Trang chủ Những điều cần biết Cách Trồng Ớt Trong Chậu Tại Nhà Nhanh Và Hiệu Quả

Cách Trồng Ớt Trong Chậu Tại Nhà Nhanh Và Hiệu Quả

0
Chia sẻ
Cách trồng ớt tại nhà nhanh và hiệu quả

Một chậu ớt được đặt trong nhà không chỉ để làm cảnh, giúp ngôi nhà của bạn thêm vui mắt mà đây còn là một loại gia vị rất cần thiết và thường không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay cách trồng ớt tại nhà nhanh và hiệu quả nữa nhé.

Công đoạn chuẩn bị:

  • Một ít hạt ớt khô làm giống. Chúng ta nên lưu ý lấy hạt từ những cây ớt giống cay, màu đỏ tươi và kích thước nhỏ.
  • Một khay làm đá viên nhỏ trong tủ lạnh (hoặc những dụng cụ có kích thích vừa đủ để gieo hạt).
  • Chậu cây có đường kính khoảng 15 – 20 cm (tùy theo số lượng trồng mà chúng ta sẽ chọn lựa chậu cho phù hợp)
  • Chút ít vôi và phân bón cây loại NPK.
  • Nước ấm cùng với trà hoa cúc hoặc một lọ oxy già.
  • Một ít sỏi đá để cho xuống đáy chậu.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, chúng ta tiến hành gieo hạt và trồng ớt. Cần lưu ý ớt là cây ưa ánh sáng nên bạn cần chọn vị trí trồng phù hợp như ban công, bậu cửa sổ,… Và làm theo các bước sau đây:

Bước 1. Lấy hạt ớt từ trái ớt (bạn có thể tận dụng lúc chế biến bỏ hạt ớt) rồi ngâm trong nước ấm khoảng 50 độ C từ 2 đến 8 tiếng. Tỷ lệ pha nước ngâm hạt là 2 sôi : 3 lạnh, sau đó hong khô dưới ánh nắng mặt trời.

 

Bước 2. Bạn có thể ươm hạt trong khay đá rồi mới chuyển qua chậu (hoặc cũng có thể trồng luôn trong chậu ngay từ đầu). Cho một ít sỏi đá xuống đáy chậu (để đất không bị trôi đi nhiều dinh dưỡng khi tưới) sau đó phủ đất lên.

Vớt đất trồng ớt, bạn có thể mua tại nơi bán cây cảnh hoặc tự trộn đất với phân. Khi gieo hạt xuống đất chúng ta nên lưu ý để khoảng cách hạt giúp cây phát triển hơn.Kết quả hình ảnh cho gieo hạt ớt

 

Bước 3. Khi hạt ớt đã bắt đầu nảy mầm, bạn tưới nước hàng ngày. Đến khi cây cao khoảng 10 – 15 cm bạn chọn cây khỏe, mập, thẳng bỏ cây nhỏ, yếu, cong; ngắt bỏ ngọn.

Để cây phát triển tốt, bạn có thể bón thêm phân NPK hai lần, một là bón sau khi trồng được 20 – 25 ngày, hai là bón khi cây đậu trái. Khi cây lớn hơn, bạn tiếp tục bón bã chè vào gốc và tỉa bớt lá để cây tập trung ra hoa, đậu quả. Thường xuyên tưới đủ nước cho ớt, 1 ngày/ lần, không tưới trên hoa và trái. Nên che cho cây, tránh mưa kéo dài dễ bị bệnh.

Bước 4. Sau khi đã làm đúng như các bước trên thì chỉ cần đợi thành qua thôi nè. Cây sẽ đâm hoa sau khoảng 2 tháng gieo trồng và ra đợt quả đầu tiên ở tháng thứ 3. Khoảng 20 – 30 ngày sau khi cây ra quả thì bạn có thể tiến hành thu hoạch và cất trữ ớt để ăn dần. Mỗi đợt ớt chín, bạn cần xới đất ở gốc rồi và thay lớp đất trên cùng bằng cách thêm đất mới, bón ít phân NPK, cắt tỉa lá, cành để ớt ra nhiều đợt quả hơn.

Hy vọng những thông tin về cách trồng ớt này sẽ giúp ích cho các bạn. Có thời gian hãy tự trồng thêm các loại cây khác để vừa có một khu vườn xinh xắn vừa thu hoạch được để cung cấp thêm cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn thành công nhé!