản sữa mẹ
Nhưng bạn lưu ý bạn không được để sữa quá nóng hay bạn cũng không nên hâm sữa cho bé trong lò vi sóng như vậy sữa có thể bị biến chất hay mất các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé có trong sữa mẹ.

Trên đây là các cách vắt sữa và bảo quản sữa đúng cách dành cho các bà mẹ . Với công thức và phương pháp trên bạn có thể yên tâm cho con bú bình ở nhà với ông bà mà không lo con thiếu chất hay bị tiêu chảy khi bú sữa được bảo quản nữa.
Chúc các mẹ thành công!